Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ triển khai khu công nghiệp Tam Dương I

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư khu công nghiệp (KCN) Tam Dương I, tỉnh Vĩnh Phúc đang nhanh chóng triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT- GPMB) để sớm bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng hạ tầng.

Tháng 3/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Tam Dương I - Khu vực 2, huyện Tam Dương với tổng vốn đầu tư hơn 1.316 tỷ đồng; nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà.

Quy mô sử dụng đất của dự án là 162,33 ha, nằm tại xã Hướng Đạo, xã Đạo Tú và thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương. Thời hạn thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư. 

Theo kế hoạch, từ quý III/2021 đến hết năm 2022, huyện Tam Dương phải hoàn thành công tác bồi thường, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư xây dựng hạ tầng. Từ năm 2025, dự án sẽ hoàn thành hạ tầng bắt đầu cho thuê mặt bằng.

Theo ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Dương, toàn bộ diện tích dự án đều nằm trong diện phải thu hồi, bồi thường, trong đó đất nông nghiệp chiếm gần 68%. 

Tháng 6 vừa qua, UBND huyện Tam Dương đã thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án và các tổ công tác hỗ trợ thực hiện dự án. 

Vĩnh Phúc Đẩy nhanh tiến độ triển khai khu công nghiệp Tam Dương I
Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Tam Dương I khu vực 2 (Ảnh minh họa)

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Dương cho biết: Dự án có 162,33 ha phải thu hồi, bồi thường, trong đó đất nông nghiệp chiếm 67,8%. Xác định dự án có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội địa phương, trong tháng 6/2021, UBND huyện Tam Dương đã thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án và các tổ công tác: Tổ tuyên truyền, tổ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, tổ giải quyết khó khăn, vướng mắc và tổ xử lý vi phạm.

Đồng thời, yêu cầu các tổ phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát hồ sơ, thống kê đất đai, tài sản trên đất; vận động các hộ phối hợp kê khai, kiểm đếm đất đai và tài sản, vật kiến trúc cây cối trên đất; ban hành thông báo thu hồi đất, công khai và gửi thông báo thu hồi đến từng hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi.

Theo thống kê, đến tháng 8/2021, UBND huyện đã công khai và gửi thông báo thu hồi đất đến hơn 100 hộ có đất ở và đất trồng cây lâu năm trên địa bàn xã Hướng Đạo; kiểm đếm đất đai, tài sản, vật kiến trúc, cây cối trên đất của gần 60 hộ.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng các hộ dân cố tình tạo lập tài sản, vật kiến trúc trong phạm vi khu công nghiệp. Nhiều hộ chưa phối hợp với các ngành chức năng trong công tác kiểm đếm. Ngoài ra, một số trường hợp đã chuyển nhượng, tặng, cho nhưng UBND cấp xã chưa xác định rõ nên tạm thời phải quy chủ cho các hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây.

Để bảo đảm tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án, thời gian tới, huyện Tam Dương tiếp tục quyết liệt trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc; hoàn thiện số liệu kiểm kê, đo đạc, phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp cố tình xây dựng, tạo lập trái phép tài sản, vật kiến trúc trên đất.

Căn cứ tình hình thực tế, phối hợp với chủ đầu tư đề xuất biện pháp giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Quyết tâm đưa công nghiệp về làng, tạo bộ mặt khang trang, thúc đẩy KT-XH phát triển toàn diện, thời gian qua, xã Hướng Đạo đã thường xuyên tổ chức các cuộc họp dân, công khai tuyên truyền về mục đích thu hồi đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Đồng thời, tích cực phối hợp với các tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường trong việc đo đạc lập bản đồ, kê khai, kiểm kê đất đai, tài sản, xác nhận nguồn gốc, chủ sử dụng đất, tài sản trên đất và thu hồi, chỉnh lý hồ sơ địa chính, giấy chứng nhận đối với diện tích đất bị thu hồi; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp xây dựng trái phép và làm thay đổi mục đích sử dụng đất trái quy định khi đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được được phê duyệt và thông báo thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trong 7 tháng đầu năm nay, các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được 22 dự án FDI mới và 14 lượt dự án tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 304 triệu USD, gấp 2,2 lần về vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2020.

Đồng thời, đã thu hút 7 dự án DDI mới và hai lượt dự án tăng vốn đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 4.606 tỷ đồng, gấp hơn 14 lần về số vốn đầu tư so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 8/2021, Ban quản lý các KCN tỉnh dự kiến sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho khoảng 5 - 8 dự án FDI, DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 15 - 20 triệu USD và 50 - 70 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục quy hoạch 19 KCN với tổng diện tích hơn 5.480 ha. 

Tính đến tháng 4/2021, đã có 14 KCN được phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng diện tích quy hoạch gần 2.800 ha.

Tính đến 30/6, toàn tỉnh có 8 KCN đã đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký lần lượt hơn 12.760 tỷ đồng và hơn 117 triệu USD.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Sau khi rà soát ở Dự thảo Quy hoạch điện VIII, nhiều thay đổi đáng chú ý đã được thực hiện, Trong đó, đáng chú ý phương án phụ tải cơ sở năm 2030 sẽ giảm 8.170 MW nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) và tăng 3.076 MW nhiệt điện than.

Bất cứ nội dung nào vướng mắc liên quan đến vận tải, doanh nghiệp phản ánh đến đường dây nóng, Bộ GTVT sẽ đôn đốc xử lý ngay lập tức. Chốt kiểm soát dịch nào khó khăn, Bộ GTVT sẽ làm việc ngay với địa phương đó. Tuyệt đối không để ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đang tiếp tục có ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp cũng như cuộc sống của người dân. Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn Chính phủ đang xem xét, đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ.

UBND TP. Móng Cái yêu cầu xe ngoại tỉnh đến Móng Cái giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc thì lái xe phải xét nghiệm đến 3 lần, trong đó có 2 lần PCR và 1 lần test nhanh. Điều này đang gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp về chi phí, ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và công chức hải quan trong việc thực thi các quy định, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 3569/TCHQ-PC về việc không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455