Yêu cầu dừng thi công, tháo dỡ tượng Elsa tại Sapa

Sau khi tiến hành kiểm tra xây dựng bức tượng nữ hoàng băng giá Elsa Sa Pa có thẩm mỹ tệ hại và chưa được cấp phép, chính quyền địa phương đã yêu cầu dừng thi công và tháo dỡ công trình.

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng đã lan truyền hình ảnh một bức tượng Elsa với tạo hình khác thường. Sau khi kiểm tra thông tin các cơ quan truyền thông đã xác nhận bức tượng trên được dựng tại điểm check- in Ansapa, nằm trên địa bàn phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Và cũng chính nơi đây, 3 tháng trước cũng từng ồn ào với bức tượng Nữ thần tự do xấu xí, gây dị ứng cho người xem.

Ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa chia sẻ với báo chí, xác nhận điểm check-in Ansapa chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận là điểm du lịch, cho nên mọi công trình được xây dựng tại đây đều là trái pháp luật. “Lãnh đạo thị xã giao phường Phan Si Păng và các đơn vị chức năng xử lý, yêu cầu tháo dỡ, đồng thời yêu cầu đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất mức xử phạt hành chính”, ông Tân nói.

Ngay khi nhận được yêu cầu của UBND thị xã Sa Pa, lãnh đạo UBND phường phối hợp cơ quan liên ngành kiểm tra thực tế, yêu cầu chủ cơ sở dừng thi công, tháo dỡ tượng Elsa trước 21/7. Ông Trần Đức Việt, Chủ tịch UBND phường Phan Si Păng, cho biết, đoàn kiểm tra lập biên bản, nêu rõ vi phạm của chủ cơ sở Ansapa.

Mô hình nhân vật hoạt hình Elsa là tượng composite, rộng 3 m, cao 3 m, được thi công đặt trên sàn sắt hộp có diện tích 30m2 đặt trên nóc mái nhà cũ. “Đây là bức tượng được chủ cơ sở đặt thi công từ Hà Nội mang lên, thời gian lắp đặt vào dịp cuối tuần nên chính quyền địa phương chưa kịp thời kiểm soát”, ông Việt nói. Ông cho rằng, nếu chủ cơ sở Ansapa sử dụng với mục đích tạo điểm check-in là hoàn toàn không ổn, bởi tạo hình của bức tượng quá kỳ dị, làm xấu cảnh quan của Sa Pa.

Yêu cầu dừng thi công tháo dỡ tượng Elsa tại Sapa
Chính quyền địa phương đã xác định đây là công trình xây dựng không phép, yêu cầu dừng thi công và hoàn thành tháo dỡ trước ngày 21/7.

Đây không phải vi phạm lần đầu của chủ cơ sở Ansapa. Hồi tháng 4, bức tượng Nữ thần tự do phiên bản lỗi gây xôn xao dư luận, chính quyền địa phương vào cuộc yêu cầu chủ cơ sở không được phép đón khách check-in. Ông Việt khẳng định sẽ kiên quyết xử lý sự việc lần này, tránh tình trạng để các chủ cơ sở như Ansapa tiếp tục đưa về các không gian check-in những bức tượng có hình thù quái dị. Ông Nguyễn Ngọc Đông, Giám đốc Cty TNHH AnSaPa, cam kết tạm dừng thi công.

Về câu chuyện này, ông Phạm Cao Vỹ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa cho báo chí biết, những ý tưởng nắm bắt thị hiếu, thu hút khách du lịch tới Sa Pa là điều tốt, tuy nhiên, phải gắn liền với bản sắc văn hóa, vùng cao Tây Bắc.

"Rất tiếc đơn vị xây dựng bức tượng Elsa không xin ý kiến của chính quyền địa phương hay hiệp hội du lịch, nếu không chúng tôi đã có tư vấn phù hợp. Bây giờ doanh nghiệp cũng tốn kém chi phí, mà hình ảnh du lịch Sa Pa cũng bị thiệt hại, du khách hiểu nhầm thành một nơi xô bồ" - ông Vỹ nói.

Ông Phạm Cao Vỹ cũng cho rằng, đây là bài học cho các doanh nghiệp có dự định đầu tư các mô hình du lịch: "Một số du khách trẻ thích những khu check-in mới lạ, nhưng không phải là tất cả. Du lịch Sa Pa nên phát triển theo hướng gìn giữ bản sắc địa phương, chứ không nên làm ồ ạt, không theo cấp phép và trình tự".

Yêu cầu dừng thi công tượng Nữ thần tự do gây tranh cãi ở Sa Pa

Yêu cầu dừng thi công tượng Nữ thần tự do gây tranh cãi ở Sa Pa

Liên quan đến bức tượng nữ thần tự do phiên bản “đột biến”, UBND thị xã Sa Pa, Lào Cai đã yêu cầu dừng việc thi công và không được đón khách.

Hồng Quang (t/h)

Bình luận bài viết

Dự án Khu đô thị - Dịch vụ phục vụ KCN Cam Liên có quy mô 42,72 ha, thuộc xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Đây là một trong những nội dung nằm trong Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 – 2030.

Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là công trình cuối cùng trong số 3 dự án PPP thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông triển khai cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 ký được hợp đồng BOT.

Công trường nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu những ngày này luôn tấp nập, khẩn trương bất kể ngày đêm. Đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, khắc phục những khó khăn vì dịch bệnh, Tập đoàn Kosy tập trung tăng tốc hoàn thành các mốc dự án theo đúng tiến độ, đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 30/10/2021.

7 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 185,33 tỷ USD, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 48,52 tỷ USD, tăng 14,6%, chiếm 26,2% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 136,81 tỷ USD, tăng 29,9%, chiếm 73,8%.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455