Vụ mì Hảo Hảo có "chất cấm": Bộ Công thương báo cáo gì lên Thủ tướng?

Liên quan đến việc mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi vì chứa chất cấm, Bộ Công Thương mới đây cho biết kết quả ban đầu thì doanh nghiệp khẳng định sản phẩm xuất khẩu là sản xuất riêng cho các thị trường. Việc quan trọng bây giờ là xác minh rõ vấn đề, xem chất ethylene oxide ở trong thành phần nào của sản phẩm.

Bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trao đổi thông tin về vụ việc các sản phẩm của Công ty cổ phần Acecook và Công ty Thiên Hương bị các nước thu hồi vừa qua. Thứ trưởng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng kết quả ban đầu về vụ việc này.

Thông tin về báo cáo gửi Chính phủ theo yêu cầu trước đó của Văn phòng Chính phủ, ông Hải cho hay, Bộ Công Thương đã nhận được báo cáo ban đầu của Ban An toàn thực phẩm TP. HCM và cac doanh nghiệp.

Vụ mì Hảo Hảo có chất cấm Bộ Công thương báo cáo gì lên Thủ tướng
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh Dân trí

“Kết quả ban đầu thì doanh nghiệp khẳng định sản phẩm xuất khẩu là sản xuất riêng cho các thị trường, không liên quan tới sản phẩm sản xuất, bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì sao chất này có trong các lô hàng đó thì chưa xác định được là ở khâu nào. Vì điều kiện dịch bệnh nên chúng tôi cần thêm thời gian vì phải cùng nhiều cơ quan như Bộ Y tế kiểm tra các sản phẩm của họ. Song doanh nghiệp thì nói họ không dùng chất EO”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, hiện nay, chất này không nằm trong danh mục những chất được dùng trong sản xuất thực phẩm, nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc được phép sử dụng, bởi thực tế có những chất không tốt cho sức khoẻ nhưng danh mục quy định cũng chưa bao phủ hết.

“Với chất EO này, nhiều nước cũng chưa có quy định. Và hàm lượng của mỗi nước cũng rất khác nhau, cho nên các doanh nghiệp cần tìm hiểu tiêu chuẩn, quy định của các nước mà mặt hàng mình hướng đến để hàng hoá xuất khẩu đảm bảo được các tiêu chuẩn cho phép”, vị này khuyến cáo.

Trong khi đó, lãnh đạo Vụ Khoa học - Công nghệ (Bộ Công Thương) cũng thông tin, đây không phải là lần đầu châu Âu thu hồi các sản phẩm tương tự vì có chất EO.

Ví dụ, tháng 8/2020, Văn phòng Liên bang về Bảo vệ người tiêu dùng và an toàn thực phẩm Đức cũng thông báo thu hồi lô sản phẩm mì ăn liền của Hàn Quốc vì có hàm lượng EO cao. Cùng thời điểm, hệ thống cảnh báo sớm RASFF của Liên minh châu Âu cũng ra thông báo về sản phẩm mì ăn liền hải sản được sản xuất tại nhà máy Busan cũng của Hàn Quốc.

Còn mới đây nhất, trong đợt lô mì của Hảo Hảo và Thiên Hương bị thu hồi, cũng còn có sản phẩm mì của doanh nghiệp đến từ Trung Quốc.

Qua vụ việc này, Bộ Công Thương cho biết sẽ phối hợp với Bộ Y tế để rà soát, xem xét xây dựng quy định, đưa ra tiêu chuẩn giới hạn EO trong thực phẩm đối với hàng sản xuất trong nước.

Vụ mì Hảo Hảo có chất cấm Bộ Công thương báo cáo gì lên Thủ tướng
Bộ Công Thương đã đề nghị Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước, xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide.

Như đã thông tin trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam thương hiệu mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good.

Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa ethylene oxide. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU. Người tiêu dùng ăn phải chất này không có nguy hiểm cấp tính nhưng có thể gặp vấn đề sức khỏe nếu ăn phải ethylene oxide trong một thời gian dài. Cơ quan này cảnh báo cần hạn chế tối đa tiếp xúc với chất này.

Cách đây ít ngày, Liên minh châu Âu (EU) cũng ra cảnh báo đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương. 

Văn phòng Chính phủ đã đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc này trước ngày 7/9.

Hồng Quang (t/h)

Bình luận bài viết

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật của sản phẩm TPBVSK Khớp Khang Thọ trên các website để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.

Từ ngày 14/9, dụng cụ y tế thiết yếu; dụng cụ trang điểm, đồ vệ sinh cá nhân và các vật dụng khác thuộc Danh mục vật phẩm nguy hiểm sẽ bị hạn chế mang theo người, hành lý lên máy bay.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có hàm lượng 2- CE cao hơn so với sản phẩm xuất khẩu sang EU. Tuy nhiên, nước ta chưa có quy chuẩn quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit (EO) trong thực phẩm nên chưa đánh giá có vi phạm hay không. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng vì nước ta là nước tiêu thụ mì gói hàng đầu thế giới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455