Toát mồ hôi vì lịch học của con

Vợ chồng chị Hiền từ Thanh Hóa lên Hà Nội lập nghiệp, phải vay mượn khắp nơi mới mua được một căn chung cư giá rẻ tại khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai). Chị có một cô con gái năm nay vào lớp 2 học tại Trường tiểu học Chu Văn An. 

Người phụ nữ này chia sẻ, năm ngoái khi con bước vào lớp 1, chị đã rất vui mừng khi con được học tại trường công đúng tuyến theo hộ khẩu. Tuy nhiên, ngày đầu tiên đưa con đến trường, cầm lịch học của con chị đã toát mồ hôi vì không biết xử lý thế nào khi bé học từ thứ tư đến hết chủ nhật và được nghỉ 2 ngày đầu tuần. “Năm ngoái vợ chồng tôi phải nhờ bà nội lên trông cháu giúp. Nhưng năm học mới này, bà phải về quên nên tôi phải gửi con vào một trung tâm học thêm, giá mỗi ngày gửi là 160.000 đồng”.

Còn với gia đình anh Vinh (một cư dân sống tại tòa HH Linh Đàm) thì sau khi tính tới, tính lui, vợ chồng anh thống nhất phải một người nghỉ làm để ở nhà đưa các con đi học. Anh Vinh hiện có hai con năm nay vào lớp 2 và lớp 4 đều học ở trường Tiểu học Chu Văn An. Anh tâm sự, những gia đình khá giả thì có thể gửi con đến trung tâm hoặc gửi ở nhà cô giáo chủ nhiệm, nhưng với những gia đình như tôi không có điều kiện kinh tế thì phải thay nhau ở nhà trông các con. “Nhà tôi có hai cháu, nếu gửi ở trung tâm cũng mất vài triệu đồng mỗi tháng. Ông bà nội ngoại đôi bên đều không ra giúp được nên vợ tôi đành nghỉ ở nhà để trông và đưa đón con đi học”, anh Vinh nói.

Khu đô thị Linh Đàm đang thiếu trường trầm trọng

Vì thấy cảnh trường lớp tại khu vực này quá đông kèm theo lịch học luân phiên oái oăm, vợ chồng chị Hải Anh, sống ở Khu đô thị Linh Đàm đã chọn phương án xin con học trái tuyến. Chị Hải An xin cho con học ở trường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân), cách nhà gần 7km. Và để kịp giờ học của con, giờ làm của mẹ, hai mẹ con chị phải lục đục gọi nhau dậy từ lúc 6h sáng. Chị chia sẻ: “Phải gọi con dậy sớm, rồi đưa đón con học xa nhà, tôi cũng thương lắm nhưng không biết phải làm sao. Cho con học đúng tuyến thì sĩ số quá đông, chất lượng sẽ không đảm bảo. Hơn nữa, tôi cũng không sắp xếp được việc để ở nhà trông cháu vào ngày nghỉ nên đành phải cố gắng”.

Năm học 2018-2019, trường tiểu học Chu Văn An xếp vào một trong những trường có đông học sinh lớp 1 nhất Hà Nội. Trường đón tổng cộng 1.149 em học sinh, được chia thành 23 lớp. Để giảm sĩ số học sinh trên lớp dưới 60 học sinh/lớp, nhà trường phải tăng số lớp lên, dẫn tới không đủ phòng học, bắt buộc học sinh phải nghỉ học luân phiên thay vì chỉ nghỉ vào thứ 7, Chủ nhật. Điều này gây không ít bất tiện cho cha mẹ học sinh vì ảnh hưởng đến lịch sinh hoạt của gia đình như không có người trông con vào ngày nghỉ luân phiên. Thứ 7, cả nhà được nghỉ nhưng con lại phải đi học.

Được biết, hiện tại toàn phường Hoàng Liệt có 78 chung cư, trong đó có những tòa lên tới gần 1.000 hộ dân sinh sống. Trong khi đó, cả phường chỉ có 2 trường là Tiểu học Hoàng Liệt và Tiểu học Chu Văn An. Và để giảm tải cho các lớp học, một số trường tiểu học ở Hoàng Mai bắt buộc phải bố trí học luân phiên để đủ lớp học cho học sinh.

Để xảy ra tình trạng quá tải này, nguyên nhân đầu tiên là quy hoạch khu đô thị Linh Đàm đã bị chia 5 sẻ 7. Chủ đầu tư vì lợi nhuận, chỉ chăm chăm xây nhà bán mà “quên” xây trường học. Theo quy hoạch, tại khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm sẽ có 6 ô đất xây trường học. Tuy nhiên đến nay mới chỉ có 1 công trình trường tiểu học hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng. 5 ô đất quy hoạch xây dựng trường học chủ đầu tư đã chuyển nhượng hạ tầng 2 ô đất cho nhà đầu tư thứ phát nhưng chưa xây dựng công trình; 2 ô đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch; 1 ô đang vướng mắc chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. 

Phải cho con học cách nhà gần 10 cây số

Những tưởng được ở khu đô thị đáng sống và là điểm nhấn của Thủ đô nhưng hiện chị Kiều An (Khu đô thị Ngoại giao đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang rất luyến tiếc vì trót trả rất nhiều tiền để mua căn hộ ở đây. Quy hoạch khu đô thị này đang bị băm nát, các tòa nhà mọc lên liên tiếp nhưng tuyệt nhiên không thấy trường học đâu.

Khu Ngoại giao đoàn đến nay vẫn chưa có trường học

Chị Kiều An chia sẻ, lúc mới tìm hiểu, chị được môi giới giới thiệu sẽ có trường công hiện đại được xây dựng ngay sau khi bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, từ lúc mua nhà cho tới nay đã 7 năm mà chị chưa thấy có bất cứ ngôi trường nào được xây dựng tại đây. “Trường học không làm mà thay vào đó chủ đầu tư lại đang xây bệnh viện. Hiện tại, con tôi đang phải học cách nhà gần 10 cây số. Việc đưa đón rất khổ sở, tôi phải nhờ ông bà đưa đón con vào mỗi buổi chiều”, người phụ nữ này bức xúc nói.

Theo quy hoạch của khu đô thị Ngoại giao đoàn, tại đây sẽ có 4 trường học, gồm 2 nhà trẻ, 1 trường cấp một và 1 trường cấp hai. Song trên thực tế, những lô đất dành cho xây dựng trường học đến nay vẫn chỉ là những bãi đất trống, nơi thì để vật liệu xây dựng của các công trình xung quanh, nơi thì trồng cây, thậm chí là thành bãi rác. Điều này đã và đang gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của hàng nghìn gia đình có con nhỏ tại khu đô thị này.

Vì chưa có trường công, nên nhiều gia đình ở KĐT Ngoại giao đoàn phải cho con theo học ở các trường tư thục với chi phí đắt đỏ

Chị Linh (cư dân sống tại tòa N04T1, khu Ngoại giao đoàn) cho biết, mặc dù cư dân đã nhiều lần xuống đường phản đối việc thay đổi quy hoạch và yêu cầu chủ đầu tư là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội Hancorp thực hiện cam kết về việc xây dựng các trường học. Thế nhưng đến nay, những cam kết đó vẫn chỉ là những lời hứa suông. “Sau cam kết của chủ đầu tư vào tháng 10/2017 thì chúng tôi rất kỳ vọng chủ đầu tư sẽ thực hiện lời hứa của mình. Nhưng đến tháng 5/2019, chủ đầu tư lại một lần hứa là sẽ khởi công vào quý 1 năm 2020. Thời gian không dài nữa, hiện tại chúng tôi vẫn chưa thấy có những thông tin nào của chủ đầu tư về việc quy hoạch các trường học như thế nào”, chị Linh nói.

Được biết,  khu đô thị Đoàn ngoại giao do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, với quy mô 62,8ha và tổng vốn đầu tư lên đến 1300 tỷ đồng. Dự án nổi tiếng là khu đô thị có mật độ xây dựng thấp, 30-33%, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng…Có quy mô dân số toàn khu là 9700 người được đưa vào sử dụng từ năm 2011 tuy nhiên đến nay vẫn chưa có trường học.

Việc các khu đô thị mọc lên như nấm sau mưa nhưng chưa đi đôi với việc đầu tư xây dựng các trường học, gây quá tải nặng nề cho hệ thống trường công lập có sẵn. Câu chuyện tưởng không còn mới tại Hà Nội nhưng vẫn luôn mang tính thời sự mỗi dịp năm học mới cận kề. Vậy để giải quyết bài toán này thế nào, chúng tôi sẽ đăng tải ý kiến của các chuyên gia ở bài sau.

Mới đây, Ban Văn hóa- xã hội, HĐND TP Hà Nội đã có báo cáo kết quả giám sát việc đầu tư cơ sở vậ chất, xây dựng trường học tại các khu đô thị trên địa bàn từ năm 2016 đến nay.Theo thống kê, từ năm 2016 đến hết tháng 3/2019, trên địa bàn thành phố có 147 dự án nhà ở thương mại, 13 dự án nhà ở xã hội, 11 dự án nhà ở tái định cư. Một số dự án đã đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình nhà ở, công trình công cộng, hạ tầng xã hội, trong đó có trường học, đem đến tiện ích đầy đủ cho người dân.

Tuy nhiên, nhiều dự án khu đô thị mới, khu nhà ở có quy hoạch đất xây dựng nhà trẻ, trường THPT, nhưng việc đầu tư xây dựng chưa đảm bảo đồng bộ, chậm xây dựng công trình trường học, nhà trẻ so với tiến độ xây dựng nhà ở trong dự án.

Theo đánh giá của HĐND TP Hà Nội, sự chậm trễ trong việc xây dựng trường học tại các khu đô thị có nguyên nhân từ công tác giám sát, đánh giá đầu tư chưa được thực hiện nghiêm túc. Công tác kiểm tra, giám sát của các Sở, ngành và địa phương có nơi có lúc chỉ đạo thực hiện chưa tập trung quyết liệt.

An Vũ

Bạn đang đọc bài viết KĐT mải xây nhà, "quên" xây trường: Khốn đốn với lịch học luân phiên của con do thiếu lớp trầm trọng tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]