11:17 25/03/2022

Vụ rơi máy bay ở Trung Quốc: Tìm thấy chiếc hộp đen thứ 2

Tờ Hoàn cầu Thời báo sáng nay (25/3) đưa tin chiếc hộp đen thứ hai (hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay FDR) đã được tìm thấy tại hiện trường vụ rơi máy bay chở 132 người ở Trung Quốc.

Theo cấu tạo của máy bay Boeing 737-800, cả hai hộp đen đều nằm ở phía đuôi máy bay. Trong đó, hộp đen CVR được đặt ở khoang chở hàng phía sau, còn hộp đen FDR nằm trên trần phía sau cabin.

Trước đó, hộp đen thứ nhất được tìm thấy chiều 23/3 từ chiếc máy bay gặp nạn của hãng hàng không China Eastern Airlines được xác định là hộp đen ghi âm buồng lái của phi công. Hộp đen này được tìm thấy cách hiện trường chính của vụ tai nạn khoảng 20 mét.

Vụ rơi máy bay ở Trung Quốc Tìm thấy chiếc hộp đen thứ 2
Lực lượng chức năng tìm thấy 1 mảnh vỡ của máy bay Boeing 737-800.

Ngày 21/3, máy bay Boeing 737 số hiệu 5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines, khởi hành từ thành phố Côn Minh (thủ phủ tỉnh Vân Nam) đến thành phố Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông), đã mất liên lạc khi bay qua thành phố Ngô Châu.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên máy bay có 132 người, bao gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Theo cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Quảng Tây, máy bay rơi đã gây ra một vụ cháy lớn trên núi.

Các quan chức Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc trong cuộc họp báo cho hay đã xác định được điểm va chạm chính tại nơi máy bay MU5735 thuộc hãng hàng không China Eastern lao xuống sườn núi ở huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Theo đó, phần lớn mảnh vỡ của chiếc máy bay gặp nạn tập trung tại một khu vực có bán kính khoảng 30 m xung quanh điểm va chạm.

Giới chức Trung Quốc đến nay vẫn cho biết chưa tìm thấy người sống sót. Phạm vi tìm kiếm hiện đã được mở rộng gần gấp 5 lần.

Hiện vẫn còn quá sớm để suy đoán về nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay. Giới chức Trung Quốc xác nhận, nhân viên kiểm soát không lưu đã cố gắng liên lạc với các phi công nhiều lần sau khi nhận thấy độ cao của máy bay giảm mạnh, nhưng không nhận được hồi âm.

Ngọc Diệp (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên