Bài 2: Nhìn thấy gì từ quyết sách của tỉnh Thái Nguyên cho Cty CP TM Thái Hưng thuê để xây dựng khu đô thị?

Sự ưu ái đến từ UBND tỉnh Thái Nguyên trong vụ chuyển nhượng 20ha đất sản xuất kinh doanh của Cty CP luyện cán thép Gia Sàng được thể hiện tại quyết định 2448/QĐ-UBND khi văn bản này có tác dụng 3 trong 1: thu hồi, giao đất và cho thuê.

Tọa lạc ngay mặt đường Cách mạng tháng Tám, khu nhà làm việc, nhà xưởng, máy móc thiết bị, dụng cụ quản lý, kho bãi, vật kiến trúc và các công trình phụ trợ khác của Công ty CP luyện cán thép Gia Sàng nay đã mọc lên những tòa biệt thự liền kề hoa lệ theo phong cách Châu Âu thu nhỏ của dự án Crow Villas Thái Hưng.

Bài 2 Nhìn thấy gì từ quyết sách của tỉnh Thái Nguyên cho Cty CP TM Thái Hưng thuê để xây dựng khu đô thị
Thay thế dây chuyền nhà máy luyện cán thép Gia Sàng là một khu đô thị tư nhân hoành tráng

Với tổng mức đầu tư trên 2.100 tỷ đồng thì quy mô diện tích: 354.230,84m2 (hơn 35ha), khoảng 3.800 người. Sản phẩm nhà phố thương mại ( Shophouse), biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, nhà phố liền kề…

Để thực hiện dự án, UBND tỉnh Thái Nguyên có quyết định số 3669/QĐ-UBND ngày 23 tháng 11 năm 2017 đồng ý chủ trương đầu tư Dự án tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng. Tuy nhiên gần 1 năm sau, hơn 20 ha đất của xây Cty CP luyện cán thép Gia Sàng mới được chuyển đổi mục đích, bởi kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh đã hết, cần phải do HĐND tỉnh họp bàn đồng ý bổ sung kế hoạch sử dụng đất của TP Thái Nguyên.

Nhà máy cũ nhanh chóng được phá dỡ, khu đô thị được khẩn trương xây dựng. Nhưng đến nay, dự án nhà máy mới theo Thông báo Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy ngày 6/11/2017 vẫn chưa thấy đâu, người lao động của công ty CP luyện cán thép Gia Sàng trước đây vẫn phải vác đơn cầu cứu khắp nơi.

Bài 2 Nhìn thấy gì từ quyết sách của tỉnh Thái Nguyên cho Cty CP TM Thái Hưng thuê để xây dựng khu đô thị
Quyết định 2 trong 1: Thu hồi và cho thuê

Ưu ái cho doanh nghiệp nghìn tỷ là có cơ sở, khi ngày 23 tháng 9 năm 2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 2448/QĐ-UBND do ông Nhữ Văn Tâm ký về việc thu hồi 219.779,4 m2 đất do Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng đang thuê giao cho Công ty CP TM Thái Hưng là có đến 03 nhiệm vụ (thu hồi, giao đất và cho thuê đất), nhưng cả 03 nội dung này đều có “dấu hỏi”.

Cần phải chỉ rõ, cơ quan thi hành án dân sự đã kê biên toàn bộ nhà làm việc, nhà xưởng, máy móc, thiết bị, dụng cụ quản lý, kho bãi, vật kiến trúc và công trình phụ trợ củ Công ty CP luyện cán thép Gia Sàng để tổ chức bán đấu giá. Nghĩa là toàn bộ tài sản trên đất, không bao gồm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng.

Bài 2 Nhìn thấy gì từ quyết sách của tỉnh Thái Nguyên cho Cty CP TM Thái Hưng thuê để xây dựng khu đô thị
Thực hiện dự án không thông qua đấu giá có đúng quy định của pháp luật

Thêm nữa, đất đã thu hồi theo quy định tại khoản 1 Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật Đất đai thì giao cho tổ chức dịch vụ công về đất đai để quản lý, đấu giá quyền sử dụng đất. Đặc biệt, trường hợp dự án được chuyển đổi từ đất công (đất xây dựng nhà máy thép) sang đất dự án xây dựng tư nhân (dự án Crow Villas).

Ít ai biết rằng, đó vốn là khu đất thuê trả tiền hàng năm và về nguyên tắc, phải tiến hành đấu giá lại ngay sau khi dây chuyền không được khôi phục như cam kết và chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng khu đô thị.

Câu chuyện đặt ra là, tại sao UBND tỉnh Thái Nguyên không tính đến phương án đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án làm tăng nguồn ngân sách nhà nước mà giao thẳng cho nhà đầu tư. Dư luận hoài nghi về việc aI sẽ được hưởng lợi từ vụ việc này?

Nếu Công ty CP TM Thái Hưng là một thế lực trong ngành thép thì tại sao lại “bẻ kèo” trong quá trình giải cứu Nhà máy thép Gia Sàng. Phải chăng, hấp lực của đất vàng khiến doanh nghiệp thèm muốn.

Mặc Thế Nhân

Bình luận bài viết

Bình luận

Dự án TNR Grand Palage Phú yên đang tiến hành huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán và vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng. Khách hàng nên cẩn trọng và tìm hiểu kỹ những diễn biến phức tạp tại dự án này nếu như có ý định xuống tiền.

Dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự, liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long do BIM Group là chủ đầu tư chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, khách hàng nên cẩn trọng với những gì mà dự án đang hứa hẹn.

Tập đoàn Capital United của Mỹ mong muốn được thực hiện dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung với diện tích 200 ha tại Thái Nguyên đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch.

Đây là khu đất vàng thuộc sở hữu của CTCP Du lịch Kim Liên, công ty con do Thaigroup sở hữu nằm ở vị trí đắc địa ngay trung tâm Hà Nội.

Việc vi phạm tại công trình Lê Trực đã được xử lý xong, thể hiện sự tôn nghiêm của pháp luật và sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố. Song song với việc hoàn thiện công trình, chủ đầu tư cũng đang thương thảo phương án xử lý với các khách hàng đã trót mua phải các tầng bị tháo dỡ.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng của Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) trên địa bàn.

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đang điều tra ông Đặng Tiến Trường, giám đốc tại Công ty cổ phần King Home Land về việc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mới đây, Sở Xây dựng TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023. Trong đó, có 16 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 22 dự án công nghiệp - năng lượng - thương mại, 12 dự án du lịch và 12 dự án hạ tầng. Đối với lĩnh vực du lịch, các dự án được kêu gọi đầu tư có tổng diện tích đất gần 1.032 ha, được thực hiện từ toàn bộ vốn của chủ đầu tư. 

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455