08:47 18/03/2022

Xe máy điện đầu tiên lắp ráp ở Việt Nam xuất sang châu Âu

Theo nhiều nguồn thông tin thì những chiếc máy điện dòng Neo’s đã bắt đầu được xuất xưởng tại một nhà máy của Yamaha ở Nội Bài (Hà Nội) để xuất sang thị trường Châu Âu và các nước khác.

Ngày 16/3, Yamaha Motor Việt Nam đưa vào hoạt động dây chuyền lắp ráp, sản xuất xe máy điện tại nhà máy Nội Bài (Hà Nội), với sản phẩm đầu tiên là mẫu Yamaha Neo's.

Cụ thể, những chiếc Yamaha Neo's lắp ráp tại Việt Nam sẽ xuất đi châu Âu và một số quốc gia khác. Song song đó, Nội Bài cũng trở thành nhà máy ngoài Nhật Bản đầu tiên sản xuất mẫu Neo's cho các thị trưởng kể trên.

Yamaha Motor Việt Nam hiện có hơn 4.000 công nhân. Dây chuyền sản xuất tại đây được đánh giá hiện đại, nhân công tay nghề cao, có thể tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn để bán tại các thị trường khó tính trên thế giới với mức giá cạnh tranh.

Xe máy điện đầu tiên lắp ráp ở Việt Nam xuất sang châu Âu
Phạm vi di chuyển tối đa của 1 chiếc xe máy điện này khoảng 70km. Ảnh: Autopro.

Những chiếc xe máy điện Neo’s có khung kiểu underbone. Kích thước dài, rộng, cao của model này là 1.875 x 695 x 1.120mm, tức gần tương đương với mẫu xe tay ga Yamaha Janus. Tuy nhiên, Neo’s có chiều cao yên 795mm, khá cao so với các mẫu xe cùng phân khúc đang bán tại Việt Nam.

Mẫu xe máy điện của Yamaha sở hữu các đường nét hiện đại. Phần tay lái đặt cao, cụm đèn chiếu sáng thiết kế như "đôi mắt", sàn để chân tương đối rộng rãi. Neo's có cách bố trí các phím bấm và ổ khóa tương tự các dòng xe tay ga của Yamaha. Một màn hình LCD đơn sắc kích thước nhỏ giúp cung cấp thông tin về tốc độ, dung lượng pin…

Động cơ trên Yamaha Neo's có tên Yipu thế hệ 2, trong đó motor, phanh sau, hệ thống điều khiển MCU được gắn vào càng sau, thiết kế dễ dàng tháo lắp để thuận tiện cho việc thay thế lốp. Động cơ là loại không chổi than làm mát bằng khí, truyền động trực tiếp giúp giảm tiếng ồn và tối ưu hiệu suất.

Yamaha Neo's có công suất danh định 2,3kW. Pin đi kèm là loại 50,4V, 19,2Ah với thiết kế có thể tháo rời. Dưới yên xe là vị trí đặt pin, có thể chứa 2 viên, được sạc thông qua bộ sạc cắm điện dân dụng và hết khoảng 8 giờ để nạp đầy. Tốc độ cao nhất của Neo's theo công bố là 45 km/h, tầm hoạt động tối đa khoảng 75km cho một lần sạc. 

Yamaha cho biết sản lượng dự kiến của dây chuyền lắp ráp mẫu Neo's tại Việt Nam là 50 xe/ngày, dự kiến xuất xưởng 10.000 xe cho đơn hàng đầu tiên. Trong khi đó, kế hoạch và thời điểm mở bán mẫu xe này ở Việt Nam chưa được công bố.

Đại diện Yamaha Motor Việt Nam cho biết, hãng hoàn toàn tự tin sản xuất các sản phẩm mới như xe máy điện với chất lượng cao đi đôi với giá cả cạnh tranh phục vụ thị trường quốc tế. Suzuki Yasutaka, Tổng giám đốc Yamaha Motor Việt Nam cho biết Yamaha NEO’S đã ra mắt thị trường châu Âu vào 10/3 và dự kiến, lô xe xuất khẩu từ Việt Nam sẽ mất 4 tuần để tới châu Âu. Khoảng cuối tháng 4, những chiếc xe máy điện Yamaha NEO’S sẽ được bán ra tại châu Âu.

Hãng cũng dự kiến tới năm 2030, mẫu xe cũng sẽ được phân phối tại thị trường ASEAN. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ bán ra mẫu xe này trước trong thời gian sắp tới với giá bán được tiết lộ là hợp lý.

Duy Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên