14 hiệp hội ngành hàng kiến nghị miễn phí Công đoàn đến hết năm 2021

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hiệp hội ngành hàng kiến nghị được miễn đóng kinh phí công đoàn từ tháng 8/2021 đến hết năm 2021

Cụ thể, 14 hiệp hội ngành hàng ký kiến nghị trên gồm: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA), Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT), Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam (VEIA), Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TPHCM (HAWA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VFA), Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA), Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) và Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS). 

Các Hiệp hội này kiến nghị được miễn đóng kinh phí công đoàn (2% quỹ lương, do DN đóng) từ tháng 8/2021 đến hết năm 2021, áp dụng cho các DN và người lao động nằm trong các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Sau miễn, tiếp tục dừng thu kinh phí công đoàn và đoàn phí công đoàn (1% tháng lương do người lao động đóng) cho DN và người lao động trước mắt đến 30/6/2022, điều kiện như quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP về dừng nộp vào quỹ hưu trí và tử tuất (tức DN có 15% lao động trở lên phải tạm thời nghỉ việc thay), hiện Tổng Liên đoàn áp dụng chính sách này với điều kiện mức giảm lao động từ 50% trở lên.

14 hiệp hội ngành hàng kiến nghị miễn phí Công đoàn đến hết năm 2021

Theo bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam, các hiệp hội cho biết, hiện nay trong các ngành hàng xuất khẩu thì chỉ một số ít (khoảng 15 - 20%) doanh nghiệp thực hiện được mô hình sản xuất “3 tại chỗ”, còn lại phải ngừng sản xuất. Các doanh nghiệp đều phải chấp nhận doanh thu không có nhưng vẫn phải chi trả các khoản định phí lớn như thuê kho bãi, nhà xưởng, phí tồn kho, lãi suất ngân hàng, chi trả lương chờ việc cho người lao động....

Hầu hết ngành hàng đều sử dụng nhiều lao động và chi phí cho người lao động (chi phí tiền công, tiền bảo hiểm xã hội và kinh phí công đoàn) là chi phí lớn nhất. Nay phải sản xuất cầm chừng (3 tại chỗ) hoặc dừng sản xuất, công suất, sản lượng giảm tới 70%, nhưng các chi phí liên quan người lao động (bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn...) vẫn giữ nguyên. Doanh nghiệp vẫn phải trả lương ngừng việc khiến khó khăn càng chồng chất, khó trụ vững dài ngày.

Do đó, các Hiệp hội cũng kiến nghị Tổng Liên đoàn Lao động mở rộng chính sách hỗ trợ tiền ăn với lao động còn đi làm, ngoài hỗ trợ 1 triệu đồng/người với DN đang áp "3 tại chỗ" (hỗ trợ 1 lần), bổ sung hỗ trợ với DN áp dụng "1 cung đường 2 điểm đến" và DN ngừng sản xuất theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cuối cùng, 14 hiệp hội các ngành hàng đề xuất cho phép doanh nghiệp phối hợp với công đoàn cơ sở được sử dụng quỹ công đoàn đang kết dư tại doanh nghiệp trả chi phí test nhanh, chi phí xét nghiệm cho người lao động, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Tại cuộc Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội diễn ra với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - Trần Thị Hồng Minh đã khuyến nghị 3 giai đoạn phục hồi của kinh tế Việt Nam.

Dù đã cấp phép triển khai hơn 10 năm thế nhưng đến nay dự án công viên Rạch Bà và hồ điều hoà với diện tích 100ha do Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị làm chủ đầu tư vẫn “đắp chiếu” khiến dư luận bức xúc.

Giám đốc Khối Tiếp thị Thái Minh Diễm Tú cho rằng sự thành công của Techcombank nói chung và những người làm thương hiệu nói riêng là sự vượt trội hơn mỗi ngày của khách hàng.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) kiến nghị Chính phủ cho phép xem xét đơn vị này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải linh hoạt, thích ứng an toàn với đại dịch để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định lại sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455