09:43 18/03/2022

Ban quản lý dự án ở Đà Nẵng bị phạt 200 triệu đồng do gây ô nhiễm môi trường

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng bị phạt 200 triệu đồng khi thực hiện dự án Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, ngày 17/3, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng tổng số tiền 200 triệu đồng vì không thực hiện một trong các nội dung của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án.

Theo đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng bị xử phạt vi phạm hành chính vì không thực hiện một trong các nội dung của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn”.

Ban quản lý dự án ở Đà Nẵng bị phạt 200 triệu đồng do gây ô nhiễm môi trường
Bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng).

Theo đó, trong quá trình tháo bạt để thi công tuyến mương thu gom nước rỉ rác quanh các hộc rác số 1 đến hộc rác số 5, đơn vị không phun xịt các chế phẩm khử mùi với liều lượng và tần suất theo quy định, gây mùi hôi đến khu vực dân cư xung quanh tại phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, khi tháo dỡ phần bạt HDPE ở chân các hộc rác để thực hiện thi công các tuyến đường, bờ bao quanh các hộc rác, đơn vị không xây dựng kế hoạch triển khai và các phương án phòng ngừa nước mưa hoặc nước trên bề mặt có tiếp xúc với rác thải, trở thành nước rỉ chảy vào các khu vực rác, làm gia tăng lượng nước rỉ rác phát sinh vào những ngày mưa, dẫn đến quá tải hệ thống xử lý nước thải của dự án.

Được biết, dự án Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Dự án triển khai trên phạm vi gần 40 ha tại bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu với tổng mức đầu tư hơn 184 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Quy mô Dự án gồm cải tạo nâng cấp hộc rác 1,2,3,4,5 hiện trạng để tăng khả năng tiếp nhận. Xây dựng hộc rác số 6 trên diện tích 77.060 m2, trong đó diện tích hộc rác là 46.720 m2… Dự án hoàn thành sẽ xử lý rác thải quá tải, ô nhiễm môi trường của TP Đà Nẵng.

Trung Hiếu (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên