Theo thông tin trên website của Bộ Công Thương (https://www.moit.gov.vn) phát ra thông điệp về các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đã gặp phải một số vấn đề với khách hàng Algeria.

Cụ thể, khi hàng đến cảng Algeria, vì một số lý do như giá hàng xuống thấp hơn so với thời điểm mua, hoặc tìm được nhà cung cấp khác với giá rẻ hơn, một số khách hàng Algeria thường không nhận hàng hoặc ép người bán phải giảm giá. Điều này đã gây thiệt hại cho các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Thiếu nghiêm túc trong giao dịch thương mại

Mặt khác, theo quy định của Algeria, khi hàng đã vào cảng, tức là thuộc quyền sở hữu của người mua dù chưa thanh toán, thậm chí chưa đặt cọc hay cầm bộ chứng từ gốc. Nếu muốn bán cho khách hàng khác hoặc kéo hàng về nước thì nhà xuất khẩu phải có sự đồng ý và hợp tác của khách hàng. Khi hàng nằm ở cảng quá 81 ngày, Hải quan Algeria sẽ tiến hành bán đấu giá, sung công quỹ. Việc thuê luật sư khởi kiện tại Algeria thường tốn kém và thủ tục kéo dài, hiệu quả không cao. Lợi dụng điều này, một số khách hàng Algeria thường gây khó dễ cho doanh nghiệp Việt Nam, nhất là khi hàng đã đến cảng.

Theo đó, 04 công ty liên quan đên đến giao dịch thương mại Algeria là:  Công ty S.A.R.L Zima Food, Địa chỉ: Cité du Lycée lot no 04 BE 2ème étage, Rouiba, Alger, Người đại diện : Ông ARGABI Mousssa. Công ty EURL GHIDA UNIFOR IMPORT-EXPORT; Địa chỉ : RUE BAHRI KHIER CITE, 30 LOGTS BATIMENT A RDC N 01SETIF 19000 , ALGERIA, Người đại diện: Ông Mourad Selloum. Công ty S.A.R.L GMC (GROUPE MEDITERRANNEE COMMERCIALISATION), Địa chỉ : 02 Impasse de Biarritz, Pins Maritimes, El Mohammadia, Alger; Người đại diện : Ông Benatallah Abdennou. Công ty S.a.r.l Conimex International, Người đại diện: Ông Rabah Ami Saada. 01 công ty liên quan đến lĩnh vực thủy sản là Công ty S.A.R.L EL NADER NEGOCE, Địa chỉ: Lots n° 202 Boumehrane, 18300 - El-Milia – Algeria, Người đại diện: Ông Hafid.

Do vậy, Để chắc chắn trong khâu thanh toán, Thương vụ Việt Nam tại Algeria khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu nên đề nghị khách hàng đặt cọc ít nhất 40-50% giá trị lô hàng hoặc sử dụng thanh toán bằng L/C không hủy ngang có xác nhận. Đã xảy ra một số trường hợp, sau khi giao dịch được vài năm khá suôn sẻ, khách đột nhiên không tôn trọng hợp đồng đã ký kết. Có thể, liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Algeria để nhờ hỗ trợ khi cần thiết.

Ba Vì

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương: Công khai doanh nghiệp Algeria thiếu nghiêm túc trong giao dịch thương mại tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com