Bí quyết hấp ghẹ thơm ngon, đậm đà, "chuẩn không cần chỉnh"

Với hương vị thơm ngon tự nhiên và giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể, ghẹ là loại hải sản được rất nhiều gia đình yêu thích. Giá ghẹ rất đắt đỏ, nên những người chế biến luôn muốn món ăn thật hoàn hảo để thưởng thức. Dưới đây là những mẹo giúp chế biến món ghẹ và cách hấp ghẹ mà bạn có thể tham khảo.

1. Mẹo chế biến món ghẹ ngon

- Chọn ghẹ tươi

Khi mua ghẹ, phải chọn những con tươi sống, không có mùi tanh khó chịu, đừng tiếc tiền mà chọn những con ghẹ đã chết dù có rẻ đến đâu, vì thịt ghẹ chết không ngon, bở và đặc biệt có mùi tanh nồng, ăn vào vừa không ngon vừa không tốt cho cơ thể.

Bí quyết hấp ghẹ chuẩn như ngoài hàng

- Hấp ghẹ bằng nước lạnh

Cần cho ghẹ vào nồi cùng với nước lạnh rồi đun sôi. Nếu bạn chờ đến khi nước sôi thì mới cho ghẹ vào, nhiệt độ quá nóng sẽ làm ghẹ vùng vẫy và rất dễ bị rụng càng. Ngoài ra, khi nấu trong nước nóng, ghẹ sẽ bị rỉ ra nước và nhuốm màu vàng.

Bí quyết hấp ghẹ chuẩn như ngoài hàng

- Không hấp ghẹ quá lâu

Nhiều người cho rằng, các nguyên liệu hải sản cần được đun nóng hoàn toàn và nấu trong thời gian dài thì mới có thể ăn được. Thực tế thời gian hấp ghẹ không nên quá lâu, chỉ khoảng 15 phút là vừa. Nếu thời gian quá ngắn ghẹ không chín, còn nếu thời gian quá lâu ghẹ sẽ bị bở và ảnh hưởng đến mùi vị. 15 phút là kinh nghiệm được các đầu bếp đúc kết sau khi thử nghiệm, lúc này ghẹ sẽ đạt độ ngon nhất.

2. Chi tiết cách hấp ghẹ

- Bước 1: Làm sạch ghẹ. Bề mặt của ghẹ không bẩn như tôm càng, nhưng cũng có rất nhiều bùn đất, vì vậy trước khi hấp bạn hãy ngâm ghẹ với nước muối vài phút rồi chà sạch. Đặc biệt là các bộ phận như miệng, bụng và càng ghẹ.

- Bước 2: Ghẹ tươi sẽ vùng vẫy và bò khắp nơi, vì vậy nên dùng tăm chọc vào miệng ghẹ, ghẹ sẽ nằm im và không bò lung tung.

- Bước 3: Đổ nước vừa đủ vào nồi, cho một thìa rượu trắng vào nước để khử mùi tanh và tăng mùi thơm. Đặt phần bụng ghẹ hướng lên trên, sau đó rải một lớp gừng, ớt và hành lá lên bụng ghẹ

- Bước 4: Đậy nắp nồi và hấp trong 8 phút ở lửa lớn, sau khi nước trong nồi sôi hoàn toàn, chuyển sang lửa vừa và nhỏ và tiếp tục hấp trong 7 phút. Đừng vội mở nắp sau khi tắt bếp, bạn có thể dọn ra các món khác trước khi lấy ghẹ ra đĩa. Ghẹ được hấp trong thời gian 15 phút là hoàn hảo, đảm bảo ghẹ chín mà vẫn giữ được độ mềm, ngọt.

3. Thành phẩm

Bí quyết hấp ghẹ chuẩn như ngoài hàng

4. Ghẹ hấp chấm gì?

Thông thường thì món ghẹ hấp sẽ được ăn kèm muối tiêu chanh hay cầu kỳ hơn là ăn với nước chấm ghẹ thơm ngon. Để pha nước chấm thì bạn chỉ việc làm như sau:

- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 3 muỗng bột nêm, 5 - 6 muỗng đường vàng, ớt và tỏi băm nhuyễn, hành hoa, 2 tới 3 muỗng tương ớt, vài quả tắc, hạt tiêu, sả…

- Cách pha:

+ Đầu tiên thì ta sẽ cho ớt và tỏi băm vào trong cối để giã nhuyễn cùng với hành hoa. Tiếp tục cho đường và vào giã tiếp.

+ Bóc vỏ, rửa sạch sả rồi băm nhỏ; Vắt tắc để lấy nước, bỏ hạt.

+ Cho tất cả những nguyên liệu vừa chế biến vào cuối cùng với tiêu, tương ớt và bột nêm vào cối để xay nhuyễn.

+ Lấy nước chấm ra chén, rắc thêm một ít sả băm là hoàn thành.

Bí quyết hấp ghẹ chuẩn như ngoài hàng

Cách hấp ghẹ ngon không hề khó như mọi vẫn nghĩ. Hy vọng với các kinh nghiệm bổ ích trên của chúng tôi sẽ giúp cho các chị em chế biến được những món ăn ngon và mới lạ cho gia đình thân yêu của mình.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình nhưng chưa biết vào bếp thực hiện món nào? Với cách làm đơn giản, bày biện đẹp mắt, món cá vược hấp xì dầu đảm bảo sẽ đắt khách nhất trên mâm cơm gia đình của bạn.

Sử dụng giấy bạc, giấy nến khi chiên thực phẩm trong nồi chiên không dầu có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nhiều người lo ngại tính an toàn khi nhiệt lượng tiếp xúc với giấy bạc, giấy nến sẽ tạo ra phản ứng hóa học trên thực phẩm. Tuy nhiên sự thật không hoàn toàn như vậy.

Sườn heo chiên luôn là một trong những món ngon mà bất kỳ người nào cũng đều yêu thích. Cách làm món này khá đơn giản, hầu như ai cũng đều có thể làm được.

Bê nướng lụi sả là món đặc sản được đông đảo thực khách yêu thích và lựa chọn khi đến du lịch Tây Ninh. Mang một hương vị rất khác trong số các món nướng, bê nướng lụi sả đem đến một trải nghiệm vị giác hết sức thú vị cho thực khách.

Mắm Còng là một trong những đặc sản ngon nức tiếng ở vùng biển Gò Công, Tiền Giang. Ngư dân ở đây bắt và chế biến thành loại mắm đặc trưng mang hương vị chua cay mặn ngọt đậm đà khác lạ so với nhiều loại mắm khác trên thị trường.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455