Tin nóng:

Bị yêu cầu "thận trọng trong phát ngôn", Grab tiếp tục tố ngược Tổng cục Thuế áp dụng Nghị định 126 không hợp pháp

Không lâu sau khi bị Tổng cục Thuế yêu cầu “thận trọng trong phát ngôn”, chiều 13/12, Công ty TNHH Grab đã có văn bản phúc đáp Tổng cục Thuế, phản pháo bằng cách tố ngược cơ quan thuế áp dụng Nghị định 126/2020 không hợp pháp.

Cụ thể, trong văn bản này, Grab cho rằng, hiện chưa có quy định nào về điều kiện kinh doanh và cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hành khách xe hai bánh. Theo Grab, trong thực tế, hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe hai bánh vẫn phải dựa vào các nguyên tắc của Bộ Luật Dân sự giữa tài xế và hành khách.

Do đó, phía Grab cho hay, dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe hai bánh hoàn toàn không có tính chất kinh doanh mà là hoạt động kiếm sống của những người có thu nhập thấp (đa phần dưới 100 triệu đồng/năm).
Công ty TNHH Grab khẳng định, việc Tổng cục Thuế áp dụng Nghị định 10/2020 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đối với trường hợp tính thuế giá trị gia tăng của hình thức xe hai bánh là không hợp pháp.

Bị yêu cầu thận trọng trong phát ngôn Grab tiếp tục tố ngược Tổng cục Thuế áp dụng Nghị định 126 không hợp pháp
Bị yêu cầu "thận trọng trong phát ngôn", Grab tiếp tục tố ngược Tổng cục Thuế áp dụng Nghị định 126 không hợp pháp

Cũng trong văn bản phúc đáp Tổng cục Thuế, Công ty TNHH Grab tái khẳng định DN này chỉ là bên cung cấp dịch vụ kết nối cho các tài xế xe hai bánh theo mô hình kinh doanh ứng dụng thương mại điện tử mà Grab đã đăng ký với Bộ Công thương. Còn tài xế xe hai bánh là người trực tiếp cung cấp dịch vụ vận tải và hưởng phần lớn doanh thu. Grab được hưởng phí dịch vụ kết nối là 20% doanh thu cuốc xe.
Trước đó, ngày 11/12, Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi Công ty TNHH Grab Việt Nam về việc phát ngôn báo chí liên quan đến việc điều chỉnh tăng cơ cấu giá sau khi Nghị định 126/2020 chính thức có hiệu lực.
Trong văn bản gửi đi, Tổng cục Thuế khẳng định Nghị định 126/2020 không phải là quy định mới về chính sách thuế giá trị gia tăng (VAT). Do đó, chính sách thuế VAT với hoạt động vận tải không thay đổi, vẫn áp dụng thuế suất thuế VAT 10% như từ trước đến nay.
Tuy nhiên, ngay sau buổi làm việc với Tổng cục Thuế, Grab đã phát đi thông cáo cũng như đưa ra lời giải thích với các tài xế và công luận rằng về việc điều chỉnh tăng cơ cấu giá là do tác động Nghị định 126/2020. 
Tổng cục Thuế cho rằng những phát ngôn này đã tạo ra dư luận và cách hiểu không đúng về pháp luật của Nhà nước về chính sách thuế nên yêu cầu Grab thận trọng phát ngôn khi đưa ra lời giải thích với công luận và lái xe về việc điều chỉnh tăng cơ cấu giá.
Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng khẳng định Grab cũng cần đề cao trách nhiệm xã hội đối với người lao động, tài xế lái xe tại Việt Nam để góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng và cùng phát triển.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án "Buôn lậu", "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) và một số đơn vị liên quan.

Tuyến đường từ đường Âu Cơ - Xuân Diệu đến cầu Nhật Tân được mở rộng lên 4 làn xe có tổng chiều dài là 3,7 km, với mức đầu tư 815 tỷ đồng, hiện công trình đang khẩn trương hoàn thành từng giai đoạn để kịp về đích đúng tiến độ.

Năm 2020, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có hơn 190 nghìn công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) bị chịu tác động bởi dịch Covid-19. Trong đó, hơn 20.600 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; 70.120 lao động bị ngừng việc, nghỉ việc không hưởng lương và 99.280 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng bị mất việc.

Các bệnh nhân từ 1532 đến 1536 đều là người nhập cảnh, được cách ly ngay tại TP.HCM (2) và Đà Nẵng (3).

Do tin tưởng các đối tượng "chạy" được việc cho mình, một nữ giám đốc trung tâm đã nhiều lần chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định nguy cơ bệnh dịch tả heo Châu Phi tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao vì đặc điểm của virus dịch tả heo Châu Phi rất nguy hiểm đối với heo, có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền rất phức tạp.

Hiện nay (15/01), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo: Khoảng đêm mai (16/01), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 275/QĐ-UBND ngày 14/1/2021 về việc thành lập Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội.

Từ đêm mai (16/1), một đợt không khí lạnh mạnh sẽ di chuyển xuống và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, ngày 17/1 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó là đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455