09:03 09/03/2022

Doanh nghiệp điều kêu cứu khi xuất khẩu sang Italy

Một số doanh nghiệp xuất khẩu điều ký hợp đồng với khách hàng ở Italy thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt, số lượng gần 100 container giá trị hàng trăm triệu USD đang kêu cứu.

Ngày 8/3, Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) có công văn hỏa tốc đến Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Italy trước nguy cơ một số doanh nghiệp điều bị lừa hàng trăm triệu USD.

Theo đó, hiệp hội cho biết vừa nhận được đơn kêu cứu của một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nhân điều Việt Nam đã ký hợp đồng với một số khách hàng ở Italy, thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt. 

Cụ thể: số doanh nghiệp này xuất khẩu gần 100 container, trị giá hàng trăm triệu USD nhưng không nhận được tiền thanh toán và có nguy cơ mất hàng.

Doanh nghiệp điều kêu cứu vì có thể mất hàng trăm container hàng khi xuất khẩu sang Italy
Nhiều doanh nghiệp điều đã vận chuyển hàng đến một số cảng của Italy nhưng chưa được thanh toán.

Các lô hàng này được vận chuyển bởi các hãng: Cosco, Yangming, HMM, One,…đã và đang đến một số cảng của Italy. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp gửi hồ sơ nhờ thu tiền từ ngân hàng Việt Nam đến ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ của bên mua theo hướng dẫn thì bị thay đổi số Swift (mã riêng của từng ngân hàng được sử dụng trong các giao dịch liên ngân hàng trên toàn cầu). Sau khi ngân hàng bên mua nhận chứng từ thì họ thông báo bên mua không phải khách hàng của họ và trả lại bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào dù phía ngân hàng Việt Nam đã nhiều lần liên hệ.

Đáng lo ngại, hồ sơ gửi đến ngân hàng tại Italy, phía ngân hàng sở tại thông báo cho ngân hàng Việt Nam dù đã nhận được bộ chứng từ nhưng là các bản copy không phải bản gốc. Hiện tại, các doanh nghiệp rất lo lắng vì không biết bộ chứng từ gốc đang ở đâu. Trong khi đó, bất cứ ai có bộ chứng từ gốc đều có thể đến gặp hãng vận chuyển để nhận hàng.  

Vì vậy, hiệp hội đề nghị Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Italy làm việc với các cơ quan có thẩm quyền và hãng tàu nước sở tại  áp dụng biện pháp khẩn cấp, tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ cập cảng. Đồng thời chỉ cho phép giải phóng hàng khi nhận được xác nhận từ người bán.

VINACAS đang tiếp tục tập hợp các thông tin liên quan từ các doanh nghiệp bị hại. Ngày hôm nay (9/3) sẽ làm việc với các ngân hàng và hãng vận chuyển để nắm rõ thêm thông tin.

P.V

Theo dõi Thương Trường trên