Bộ ngành chậm thực thi, DN cạn tiền lại nguy cơ bị phạt

Chính sách gia hạn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản sau hơn 3 tháng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo vẫn chưa được thông qua. Cơ quan thuế khẳng định doanh nghiệp chưa nộp đúng hạn sẽ bị phạt.

Ngày 9/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài Nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp báo cáo Chính phủ trong tháng 9 về việc gia hạn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các DN khai thác khoáng sản, dù Nghị quyết yêu cầu các Bộ báo cáo Chính phủ trong tháng 9/2021, nhưng tới nay, quyết định cuối cùng cho vấn đề này vẫn chưa được ban hành.

Bộ ngành chậm thực thi DN cạn tiền lại nguy cơ bị phạt
Cơ quan thuế khẳng định khi chưa có hướng dẫn sẽ tiếp tục đôn đốc thu, doanh nghiệp quá hạn sẽ bị phạt. Ảnh minh họa

Trong khi đó, cơ quan thuế khẳng định khi chưa có hướng dẫn sẽ tiếp tục đôn đốc thu, doanh nghiệp quá hạn sẽ bị phạt. Hiệp hội DN địa chất và khoáng sản Việt Nam, trong văn bản gửi Thủ tướng, nêu rõ: Trong giai đoạn khó khăn này, việc phải nộp ngay số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản nêu trên trong khi doanh thu không có hoặc giảm sút nghiêm trọng, dẫn đến việc một số DN phải ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến nguồn thu các địa phương và sự phát triển của ngành. Hàng ngàn lao động của các DN đứng trước nguy cơ mất việc làm.

Theo đại diện của Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế), căn cứ quy định tại Điều 63 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 thì Chính phủ có phẩm quyền gia hạn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho DN kinh doanh khoáng sản gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh do tác động của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, việc gia hạn phải đảm bảo không làm điều chỉnh đến số liệu dự toán thu NSNN đã được Quốc hội phê duyệt.

Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 6 Điều 18 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP thì thời hạn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2021 là ngày 31/5/2021 và ngày 31/10/2021. Do đó, Tổng cục Thuế cho hay khi chưa có chính sách gia hạn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và trong thời gian Bộ TN-MT trình Chính phủ chính sách gia hạn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản thì DN kinh doanh khoáng sản vẫn phải thực hiện nộp tiền theo quy định.

“Trường hợp DN chưa thực hiện nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo đúng thời hạn quy định thì sẽ bị cơ quan thuế truy thu và bị xử phạt”, Tổng cục Thuế khẳng định.

Các đơn vị chức năng của Bộ TN-MT mới chỉ đang tổng hợp ý kiến tham gia của các bộ ngành để hoàn thiện nội dung chính sách gia hạn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho DN kinh doanh khoáng sản gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Chia sẻ với PV. VietNamNet ngày 14/12, lãnh đạo Cục Kinh tế địa chất và khoáng sản (Tổng cục Địa chất và khoáng sản (Bộ TN-MT) cho biết đã nhận được ý kiến của Bộ Tư pháp cách đây một tháng và ý kiến Bộ Tài chính vào đầu tháng 12.

“Cán bộ của Cục đang tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo Bộ về vấn đề này”, vị này cho biết.

Theo các chuyên gia về xây dựng pháp luật, ngay cả khi nhận được ý kiến đồng thuận của các cơ quan chuyên môn, thì việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo đúng trình tự sẽ mất rất nhiều thời gian, thậm chí cả năm; nếu áp dụng quy trình rút gọn thì cũng phải mất ít nhất 1-2 tháng. Như vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và bị phạt khi đã chậm nộp.

Chủ trương gia hạn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được nghiên cứu từ tháng 9/2021 vẫn sẽ mất nhiều thời gian, trong khi sức khỏe các DN đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.

Vì thế, các DN cho rằng khi Chính phủ yêu cầu báo cáo về vấn đề liên quan đến hỗ trợ DN bị ảnh hưởng vì dịch bệnh, các cơ quan cần nhanh chóng để chính sách đi vào thực tiễn, tránh để DN lâm cảnh khó chồng khó khi tiền đã cạn mà vẫn phải truy nộp, thậm chí bị phạt.

Hải Nam

Bình luận bài viết

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở trong thời gian tới, nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ chế cho phát triển loại hình nhà ở này.

Ngày 24/1, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 128/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng, tỉnh Quảng Nam.

Thủ tướng giao UBND TP.HCM thành lập ngay Tổ công tác nghiên cứu, chuẩn bị phương án đầu tư tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4 TP.HCM.

Cụ thể, mảng hàng điện thoại di động của Digiworld ghi nhận 3,497 tỷ đồng doanh thu trong quý 4, tăng 57% so cùng kỳ và chiếm tỷ trọng lớn nhất (44.1%) cơ cấu doanh thu quý 4 của doanh nghiệp này.

Sản lượng thấp nhưng giá bán bình quân tăng cao, Cao su Đồng Phú (DPR) ghi nhận lợi nhuận quý 4 tăng đột biến lên 310 tỷ đồng, gấp 4,4 lần cùng kỳ năm trước.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455