Bài 3: Lời cảnh tỉnh cho những đối tượng bán "sâm Hàn Quốc" giá cao cho người cao tuổi

Sau hàng loạt bài phản ánh về nhiều đối tượng, công ty tổ chức chương trình, sự kiện, dở các chiêu trò để bán các sản phẩm “Hồng sâm”, “sâm Hàn Quốc” kém chất lượng với giá rất cao cho người tiêu dùng, mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã ra lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng có các hành vi tương tự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Như Thương Trường đã thông tin ở các bài viết: Hà Nội: Tiếp tục xuất hiện chiêu trò bán Hồng sâm với giá “cắt cổ”, và "Bài 2: Chiêu trò mới bán hồng sâm giá “cắt cổ”:Hướng đến người cao tuổi để bán hàng kém chất lượng?" về việc cư dân tại phường Phương Liệt (Thanh Xuân, Hà Nội), chị N.T.N.V (địa chỉ ngách 108/1 phố  Nguyễn Lân) gửi đơn tố cáo một nhóm người tự xưng là nhân viên kinh doanh của một công ty tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm, dùng chiêu thức bán hàng với nhiều khuyến mãi, chiết khấu phần trăm… để thu hút người tiêu dùng. Sau đó, lợi dụng buổi hội thảo, đơn vị tổ chức đã bán các sản phẩm với lời giới thiệu “Hồng sâm nhập khẩu Hàn Quốc” cho người dân với giá rất cao so với thị trường.

Khách hàng tố cáo Công ty TNHH Sức khỏe cộng đồng Bảo trí dùng nhiều chiêu trò để bán hàng lừa dối người tiêu dùng.

Cụ thể, tại một buổi sinh hoạt tập thể của chi hội phụ nữ, Công ty TNHH Sức khỏe cộng đồng Bảo Trí đã phát giấy mời, tổ chức buổi giới thiệu các sản phẩm Hồng sâm. Tại đây, dù cam kết chỉ giới thiệu sản phẩm, không bán hàng nhưng nhân viên Công ty đã tổ chức bán các sản phẩm như sau: Kẹo sâm có giá 100.000 đồng/1 gói; sản phẩm Hồng sâm tẩm mật ong bên trong hộp bao gồm 10 hộp nhỏ có giá 2.700.000 đồng/hộp; sản phẩm Cao dán sâm có giá 150,000 đồng; sản phẩm thuốc thuốc An cung có giá 600.000 đồng; sản phẩm kem đánh răng có giá 200.000 đồng; đặc biệt sản phẩm Nước Hồng Sâm Linh Chi Hàn Quốc có giá 2.800.000 đồng. Với hình thức này, đơn vị tổ chức đã bán hàng cho rất nhiều người cao tuổi, hội viên hội phụ nữ đã về hưu để trục lợi giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

Đáng nói, tại buổi tổ chức quảng bá sản phẩm này, khi thực hiện bán hàng, nhân viên công ty sử dụng nhiều các chiêu trò khuyến mại, tặng quà nhằm thu hút, lôi kéo người mua – những người cao tuổi trên địa bàn. Cùng với đó, khi bán hàng nhân viên tư vấn khẳng định những sản phẩm này 100% được nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc, đảm bảo chất lượng, khách hàng có thể kiểm tra thỏa mái. Tuy nhiên, trên thực tế, những sản phẩm của Công ty này bán ra có nhiều dấu hiệu không đảm bảo chất lượng, hàng nhập lậu, không đủ điều kiện sử dụng như không có tem chống hàng giả và cũng không có nhãn phụ, thậm chí hoàn toàn không có chữ in bằng tiếng Việt, không hướng dẫn sử dụng….

Những sản phẩm được bán với giá hàng triệu đồng nhưng có nhiều dấu hiệu là hàng kém chất lượng, hàng giả mạo.

Không những vậy, bản chất của những “kẻ lừa đảo” đã thể hiện rõ khi người mua hàng liên hệ lại công ty, thắc mắc về chất lượng sản phẩm. Cụ thể, khi người mua gọi điện thoại cho Công ty TNHH Sức khỏe cộng đồng Bảo Trí gặp bạn Hùng (nhân viên tư vấn bán hàng trong buổi quảng bá hôm 28/5) nghe máy, khách hàng có đưa ra lời đề nghị về chất lượng, bảo hành và đổi trả sản phẩm thì thay vì trả lời thông tin một cách khách quan, người thanh niên tên Hùng đã đưa ra câu trả lời một cách trắng trợn: “Hàng đã mua đứt bán đoạn thì không lấy lại được tiền…”.

Giấy mời của đơn vị tổ chức Công ty TNHH CSSK Cộng Đồng Bảo Trí? 

Sản phẩm chưa rõ chất lượng, chưa rõ nguồn gốc, nhiều đối tượng đã chiếm đoạt hàng chục, thậm trí hàng trăm triệu đồng từ những người cao tuổi. Cũng với hành vi này, giá bán hàng còn thấp hơn nhiều so với Công ty TNHH Sức khỏe cộng đồng Bảo Trí nhưng mới đây 3 đối tượng vừa bị đây Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã ra lệnh bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cụ thể, Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết đã ra lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng là Vi Văn Duy (SN 1991; trú tại Tân Trung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Nguyễn Chí Bảo (SN 1996; trú tại xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang và Nguyễn Hữu Huy (SN 1993; trú tại Thiệu Tân, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

3 đối tượng bị bắt với hành vi tìm đến các khu dân cư và mời người dân trong khu đến dự chương trình tặng quà, giới thiệu sản phẩm. Khi thấy có người đến dự chương trình, nhóm của Duy tặng cho mỗi người dân tham dự một chai dầu ăn. Sau đó, các đối tượng trực tiếp giới thiệu, bán các sản phẩm như kẹo sâm, cao dán hồng sâm, kem đánh răng sâm, sâm nước, củ sâm, hũ sâm... Do đó, nhiều người đã nộp tiền để đăng ký mua sản phẩm củ sâm, hũ sâm có giá trị 3 triệu đồng/sản phẩm (thực tế giá trị củ sâm là hai trăm nghìn đồng/củ, hũ sâm là 1,1 triệu đồng/hũ). Qua xác minh, số tài sản mà các đối tượng chiếm đoạt được của người dân tại khu vực thị trấn Xuân Mai lên đến 120 triệu đồng.

3 đối tượng lừa đảo bán "sâm Hàn Quốc" giá cao cho người cao tuổi vừa bị Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội bắt giữ.

Vụ việc vừa qua tại huyện Chương Mỹ, là lời cảnh tỉnh cho những đối tượng, Công ty TNHH Sức khỏe cộng đồng Bảo Trí và các Công ty đang thực hiện các hành vi tương tự, bán hàng Hồng sâm, sâm Hàn Quốc cho người cao tuổi. Đây là những hành vi phạm pháp, đủ điều kiện để cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quay trở lại với vụ việc Công ty TNHH Sức khỏe cộng đồng Bảo Trí tại phường Phương Liệt, PV Thương Trường đã nhiều lần tìm đến địa chỉ đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội của Công ty tại Đội 12B, xóm Nội, thôn Thuận Tốn, Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm, Hà Nội nhưng mọi cố gắng tìm kiếm đều không có kết quả. PV sau đó liên hệ qua số điện thoại Công ty, được hướng dẫn gửi nội dung làm việc qua Email. Tuy nhiên, sau nhiều thời gian gửi những nội dung phản ánh của người dân đến Công ty, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào!

Việc Công ty TNHH Sức khỏe cộng đồng Bảo Trí bán sản phẩm với giá "cắt cổ" tại phường Phương Liệt (Thanh Xuân, Hà Nội) được Thương Trường đăng tải trong bài viết trước đó, PV đã liên hệ và đang đợi câu trả lời từ phía công ty, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Đức Long

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455