11:38 06/01/2022

Vĩnh Phúc ban hành quy định mới về việc cách ly đối với người từ vùng đỏ về

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có Công văn số 78/CV-BCĐ về việc hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người từ các địa phương khác đến/về tỉnh Vĩnh Phúc và người tiếp xúc gần (F1).

Văn bản trên được ban hành sẽ thay thế văn bản số 9600/CV-BCĐ ngày 28/10/2021, văn bản số 9650/CV-BCĐ ngày 31/10/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc. 

Vĩnh Phúc ban hành quy định mới về việc cách ly đối với người từ vùng đỏ về
Một chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp đối với người đến tỉnh Vĩnh Phúc từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa), người tiếp xúc gần (F1). Cụ thể:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1 sẽ thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện tự cách ly), tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.  Đồng thời thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR hai lần.

Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine hoặc chưa tiêm phòng vaccine phòng chống Covid-19, chưa được công bố khỏi bệnh Covid-19 thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày. Trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú thì thực hiện cách ly y tế tập trung. Những người thuộc diện này còn phải thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc PT-PCR 3 lần.

Tại công văn này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu người đến/về địa phương phải tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác,… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế theo dõi và xử lý.

Tỉnh Vĩnh Phúc giao Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 cấp huyện, cấp xã căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương để áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa,… phù hợp.

Ngọc Huyền

Theo dõi Thương Trường trên