Tin nóng:

Bộ Công thương vào cuộc vụ Heineken Việt Nam có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, Bộ Công Thương cho biết sẽ xác minh thông tin một số đại lý phân phối "tố" hãng bia Heineken Việt Nam không cho phép đại lý bán hàng của đối thủ, có dấu hiệu vi phạm pháp Luật cạnh tranh.

Theo phản ánh của các đại lý, tình trạng yêu cầu đại lý chỉ được độc quyền phân phối mới diễn ra trong thời gian gần đây. Theo đó, các nhân viên bán hàng của Heineken có đưa ra yêu cầu các đại lý không được bán, trưng bày mô hình, sản phẩm của đối thủ là bia Sabeco.

Bộ Công thương vào cuộc vụ Heineken Việt Nam có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh
Bộ Công thương vào cuộc vụ Heineken Việt Nam có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh

Cụ thể, một số đại lý phân phối bia tại TP.HCM phản ánh bị Heineken cắt khoản hỗ trợ hàng tháng từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng nếu họ bán bia của hãng khác. Nghĩa là đạii lý bia nếu đã đồng ý bán bia cho Heineken thì chỉ được bán bia của hãng này mà không được bán bia của hãng khác. 

Thông tin về vấn đề này, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho hay cục đã nhận được thông tin từ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bia phản ánh về chính sách của Heineken đối với các đại lý có bán bia của hãng khác, có dấu hiệu vi phạm pháp luật cạnh tranh. 

Trên cơ sở đó, cục đã tổ chức buổi làm việc với doanh nghiệp để hướng dẫn quy trình, thủ tục khiếu nại vụ việc cạnh tranh theo quy định của pháp luật về cạnh tranh, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp liên quan thu thập tài liệu, chứng cứ và cung cấp thông tin chính thức để cục có cơ sở xem xét theo đúng quy định. 

"Cục đang tiếp tục phối hợp tích cực với các bên liên quan để thu thập thông tin về vụ việc. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật cạnh tranh, Cục sẽ xử lý và công khai kết quả xử lý theo quy định hiện hành", lãnh đạo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng cho biết.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455