Bình Dương: Chuẩn bị phương án hoạt động trong điều kiện bình thường mới

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Bình Dương, số ca nhiễm đã hơn 30.000 ca và chưa có dấu hiệu kiểm soát được. Tỉnh Bình Dương đang nỗ lực triển khai phòng chống, tiêm vắc xin và có các biện pháp để người dân sớm có thể trở lại hoạt động trong điều kiện bình thường.

Cụ thể, về điều trị, ngành Y tế khẩn trương hoàn thiện nhanh các thủ tục, tổ chức mua sắm các trang thiết bị tầng 2, tầng 3 để thu dung điều trị. Giao Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng chỉ đạo, triển khai thực hiện và báo cáo kết quả cho Ban Chỉ đạo.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà tiếp tục quyết liệt chỉ đạo điều chuyển bệnh nhân ở các địa phương lấp đầy giường tại các cơ sở Bệnh viện dã chiến để điều trị, gắn với hoàn thiện các trang thiết bị, bổ sung vật tư y tế còn thiếu tại các Bệnh viện dã chiến. Đồng thời, làm việc thống nhất với ngành Y tế công bố số liệu phòng, chống dịch.

Về xử lý các trường hợp tử vong do Covid-19, giao Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện, chú ý nghiên cứu áp dụng công nghệ trong xử lý các trường hợp tử vong.

Chính quyền địa phương phối hợp ngành Y tế và các đơn vị liên quan kiên trì truy vết, sàng lọc F0, tận dụng tối đa thời gian còn lại của giãn cách xã hội để cắt dịch, dập dịch; không lạm dụng test nhanh, thống nhất theo chỉ đạo chung lấy mẫu sàng lọc là mẫu gộp PCR và trả kết quả không quá 12 giờ.

Bên cạnh đó, phân công 1 Phó Chủ tịch UBND huyện, thị, thành phố phụ trách công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch; mỗi điểm tiêm phải có ít nhất một cán bộ công nghệ thông tin nhập liệu. Sở Thông tin và Truyền thông điều lực lượng từ các đơn vị VNPT, Viettel hỗ trợ các địa phương nhập liệu, nhờ Becamex hỗ trợ nhập liệu trong doanh nghiệp.

Bình Dương Chuẩn bị phương án hoạt động trong điều kiện bình thường mới
Bình Dương chuẩn bị phương án hoạt động trong điều kiện bình thường mới.

Ngoài ra, phải có phương án gom các điểm cách ly các trường học ở huyện, thị, thành phố thành khu cách ly chung, trả điểm cách ly các trường học lại cho địa phương để chuẩn bị năm học mới.

Các huyện, thị, thành phố đến phường, xã chuẩn bị phương án hoạt động bình thường trong điều kiện mới theo Kế hoạch xây dựng "vùng xanh" của tỉnh đến ngày 15/8/2021 và ngày 30/8/2021 (phương án phòng, chống dịch, phương án hoạt động sản xuất, công tác chăm lo cho nhân dân...).​

Vì các ổ dịch liên tiếp được phát hiện tại các khu công nghiệp với số lượng hàng ngàn công nhân, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung chỉ đạo tại Thông báo số 161/TB-TU ngày 7/8/2021 của Tỉnh ủy để khẩn trương, nghiêm túc thực hiện ngay, đảm bảo kịp thời, hiệu quả và chất lượng​.

Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo hoàn thành việc chuyển các ca bệnh tại các địa phương về điều trị tại các Bệnh viện dã chiến nhằm tạo điều kiện cho các địa phương tiếp nhận thu dung các ca nhiễm mới qua sàng lọc; kịp thời báo cáo chỉ đạo xử lý các đơn vị, cơ sở y tế không nhận bệnh. Đối với những bệnh nhân trở nặng, tuyến huyện không đáp ứng công tác điều trị, phải kịp thời chuyển lên tuyến trên; thống nhất sử dụng phác đồ điều trị như đề xuất của Tổ tư vấn Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, kiểm tra rà soát các loại thuốc đặc trị, vật tư y tế, bảo hộ, oxy,... đảm bảo cung cấp đầy đủ cho công tác điều trị bệnh; điều xe ứng cứu nhanh đến tất cả các đội 1022, đảm bảo mỗi phường, xã thuộc các địa phương vùng đỏ phải có 01 xe 16 chỗ để phục vụ.

Khẩn trương nhận về hết số vắc xin được phân bổ cho tỉnh và thực hiện tiêm theo kế hoạch. Giao Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức lực lượng tiêm cho công nhân lao động theo phương châm "mỗi công nhân lao động ít nhất được tiêm một mũi vắc xin phòng Covid-19".

Sở Y tế cử cán bộ tham gia cùng Bộ Y tế, các ngành liên quan triển khai thực hiện việc Bộ Quốc phòng hỗ trợ tỉnh nâng quy mô Bệnh viện Dã chiến 5D từ 500 giường lên 1.000 giường tại Ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, tham mưu nguồn lực để tập huấn và nhận chuyển giao thực hiện nhiệm vụ tại các cơ sở điều trị bệnh khi lực lượng chi viện của Bộ Y tế và các tỉnh kết thúc hỗ trợ.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp các địa phương rà soát, báo cáo cụ thể trang thiết bị còn thiếu để kịp thời cung cấp, bổ sung cho đội 1022 thực hiện nhiệm vụ. Phối hợp Sở Y tế thống nhất triển khai công tác nhập liệu số lượng người tiêm vắc xin và báo cáo kết quả thực hiện hàng ngày cho Ban Chỉ đạo tỉnh.

Các địa phương thực hiện xét nghiệm sàng lọc lần 2 phải sử dụng kết quả khẳng định PCR để phát hiện chính xác các ca F0 trong cộng đồng, kịp thời xử lý tránh lây lan diện rộng.

Tính đến sáng ngày 11/8, Bình Dương ghi nhận 32.787 ca mắc Covid-19. Với con số này, Bình Dương chỉ đứng sau TP.HCM về số ca mắc.

Thiên An

Bình luận bài viết

Dự báo thời tiết ngày 24/9, các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa to đến rất to. Còn tại các tỉnh miền núi phía Bắc nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Liên quan đến sự việc nhiều người dân ở TP.Bạc Liêu phản ánh về nữ giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đông Anh làm lây lan dịch bệnh Covid-19. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của nữ giám đốc này.

Dù không hề quen biết nhưng Nguyễn Văn Chung vẫn cất giữ hộ cá thể "chúa sơn lâm" trong tủ đông lạnh để lấy 9 triệu đồng.

Đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội bị bắt tạm giam để điều tra.

Dự báo thời tiết đêm nay 23/9 và ngày mai 24/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455