Bắc Ninh thu hút 89 dự án FDI với tổng vốn gần 500 triệu USD

Từ đầu năm, Bắc Ninh đã thu hút được 89 dự án đăng ký cấp mới, tổng vốn đăng ký đạt 465,3 triệu USD, tuy giảm về số dự án, nhưng tăng 39% về số vốn so với cùng kỳ.

Theo thông tin của UBND tỉnh Bắc Ninh, trong tháng 8, toàn tỉnh cấp mới đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho 13 dự án, với tổng vốn đăng ký 51,5 triệu USD; điều chỉnh vốn cho 05 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 12,8 triệu USD.

Lũy kế từ đầu năm đến ngày 20/8/2021, toàn tỉnh đã thu hút được 89 dự án đăng ký cấp mới, tổng vốn đăng ký đạt 465,3 triệu USD, tuy giảm về số dự án, nhưng tăng 39% về số vốn so với cùng kỳ; điều chỉnh vốn cho 55 dự án, với số vốn điều chỉnh tăng 102 triệu USD.

Lũy kế đến 20/8/2021, toàn tỉnh có 1.694 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt 20.373 triệu USD.

Về tình hình đăng ký doanh nghiệp, 8 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.508 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 18.806 tỷ đồng, tăng 20,6% về tổng vốn đăng so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 12,5 tỷ đồng, tăng 27,8%. Đây cũng là tín hiệu tích cực cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh và xu hướng phục hồi tốt so với năm trước.

Bắc Ninh đã thu hút 89 dự án FDI với tổng vốn gần 500 triệu USD
Bắc Ninh sẽ đẩy mạnh liên kết chuỗi cung ứng trong tỉnh giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với doanh nghiệp lắp ráp...

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh có 505 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 62,9%; 775 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động; 135 doanh nghiệp giải thể tự nguyện; 190 doanh nghiệp chuyển đổi loại hình hoạt động.

Lũy kế đến nay, địa phương này có 20.436 doanh nghiệp, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước với tổng số vốn điều lệ đăng ký hơn 307.255 tỷ đồng, tăng 7,9% và 4.025 đơn vị trực thuộc, tăng 16,4%.

Liên quan đến tình hình phát triển doanh nghiệp trên địa bàn, hôm nay, ngày 8/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa ký, ban hành Quyết định số 295/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, mục tiêu của Chương trình nhằm thúc đẩy phát triển và thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; phát triển các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ thế mạnh của tỉnh phù hợp với yêu cầu, định hướng phát triển công nghiệp của Bắc Ninh đến năm 2030 trở thành thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao. Cùng với đó, đẩy mạnh liên kết chuỗi cung ứng trong tỉnh giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với doanh nghiệp lắp ráp; thúc đẩy liên kết với các tỉnh có lợi thế phát triển công nghiệp nhằm đa dạng hoá chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp FDI trên địa bàn.

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có khoảng 800 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; giá trị sản xuất công nghiệp hỗ trợ chiếm khoảng 15% giá trị sản xuất công nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; chỉ số phát triển công nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hàng năm tăng từ 8 - 9%. Ngoài ra, liên kết, xây dựng mạng lưới chuyên gia tư vấn, cải tiến doanh nghiệp trong và ngoài nước; mỗi năm tổ chức tư vấn, cải tiến cho từ 5-10 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn tham gia cung ứng cho Samsung và các doanh nghiệp FDI  khác…

Để thực hiện được các mục tiêu trên, UBND tỉnh giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, các hội, hiệp hội doanh nghiệp triển khai kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước; đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất.

Hướng dẫn đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; quan tâm, hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu. Xây dựng và công bố thông tin về công nghiệp hỗ trợ hàng năm.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục cho phép giảm mức giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Vietnam Airlines đã được bổ sung đáng kể nguồn vốn và dòng tiền, các chỉ số tài chính được cải thiện đảm bảo đáp ứng các điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE sau khi công ty này phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc giải ngân vốn đầu tư chậm do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan đã tồn tại cố hữu từ lâu...

Cùng với sự nỗ lực và các giải pháp, cơ chế, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã chủ động vào cuộc, lắng nghe, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, các địa phương đã đạt những kết quả tích cức trong việc phấn đấu thu hút nguồn vốn FDI.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, nhấn mạnh, nếu Việt Nam vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì lưu thông hàng hóa, bảo đảm hoạt động chuỗi cung ứng thì đầu tư nước ngoài vào sẽ tiếp tục tăng lên trong dài hạn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455