Bắc Giang: Tra mã QR trên CCCD khi thực hiện giao dịch liên quan đến đất đai

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ quan khi thực hiện công chứng, chứng thực các hợp đồng giao dịch liên quan đến đất đai mà thông tin nhân thân, địa chỉ thường trú, địa chỉ thửa đất có thay đổi do đổi tên, sáp nhập địa giới hành chính, đổi từ chứng minh thư nhân dân (CMND) sang căn cước công dân (CCCD) thì thực hiện tra mã QR trên CCCD để kiểm tra thông tin.

Mới đây, để tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng đất trong giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Công văn số 4453  về tra mã QR trên CCCD và địa chỉ thường trú khi thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Theo văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc giang yêu cầu Sở Tư pháp chỉ đạo các Văn phòng công chứng, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn khi thực hiện công chứng, chứng thực các hợp đồng giao dịch liên quan đến đất đai mà thông tin nhân thân, địa chỉ thường trú, địa chỉ thửa đất có thay đổi do đổi tên, sáp nhập địa giới hành chính, đổi từ chứng minh thư nhân dân (CMND) sang CCCD thì thực hiện tra mã QR trên CCCD để kiểm tra thông tin.

Đồng thời, ghi rõ thông tin trước và sau thay đổi, chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin mà không yêu cầu người sử dụng đất làm thủ tục đăng ký biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc giang chỉ đạo các tổ chức tín dụng khi thực hiện các hợp đồng thế chấp đối với các trường hợp thông tin nhân thân, địa chỉ thường trú, địa chỉ thửa đất có thay đổi do sáp nhập địa giới hành chính, thay đổi từ CMND sang CCCD thì không yêu cầu người sử dụng đất làm thủ tục đăng ký biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bắc Giang Tra mã QR trên CCCD khi thực hiện giao dịch liên quan đến đất đai
Thực hiện tra mã QR trên CCCD khi giao dịch liên quan đến đất đai tại tỉnh Bắc Giang (Ảnh minh họa).

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc giang chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố không yêu cầu người sử dụng đất phải đăng ký biến động đối với các trường hợp thông tin nhân thân, địa chỉ thường trú, địa chỉ thửa đất có thay đổi do sáp nhập địa giới hành chính, đổi từ CMND sang CCCD khi thực hiện các giao dịch. 

Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu đăng ký biến động (thay đổi từ CMND sang CCCD) thì thực hiện tra mã QR trên CCCD để kiểm tra thông tin, kiểm tra các văn bản về sáp nhập địa giới hành chính để đăng ký biến động theo quy định.

Liên quan đến việc đăng ký biến động đất đai trên địa bàn, ngày 20/8 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 40/2021/QĐ-UBND về hạn mức giao đất ở, hạn mức công nhận đất ở, diện tích tối thiểu được tách thửa đất và điều kiện tách thửa, hợp thửa đất áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, với hạn mức giao đất cho mỗi hộ gia đình, cá nhân, đất ở tại đô thị thuộc các phường của TP Bắc Giang và các vị trí bám trục đường đã được đặt tên của các thị trấn tối đa 100 m2.

Đất ở tại đô thị còn lại; đất ở tại các xã thuộc TP Bắc Giang, các xã nằm trong quy hoạch đô thị thuộc các huyện đã được phê duyệt; đất ở tại nông thôn bám đường gom cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ và đường Vành đai IV tối đa 120 m2. Đất ở tại nông thôn thuộc các xã trung du thuộc các huyện tối đa 300 m2 và ở các xã miền núi thuộc các huyện tối đa 360 m2.

Đối với diện tích tối thiểu được tách thửa, đối với đất ở đô thị, đất ở bám quốc lộ, tỉnh lộ hoặc đường Vành đai IV, thuộc vùng quy hoạch phát triển đô thị; thửa đất sau khi tách thửa phải có diện tích đất ở tối thiểu từ 32 m2 trở lên, kích thước mặt tiền tối thiểu phải từ 4 m trở lên, chiều sâu tối thiểu (sau khi trừ lộ giới hoặc các công trình có hành lang bảo vệ) phải từ 5,5 m trở lên; trường hợp phải có lối vào cho thửa đất phía sau thì chiều rộng lối vào tối thiểu là 1,5 m. 

Đối với đất ở nông thôn và các trường hợp còn lại thì diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa thực hiện theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt; trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì thửa đất tối thiểu sau khi tách thửa phải có diện tích đất tối thiểu từ 70 m2 trở lên, kích thước mặt tiền tối thiểu phải từ 4 m trở lên, chiều sâu tối thiểu (sau khi trừ lộ giới hoặc các công trình có hành lang bảo vệ) phải từ 8 m trở lên; trường hợp phải có lối vào cho thửa đất phía sau thì chiều rộng lối vào tối thiểu là 1,5 m.

Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích tối thiểu, kích thước mặt tiền, chiều sâu, lối vào cho thửa đất không đảm bảo theo quy định như hai điều trên. Việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích tối thiểu, kích thước mặt tiền, chiều sâu, lối vào cho thửa đất bảo đảm theo quy định thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa. Về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với thửa đất trồng cây hàng năm, diện tích tối thiểu của thửa đất còn lại và thửa đất mới sau khi tách thửa là 500 m2.

Đối với thửa đất trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản thuộc khu dân cư, diện tích tối thiểu của thửa đất còn lại và thửa đất mới sau khi tách thửa đối với khu vực đô thị là 150 m2; đối với khu vực nông thôn là 200 m2. Thửa đất không thuộc khu dân cư, diện tích tối thiểu của thửa đất còn lại và thửa đất mới sau khi tách thửa là 300 m2.

Đối với thửa đất lâm nghiệp, diện tích tối thiểu của thửa đất còn lại và thửa đất mới sau khi tách thửa là 1.000 m2.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Tỉnh Ninh Thuận kêu gọi đầu tư xây dựng hàng loạt khu đô thị mới tại trung tâm tỉnh lỵ và ven biển để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khi chính thức thí điểm mở cửa du lịch, đảo Ngọc sẽ trở thành điểm hẹn cho du khách muôn nơi. Bất động sản nghỉ dưỡng tại đây được kỳ vọng sẽ nhanh chóng tăng nhiệt, kéo theo những khoản đầu tư sớm 'nhân' giá trị.

Sau khi người dân bức xúc kéo đến công trường dự án Khu phố chợ Chiên Đàn treo băng rôn phản đối chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam phối hợp với các Sở, ngành liên quan làm việc, tuyên truyền, giải thích, công khai các hồ sơ nghiên cứu, đánh giá liên quan cho các hộ dân.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

Liên tiếp để xảy ra những sai phạm và vướng phải những tranh chấp với người dân tại các khu đô thị đang triển khai, Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã xin UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đổi tên công ty.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455