Vốn là khó khăn lớn nhất đối với hơn 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ

Khó khăn về nguồn vốn khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ phát sinh thêm nhiều mối bận tâm khác như nguồn khách hàng, chi phí và vị trí thuê nhà xưởng...

Hãng nghiên cứu thị trường InsightAsia vừa công bố báo cáo nhu cầu và mối quan tâm của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bốn lĩnh vực gồm công nghiệp hỗ trợ, may mặc, hóa mỹ phẩm và thực phẩm.

InsightAsia nhận định phần lớn doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tự lập nghiệp, trong khi đó hầu hết doanh nghiệp vừa kế thừa hoạt động kinh doanh của gia đình nên có nhiều khác biệt về mối bận tâm. Theo đó, một nhóm chú trọng ổn định sản xuất và giảm thiểu tối đa rủi ro, nhóm còn lại tập trung duy trì và cải thiện hiệu quả hoạt động.

Vốn là khó khăn lớn nhất đối với hơn 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tuy nhiên, điểm chung của hầu hết doanh nghiệp là gặp khó khăn lớn nhất về nguồn vốn. 62% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết đang kẹt vốn để đầu tư nhà xưởng và máy móc. Khó khăn này dẫn đến những mối bận tâm khác, ví dụ như hơn 60% doanh nghiệp lo lắng về nguồn khách hàng để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm, nhanh chóng thu hồi vốn.

Vấn đề tiếp theo được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đề cập là mua hoặc thuê nhà xưởng. 90% doanh nghiệp có nhu cầu thuê nhà xưởng ít nhất 3 năm để ổn định sản xuất, đồng thời vị trí gần cảng hoặc sân bay để tiết kiệm chi phí logistics. Diện tích nhà xưởng được các doanh nghiệp vừa và nhỏ kỳ vọng dao động từ 200 đến 6.000 m2.

Pháp lý được liệt kê vào trong những mối bận tâm nhưng không phải khó khăn hàng đầu bởi hầu hết doanh nghiệp cho biết đã hoặc đang thuê dịch vụ pháp lý từ 3-5 triệu đồng một lần để giải quyết các vấn đề phát sinh. Đây được đánh giá là cách giải quyết tốt nhất trong thời gian đầu hoạt động, vừa ít tốn kém vừa tiết kiệm thời gian.

Bà Trần Liên Phương, Giám đốc nghiên cứu InsightAsia cho rằng, những điểm yếu về vốn, mở rộng thị trường... cùng sự thay đổi nhanh chóng của tình hình kinh tế thế giới sẽ khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước tiếp tục đối diện khó khăn.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Năm 2020, lợi nhuận sau thuế của Mộc Châu Milk đạt 281 tỷ đồng, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2019.

Thị trường chứng khoán Phố Wall đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (20/1), khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, trở thành vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Kết quả kinh doanh khả quan từ Netflix cũng góp phần vào một phiên tăng mạnh cho những cổ phiếu hưởng lợi từ xu hướng "tại gia" trong đại dịch Covid.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/1 ghi nhận USD tăng giá trong bối cảnh nước Mỹ thắt chặt an ninh trước khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị rời Nhà trắng và ông Joe Biden nhậm chức vào cuối ngày 20/1 theo giờ Việt Nam.

6h sáng nay 21/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang giao dịch ở ngưỡng 1.871 USD/ounce, tăng 31 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Giá vàng bất ngờ tăng vọt thời điểm ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 – 2025.

Khép lại năm 2020, doanh thu toàn Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) năm 2020 đạt 123.425 tỷ đồng, nộp Ngân sách Nhà nước 19.500 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 3.000 tỷ đồng. Như vậy, năm 2020 tiếp tục chứng kiến ngành than hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Sáng 20/1, Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam tổ chức Lễ xuất khẩu chuyến hàng đầu tiên cho Itochu Việt Nam tại Cảng Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

Cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2020 của PLC đều ghi nhận mức vượt kế hoạch năm 2020.

Vietcombank cho biết, việc cấp tín dụng cho giai đoạn 2 của dự án là một phần trong việc định hướng phát triển của ngân hàng đối với lĩnh vực năng lượng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455