Bình Dương: Trở lại trạng thái hoạt động bình thường mới, doanh nghiệp đang xoay sở thế nào?

Hiện tại, Bình Dương đang có kế hoạch dần mở cửa để phục hồi kinh tế. Trong đó, đáng chú ý là vấn đề cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất trở lại trong trạng thái bình thường mới an toàn hiệu quả. PV Thương Trường đã có những ghi nhận thực tế tại doanh nghiệp trên địa bàn.

Hiện Bình Dương đã có 6/9 địa phương đạt “vùng xanh” gồm: Thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên. Các ‘’vùng xanh’’ được thiết lập, mở rộng, kết nối với nhau tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động lưu thông.

Đây là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp có thể xây dựng kế hoạch tái sản xuất bằng các phương án “3 tại chỗ, 3 xanh, 1 cung đường 2 địa điểm”.

Bên cạnh những doanh nghiệp chuẩn bị tái hoạt động thì cũng có nhiều doanh nghiệp duy trì hoạt động từ trước khi dịch bùng phát bằng mô hình “3 tại chỗ”.

Theo ghi nhận thực tế của PV Thương Trường sáng ngày 30/9, tại Công ty TNHH Thực phẩm và Nước giải khát JOY (phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, Bình Dương).

Doanh nghiệp Bình Dương đang duy trì hoạt động sản xuất thế nào
Hiện tại Công ty TNHH Thực phẩm và Nước giải khát JOY có hơn 500 công nhân làm việc. Tại thời điểm dịch bùng phát, lượng công nhân giảm dần do một số nhiễm bệnh, số khác về quê tránh dịch. Đến hiện tại, doanh nghiệp đang duy trì sản xuất với 380 công nhân, đơn hàng giảm 40%.
Doanh nghiệp Bình Dương đang duy trì hoạt động sản xuất thế nào
Việc duy trì hoạt động sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” tốn rất nhiều chi phí như: lo ăn, ở, sinh hoạt cho hơn 300 nhân viên, công nhân khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn nhưng vẫn phải chấp nhận để duy trì sản xuất.
Doanh nghiệp Bình Dương đang duy trì hoạt động sản xuất thế nào
Theo chị Trần Thị Nhung, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm và Nước giải khát JOY cho biết: “Công ty có thành lập đội y tế riêng, cứ 3 ngày/lần sẽ tiến hành test Covid-19 cho công nhân. Bên cạnh đó, công ty luôn chuẩn bị các khẩu phẩm ăn đầy dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ cho anh em công nhân đang hoạt động tại đây”.
Doanh nghiệp Bình Dương đang duy trì hoạt động sản xuất thế nào
“Để đảm bảo an toàn và đủ điều kiện hoạt động “3 tại chỗ” chúng tôi đã trưng dùng các kho chứa hàng để làm nơi ngủ nghỉ cho công nhân, đảm bảo tuyệt đối không tiếp xúc với bên ngoài” chị Nhung, chia sẻ.
Doanh nghiệp Bình Dương đang duy trì hoạt động sản xuất thế nào
Nhà ăn của công nhân đảm bảo thực hiện an toàn về khoảng cách mỗi người một bàn riêng để tránh tiếp xúc.
Doanh nghiệp Bình Dương đang duy trì hoạt động sản xuất thế nào
Công nhân đảm bảo thực hiện 5K khi sản xuất.
Doanh nghiệp Bình Dương đang duy trì hoạt động sản xuất thế nào
Những bảng hướng dẫn phòng chống dịch covid-19 được dán khắp nơi. 

Từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát mạnh thì Bình Dương là một trong 2 địa phương có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất nước chỉ sau TP.HCM. Là một tỉnh công nghiệp, bên cạnh việc tập trung dập dịch, Bình Dương cũng đưa ra nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp không đứt gãy chuỗi sản xuất với mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”. 

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 400 doanh nghiệp đăng ký quay lại hoạt động sản xuất với gần 53.000 lao động. Nhằm giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Bình Dương triển khai thêm mô hình "3 xanh", tức là nhà máy xanh, nhà trọ xanh, công nhân xanh và "3 tại chỗ linh hoạt".

Lực lượng công nhân là những đối tượng được ưu tiên nguồn vaccine để giúp doanh nghiệp yên tâm quay trở lại sản xuất. Đến nay, khoảng 98% người dân, công nhân ở Bình Dương đã được tiêm mũi 1 và đang chuẩn bị tiêm mũi 2.

Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương cho biết, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội trong trạng thái “bình thường mới”, trong đó, tập trung 5 nhóm nhiệm vụ chính: hỗ trợ tín dụng, thực hiện các chính sách thuế - bảo hiểm xã hội, các chính sách về lao động, tiếp cận thị trường, tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh theo lộ trình. Tuy nhiên, việc đưa doanh nghiệp trở lại sản xuất, Bình Dương xác định không ồ ạt mà theo lộ trình để tránh bùng phát dịch.

Thiên An

Bình luận bài viết

Dự án Aqua Dona có diện tích 192,55 ha, được tách ra từ dự án Aqua City quy mô 305 ha, do Công ty TNHH Thành phố Aqua Dona làm chủ đầu tư.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao UBND tỉnh Đồng Nai tiếp thu ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, làm rõ nội dung và sự cần thiết điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới đây đã đề xuất việc mở lại đường bay quốc tế thường lệ sẽ được thí điểm trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ bắt đầu từ ngày 15/12 và kéo dài trong 2 tuần, giai đoạn 2 sẽ kéo dài 1 tháng kể từ khi kết thúc giai đoạn 1.

Đây là hai tuyến đường sắt nằm trong danh mục quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2025 là tuyến Thủ Thiêm - sân bay Long Thành và tuyến Biên Hòa - Vũng Tàu.

Theo công bố mới đây từ Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam năm 2021, Tập đoàn Vingroup đã tăng 1 bậc, lên vị trí thứ 5 trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455