Bình Dương: Nhiều loại rau, trái cây giảm giá 30-40%

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua, một số nơi xảy ra tình trạng sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi giảm giá, tồn hàng cục bộ.

Dịch bệnh tác động mạnh mẽ đến nông sản tại Bình Dương, việc đứt gãy trong chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản nên nhiều mặt hàng ở Bình Dương đã rơi vào tình trạng dư thừa.

Cụ thể, hiện nay dư thừa khoảng 80 tấn dưa lưới, 70 tấn chuối và 30 tấn chanh không hạt. Đặc biệt, các sản phẩm rau ăn lá đang dư thừa nhiều và gặp khó khăn trong tiêu thụ. Trong chăn nuôi, khó khăn nhất vẫn là tiêu thụ sản phẩm gà công nghiệp lông trắng, các sản phẩm trứng nhu cầu giảm nên khả năng tiêu thụ cũng chững lại. Hiện mỗi ngày tồn hơn 2 triệu quả trứng gà và 200.000 quả trứng cút.

Cùng với đó, giá thịt gia cầm hơi và heo hơi vẫn ở mức thấp, với mức giá này các công ty, cơ sở chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ chậm, sức mua giảm. Giá cả một số mặt hàng nông sản như rau các loại, trái cây có múi bị tồn ứ và giá bán giảm từ 30 - 40%.

Bình Dương Làm sao để giải quyết việc nhiều loại nông sản có nguy cơ bị ùn ứ khó tiêu thụ trong tình hình mới
Do sức tiêu thụ giảm bởi nhiều chợ truyền thống và chợ đầu mối chưa được phép hoạt động trở lại nên hiện tại gà công nghiệp tại các trang trại không xuất bán được nhiều và giá rất rẻ.

Theo các chủ trang trại gà tại Bình Dương, do các cơ sở giết mổ giảm công suất hoặc tạm đóng cửa vì tốn nhiều chi phí vận hành trong bối cảnh dịch bệnh, cùng với việc sức tiêu thụ giảm bởi nhiều chợ truyền thống và chợ đầu mối chưa được phép hoạt động trở lại nên hiện tại gà công nghiệp tại các trang trại không xuất bán được nhiều và giá rất rẻ.

Còn theo chia sẻ của các HTX trồng trọt, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình sản xuất và tiêu thụ cây ăn trái gặp nhiều khó khăn, có thời điểm ùn ứ lên tới hàng tấn. Các HTX này mong được ngành nông nghiệp hỗ trợ về vốn và kỹ thuật trong phương án xây dựng kho lạnh thời gian tới.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Bình Dương tổ chức diễn đàn “Các giải pháp đảm bảo tái sản xuất nông nghiệp hiệu quả, an toàn đảm bảo các quy định phòng chống Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bình Dương” bằng hình thức trực tuyến. 

Tại đây, các doanh nghiệp, trang trại, hợp tác xã sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp; các đơn vị tiêu thụ thu mua sản phẩm nông sản đã trình bày các khó khan và mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương, doanh nghiệp cùng lắng nghe các khó khăn của người sản xuất, định hướng phát triển trong tình hình mới để tìm ra các giải pháp thiết thực, khả thi cho việc tái sản xuất ổn định, hiệu quả, bền vững của các doanh nghiệp, trang trại, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, vừa đảm bảo nguồn cung ứng nông sản thực phẩm vừa đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid -19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tại buổi trực tuyến, đại diện Sở NN&PTNT đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong tiêu thụ.

Cụ thể, đơn vị này sẽ phối hợp với Sở Công thương tổ chức kết nối tiêu thụ ở các điểm bưu cục, xe bán hàng lưu động, giới thiệu đến các đơn vị thu mua; kết nối với Chi cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản vùng I kết nối tiêu thụ sản phẩm về thị trường TP.Hồ Chí Minh (thành viên tổ kết nối cung cầu nông sản phía Nam); triển khai kênh bán lẻ online trên facebook/zalo, giao hàng trực tiếp đến các đầu mối đặt hàng. Qua đó, đã hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại khoảng 4-5 tấn chuối, 30 tấn bưởi, 140 tấn dưa lưới, 30 tấn nấm ăn... Dự kiến tình hình sản xuất, tiêu thụ sẽ bình thường trở lại sau khi các chợ truyền thống, chợ đầu mối mở cửa trở lại.

Theo ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở NN&PTNT, để khôi phục, phát triển kinh tế, ngành sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX tiếp cận nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, áp dụng các chính sách lãi suất linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp có vốn cho tái sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới.

Thiên An

Bình luận bài viết

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua 25/10, giá WTI đóng cửa không thay đổi ở mức 83.76 USD/thùng trong khi giá Brent tăng nhẹ 85.99 USD/thùng.

Kết thúc phiên ngày 25/10, giá hai mặt hàng cà phê đồng loạt tăng mạnh. Giá Robusta bứt phát mạnh mẽ 2.5% lên 2195 USD/tấn, và là mức cao nhất trong vòng 4 năm, đồng thời kéo theo giá Arabica tăng 1.3% lên 202.5 cents/pound.

Chiều ngày 26/10, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu. Đây là lần tăng thứ 4 liên tiếp trong thời gian gần đây và là mức tăng cao nhất từ đầu năm tới nay

Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng QLTT Cà Mau và Vĩnh Long đã phát hiện và thu giữ hàng nghìn bao thuốc lá lậu.

Từ đầu năm 2021, giá vật liệu xây dựng tại các cơ sở nhỏ lẻ đến các công ty lớn đều có sự biến động rõ rệt theo từng ngày. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ cũng nhưng giá bán dự án của các doanh nghiệp BĐS.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455