21:33 09/03/2022

Vụ 100 container điều xuất sang Italia có dấu hiện lừa đảo: Vinacas đính chính thông tin

Chiều muộn ngày 9/3, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã thông tin với báo chí vụ việc liên quan đến lô hàng gồm 100 container xuất khẩu nhân điều sang Italia có dấu hiện lừa đảo.

Tại buổi gặp gỡ báo chí diễn ra tối 9/3 tại TP.HCM, ông Bạch Khánh Nhựt, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã thông tin lại về số liệu các lô hàng có nguy cơ bị mất tại Ý.

Ông Nhựt cho biết, theo 1 số thông tin mà các cơ quan truyền thông thông báo trước đó, có một số thông tin cần đính chính lại.

Theo đó, chỉ có 36 container điều mất quyền kiểm soát thay vì 100 container điều xuất khẩu sang Ý như thông tin ban đầu.

Dựa vào hợp đồng, giá trị 36 container điều này là 7,025 triệu USD, tương đương 162 tỷ đồng.

Thông tin mới nhất về lô hàng 100 container điều xuất khẩu sang Italia
Vinacas tổ chức họp báo thông tin lô hàng container xuất khẩu sang Italia chiều muộn ngày 9/3.

Theo ông Nhựt, ngay khi nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, các DN đã bay sang Singapore để giữ lại các lô hàng chưa kịp chuyển lên tàu. Nhưng cũng đã có 1-2 container hàng cập cảng Italia, và hơn 30 container đang trên đường đến quốc gia này. “May mắn khi nhận ra dấu hiệu bất thường, các DN đã có hành động nhanh, nếu không có thể mất đến 100 container với trị giá gần 1.000 tỷ đồng

Hiện, Vinacas đã nhận đơn cầu cứu của 5 doanh nghiệp. Vụ việc nằm ngoài tầm tay của các doanh nghiệp nên họ đã làm đơn kêu cứu đến Vinacas để gửi văn bản đến cơ quan chức năng nhờ hỗ trợ. Hiện nay, Vinacas đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực của các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, chứng từ mất liên lạc từ các ngân hàng bên Ý, hoặc doanh nghiệp không nhận được câu trả lời rõ ràng về bộ chứng từ gốc. 

Việc mất kiểm soát hàng loạt container điều đồng loạt xảy ra trong tháng 2. Sự cố này dấy lến nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo.

Tuy nhiên, Vinacas cho rằng, khó có thể tìm ra tổ chức nào đã can thiệp lừa đảo, và cũng khó có thể khẳng định việc phạm tội thời điểm nào. "Và bộ chứng từ gốc mất kiểm soát từ khâu nào cũng khó biết", ông Nhựt nói

Vinacas đã có văn bản gửi các Bộ ngành Trung ương nhờ can thiệp hỗ trợ hoặc xử lý nếu có dấu hiệu lừa đảo. Vụ việc trở nên gấp rút vì đã có 2-3 container đã nằm tại cảng của Ý. Các container còn lại, trong vài ngày nữa sẽ cập cảng toàn bộ trong tháng 3 này.

Trước đó, Vinacas đã có văn bản hỏa tốc gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, Thương vụ Việt Nam tại Ý đề nghị hỗ trợ trong tình huống “khẩn cấp” khi 100 container điều xuất khẩu của các DN có nguy cơ bị lừa. Cụ thể, một số DN chế biến, xuất khẩu nhân điều của Việt Nam đã ký hợp đồng với một số khách hàng nhập khẩu điều Italia thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt.

Toàn bộ lô hàng trên được đóng vào 36 container, điểm đến là Cảng Genoa, Cảng LA Spezia do các hãng tàu quốc tế là Cosco, YANGMING, HMM, ONE vận chuyển. Các lô hàng này đã và đang đến một số cảng của Ý.

Tuy nhiên, khi DN gửi hồ sơ nhờ thu tiền từ ngân hàng Việt Nam đến ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ của bên mua theo hướng dẫn thì bị thay đổi số Swift (mã riêng của từng ngân hàng được sử dụng trong các giao dịch liên ngân hàng trên toàn cầu). Sau khi ngân hàng bên mua nhận chứng từ thì họ thông báo bên mua không phải khách hàng của họ và trả lại bộ chứng từ. Nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào dù phía ngân hàng Việt Nam đã nhiều lần liên hệ.

Khánh Huyền (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên