Sau khi thực hiện miễn nhiệm chức vụ chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros (mã chứng khoán ROS) vào đầu tháng 4/2020, ông Trịnh Văn Quyết liên tục bán cổ phiếu, thoát dần khỏi ROS.

Trước đó, sau khi rời chức chủ tịch HĐQT của ROS hồi đầu tháng 4, ngày 16/4 ông Quyết công bố đã bán 53,8 triệu cổ phần, từ tỉ lệ 51,3% giảm xuống còn 41,83%. Ngày 85, ông Quyết bán tiếp 5 triệu cổ phiếu, tỉ lệ nắm giữ sụt xuống 40,95%. Tới ngày 27-5, tỉ lệ nắm giữ chỉ còn 35,98%, sau khi tỉ phú này thông báo đã bán thêm 28,2 triệu cổ phiếu.

Sang tháng 6, ông Quyết cũng báo cáo đã bán 162,3 triệu cổ phiếu ROS vào ngày 7/6 và tỉ lệ cổ phiếu nắm giữ chỉ còn chiếm 7,38% vốn điều lệ ROS. Và mới đây nhất, sáng qua 8/6, ông Quyết đã bán thêm 7,2 triệu cổ phiếu và hiện chỉ còn nắm hơn 34 triệu cổ phiếu, tương ứng 6,11% vốn cổ phần.

Ông Trịnh Văn Quyết liên tục bán lượng lớn cổ phiếu ROS sau khi từ chức chủ tịch tại FLC  Faros

Đây là lần thứ năm ông Quyết thoái vốn tại FLC Faros sau khi từ chức Chủ tịch vào đầu tháng 4. Tổng khối lượng cổ phiếu đã bán hơn 257 triệu đơn vị. Thông tin bên mua chưa được tiết lộ nhưng sau đợt này, ông Quyết có thể không còn là cổ đông lớn nhất.

Tại phiên họp thường niên mới đây, nhiều cổ đông chất vấn ban lãnh đạo FLC Faros về quyết định từ chức và thoái vốn của ông Quyết. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp này cho rằng đây là các quyết định cá nhân theo nhu cầu tài chính nên không thể can thiệp. Việc từ chức có thể vì cần tập trung thời gian cho hai công ty khác là Tập đoàn FLC và Bamboo Airways.

Tính tới hôm nay, ROS đã lao dốc thảm, dù tăng trần trong ngày nhưng hiện nằm giá 3.690 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa thị trường của ROS hiện đạt hơn 2.000 tỉ đồng. Trong vòng 1 quý qua, ROS đã giảm gần 50% giá trị. Từ đầu tháng đến nay đã tăng lại hơn 5%.

Hội đồng quản trị ROS mới đây cũng thông qua tỷ lệ hoán đổi cổ phần để sáp nhập vào Công ty cổ phần Đầu tư khai khoáng và quản lý tài sản FLC (GAB) là 1:15. Theo đó, cứ 15 cổ phần ROS hoán đổi lấy một cổ phần GAB.

Quy mô hai doanh nghiệp có sự chênh lệch lớn trước lúc sáp nhập. Vốn điều lệ của GAB là 138 tỷ đồng, trong khi của ROS lên đến 5.675 tỷ đồng. Doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng đặt mục tiêu doanh thu năm nay khoảng 326 tỷ, còn ROS kỳ vọng con số này gấp hơn 10 lần, tức khoảng 3.400 tỷ đồng.

Hoàng Duy (T/H)