Tin nóng:

Zalo Shop bắt đầu thu phí người dùng

Sau hơn 4 năm miễn phí, Zalo Shop bắt đầu thu phí khách hàng, dọa "đóng cửa" shop nào không thanh toán trong 2 tuần

Zalo Shop bắt đầu thu phí người dùng
Zalo Shop bắt đầu thu phí người dùng

Ngày 6/1, ứng dụng Zalo vừa có thông báo thu phí Official Account doanh nghiệp (OA Doanh nghiệp) có đăng sản phẩm trên nền tảng Zalo Shop.

Theo đó, Zalo Shop có gói 660.000 đồng/6 tháng và gói 1.320.000 đồng/14 tháng. Việc thu phí được cho là nhằm duy trì, nâng cao hơn các tính năng cao cấp của OA doanh nghiệp. Các doanh nghiệp không đăng sản phẩm trên Zalo Shop sẽ không phải trả mức phí này.

Zalo cho biết, sau ngày 20/1/2021, Zalo sẽ tạm dừng dịch vụ trên nền tảng Zalo Shop đối với OA doanh nghiệp có đăng sản phẩm nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Nền tảng bán hàng Zalo Shop được Zalo ra mắt vào tháng 9/2016, dành cho doanh nghiệp và chủ buôn nhỏ, hỗ trợ việc mua và bán hàng trực tiếp trên ứng dụng nhắn tin này.

Theo đó, người bán có thể sử dụng Zalo Shop để trưng bày sản phẩm kèm theo mức giá và sắp xếp hàng hóa theo danh mục tùy ý, thậm chí thiết lập các chương trình khuyến mãi. Trong khi người mua nếu quan tâm đến sản phẩm bất kì, có thể tìm hiểu thông tin về sản phẩm đó thông qua chức năng nhắn tin được tích hợp sẵn. Trước đó tính năng này là hoàn toàn miễn phí. Để sử dụng, người bán chỉ cần đăng ký Official Account "Cửa hàng - Dịch vụ", hệ thống sẽ mặc định chuyển sang nền tảng Shop.

Theo thông tin đăng tải trên bnews, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) khi đó cho biết, ứng dụng Zalo được xem ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Thông tư số 59/TT-BCT của Bộ Công Thương ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2015.

Theo đó, đơn vị xây dựng, quản lý và vận hành ứng dụng Zalo có trách nhiệm đăng ký hoạt động ứng dụng này với Bộ Công Thương theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 59/TT-BCT. Tuy nhiên, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Zalo chưa đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định.

Ông Hải cũng cho biết thêm, trong tháng 7-8 năm 2019, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã 3 lần mời Công ty cổ phần VNG cử người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền đến làm việc về hoạt động cung ứng dịch vụ thương mại điện tử qua ứng dụng Zalo. Tuy nhiên, Công ty cổ phần VNG không hợp tác với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để làm rõ các vi phạm liên quan.

Ngày 5/9/2019, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã có Công văn số 32/TMĐT-QL gửi Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công An để xử lý theo thẩm quyền.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người dân không giao dịch qua các ứng dụng không được Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước cho phép hoặc xác nhận.

Sàn giao dịch thương mại điện tử Zalo Shop hoạt động khi chưa được Bộ Công Thương cấp phép

Sàn giao dịch thương mại điện tử Zalo Shop hoạt động khi chưa được Bộ Công Thương cấp phép

Liên quan đến tính pháp lý của hoạt động thương mại điện tử thông qua nền tảng

Minh Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Bình luận

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú, tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ). Qua đó, đưa tỉnh trở thành một điểm đến thêm hấp dẫn với đa dạng các loại hình du lịch, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách.

Trong quá trình thu tiền điện trên địa bàn xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), người dân phản ánh về việc EVN đã thu tiền không có hóa đơn, không ghi chỉ số điện, đơn giá… thậm chí còn bị mờ không nhìn rõ chỉ số.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cảnh báo có hiện tượng heo nhập từ Thái Lan được xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu, do đó đề nghị ngăn chặn, xử lý nghiêm.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 14/1 cho biết Toyota bị phạt 180 triệu USD để giải quyết các cáo buộc không tuân thủ những quy tắc bắt buộc các công ty sản xuất ô tô phải báo cáo vấn đề về khí thải cho nhà chức trách.

Thời gian gần đến Tết Nguyên đán, xảy ra nhiều vụ học sinh bắt chước Youtube tự chế pháo nổ. Đã có trường hợp tai nạn làm các em thương tật suốt đời, thậm chí tử vong, khiến dư luận xôn xao. Cùng với đó, là tình trạng lợi dụng quy định mới về pháo hoa, nhiều đối tượng công khai bán pháo nổ trên mạng xã hội khiến nhiều bậc phụ huynh hết sức lo lắng.

Sau khi bị tố mổ gây biến chứng, Bệnh viện mắt quốc tế Việt - Nga Hạ Long (Quảng Ninh) đã chuyển 30 triệu đồng cho bệnh nhân theo thỏa thuận giữa 2 bên đã thống nhất trong cuộc làm việc trước đó. 

Ngày 15/1, Ủy ban Chính sách Du lịch quốc gia Thái Lan đã chính thức phê chuẩn đề xuất quy định về việc thu phí du lịch đối với mỗi du khách nước ngoài tới thăm quan tại quốc gia này để quản lý các địa điểm du lịch địa phương và mua bảo hiểm cho du khách.

Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa có quyết định xử phạt đối với hàng loạt cơ sở cơ sở khám bệnh không giấy phép và kê thuốc chưa lưu hành.

Cục quản lý dược vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan về đình chỉ và thu hồi mỹ phẩm SK8 Nano Whitening Nourishing Body Cleanser không đạt chất lượng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455