Bình thường mới và những ngày tiếp sau…

Nếu được dỡ bỏ giãn cách, người dân TP.HCM sẽ bắt đầu cuộc sống trong trạng thái "bình thường mới" nhưng phải đối mặt với không ít khó khăn sau dịch.

Theo dự kiến, từ 18g hôm nay (30/9), TPHCM sẽ hết giãn cách theo Chỉ thị 16+, đồng nghĩa với việc những sinh hoạt bình thường được trả lại cho người dân sau hơn 3 tháng “ai ở nhà nấy”. 

Trong đợt dịch thứ 4 này,  TP.HCM – đô thị sôi động bậc nhất của cả nước - đã lâm cảnh ảm đạm chưa từng có vì biến thể của virus Corona hoành hành. Những con số thống kê, đến thời điểm này, nhìn thấy rất đau lòng: số người F0 lên đến 380.870; tử vong: 14.612 người; 1.517 em mồ côi vì cha mẹ mất do Covid-19...

Bình thường mới và những ngày tiếp sau…
Đường phố TP.HCM vắng vẻ trong thời gian giãn cách.

Nay chính quyền TP.HCM quyết định bắt đầu mở cửa cho những sinh hoạt trong trạng thái “bình thường mới”, khi gần 100% người dân địa phương đã được tiêm một mũi vaccine và tiếp tục phủ kín mũi hai. Rõ ràng chỉ có vaccine và tuân thủ 5k để chúng ta tiếp tục sống chung với virus Corona quái ác và lạ lùng này, đồng thời để chống lại sự gieo rắc cái chết từ nó.

Chúng ta lạc quan về những dấu hiệu “hạ nhiệt” của dịch bệnh ở một số tỉnh thành nhưng chưa thể lường hết khó khăn trong những ngày sắp tới. Việc biến virus Corona thành virus cúm mùa dễ trị là có thể nhưng rất gian nan, không phải một sớm, một chiều là được. Điều này cũng đồng nghĩa với người dân TP.HCM vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn sau dịch.

Làm sao để tránh cho được tình trạng quá tải y tế như thời gian qua? Câu trả lời là mọi người phải tuân thủ nghiêm những quy định phòng ngừa dịch bệnh; nhưng quan trọng hơn cả là chính quyền không để bị động trong mọi tình huống phát sinh dịch, đặc biệt phải biết lắng nghe tiếng nói của những chuyên gia y tế, những người chính trực trong xã hội; kể cả đừng tự đặt ra những biện pháp phòng chống dịch gây rắc rối, phiền phức không đáng có cho người dân.

Mong rằng những bài học kinh nghiệm dành cho những nhà quản trị ở TP.HCM trong đợt dịch vừa qua, được nhìn nhận nghiêm túc. Những sai lầm, lúng túng mà cả hai vị Chủ tịch và Bí thư TP.HCM đã phải “mong nhân dân lượng thứ” sẽ không tái diễn. 

Mong những ngày tới người dân TP.HCM được sống trong nhịp sống bình thường, được chuẩn bị những điều kiện chu đáo nhất, để có thể chung lòng vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - vốn đã bị thương tật nặng nề từ đợt dịch vừa qua.

Hy vọng Sài Gòn -TPHCM sẽ năng động như ngày nào và luôn vững vàng trong mọi nghịch cảnh, ở mọi thời khắc...

Lê Trường

Bình luận bài viết

Tại buổi toạ đàm do Tạp chí doanh nhân Sài Gòn tổ chức, các chuyên gia và nhà quản lý doanh nghiệp vận tải hàng không đã thảo luận về bối cảnh chung và những kiến nghị để khơi thông hoạt động hàng không trong giai đoạn mới.

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi và giải pháp trước mắt là tăng cầu. Vậy tăng thế nào? Hiện năng lực của ta tốt hơn rất nhiều so với 10 năm trước. Dư địa còn nhiều nhưng chi tiêu quá thấp. Cần sử dụng công cụ tài khoán, đề nghị tăng bội chi ngân sách lên từ 8-10%.

Theo TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chiến lược Việt Nam, nếu như trong giai đoạn 2020, Việt Nam đang có lợi thế là chưa có nhiều người dương tính và chúng ta chuẩn bị được vắc xin tốt thì sẽ hạn chế được những tác động của dịch.

PGS.TS. Phạm Thế Anh - Chuyên gia Kinh tế Vĩ mô, đánh giá sức ép lạm phát đối với nghành kinh tế không hề nhỏ, có sự đứt gãy do doanh nghiệp sản xuất ra không đến tay được người tiêu dùng. Các doanh nghiệp đang phải chịu nhiều chi phí lớn khi nhu cầu nền kinh tế mở trở lại dẫn đến nguy cơ lạm phát rất lớn.

Góp ý cho việc hỗ trợ doanh nghiệp, TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn Chính phủ nêu rõ, hành chính công và quản trị công là nhóm giải pháp ít tốn kém nhất, nhưng hiệu quả nhất để giúp doanh nghiệp tự phục hồi. Đồng thời, ông cho rằng, chấm dứt tình trạng chia cắt theo ranh giới hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455