06:50 27/03/2022

Vụ máy bay chở 132 người bị rơi ở Trung Quốc: Không còn nạn nhân nào sống sót

Trung Quốc tối hôm nay (26/3) xác nhận toàn bộ 132 người trên máy bay gặp nạn của hãng hàng không China Eastern đã thiệt mạng.

Tân Hoa xã ngày 26/3 đưa tin, lực lượng cứu hộ không tìm thấy ai sống sót tại địa điểm chiếc Boeing B-737-800 của hãng hàng không China Eastern Airlines rơi. Toàn bộ 132 người trên máy bay đều được xác nhận đã thiệt mạng.

Thông báo được đưa ra từ trung tâm chỉ huy tìm kiếm và cứu nạn ở thành phố Ngô Châu, gần địa điểm máy bay rơi, sau đó là phút mặc niệm dành cho những người đã mất. Giới chức đã xác định được danh tính của 114 hành khách và 6 thành viên tổ bay, theo Tân Hoa Xã.

Người đứng đầu văn phòng an toàn hàng không của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, trước đó cho biết các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy thiết bị phát định vị khẩn cấp, một thiết bị gửi tín hiệu vô tuyến liên tục trong trường hợp máy bay rơi. Tuy nhiên, thời tiết ẩm ướt tại hiện trường tiếp tục làm ảnh hưởng đến nỗ lực tìm kiếm và thu hồi.

Vụ máy bay chở 132 người bị rơi ở Trung Quốc Không còn nạn nhân nào sống sót
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thi thể các nạn nhân và khắc phục hậu quả vụ tai nạn máy bay của China Eastern Airlines tại thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) ngày 25/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN).

Các cơ quan chức năng hàng không dân dụng đã bảo quản cẩn thận hài cốt và đồ đạc của các nạn nhân, đồng thời thành lập các tổ tư vấn cho thân nhân người gặp nạn. Theo một số nguồn tin, tính đến trưa 26/3, 478 thành viên gia đình của 74 nạn nhân đã đến hiện trường.

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 21/3, khi chiếc Boeing 737-800 mang số hiệu MU5735 của của hãng hàng không China Eastern gặp nạn sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Trường Thủy, Côn Minh ở tỉnh Vân Nam lúc 13h15 (theo giờ địa phương).

Chiếc phi cơ dự kiến hạ cánh lúc 15h05 tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông cùng ngày. Tuy nhiên đến 14h22 máy bay mất liên lạc.  

Theo Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, chiếc Boeing 737 xấu số chở theo 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn.

Dữ liệu từ FlightRadar24 cho thấy máy bay ở độ cao 8.800m trước khi lao xuống với tốc độ 560 km/h.

Sau khi phát hiện độ cao máy bay giảm mạnh vào lúc 14h20, nhân viên kiểm soát không lưu đã cố gắng liên lạc với phi hành đoàn nhiều lần nhưng không nhận được hồi âm. Chỉ 2 phút sau đó, tín hiệu radar của máy bay biến mất. 

Chiếc máy bay sau đó lao xuống sườn núi ở vùng nông thôn, ngoại vi thành phố Ngô Châu thuộc Quảng Tây.

Ông Zhu Tao, người đứng đầu Văn phòng An toàn hàng không của Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm mảnh vỡ cũng như thi thể nạn nhân của chiếc máy bay xấu số. Phạm vi tìm kiếm và cứu nạn đã mở rộng trên diện tích gần 200.000m2. Hơn 2.200 người tham gia công tác cứu hộ. 

Tính tới nay, lực lượng cứu hộ đã thu thập được 18 mẫu vân tay tại hiện trường và 101 vật dụng của các nạn nhân. Các mẫu DNA đang được lấy từ người thân của hành khách mất tích để đối chiếu. 

Hiện mới chỉ tìm thấy một hộp đen, là thiết bị chứa dữ liệu ghi âm buồng lái. Hộp đen thứ hai chứa dữ liệu hành trình bay vẫn chưa rõ tung tích.

Theo các chuyên gia, thông thường mất khoảng 3 tháng để phân tích và đưa ra báo cáo về tai nạn nếu hộp đen ở tình trạng nguyên vẹn. Trong trường hợp MU 5735, do hộp đen được tìm thấy bị hư hại một phần nên quá trình này có thể lâu hơn.  

Ngọc Khánh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên