"Bóc" tiến độ loạt dự án của HUD ở nhiều vị trí đắc địa

Là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Xây dựng, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) hiện làm chủ đầu tư của hàng loạt các dự án phát triển các khu đô thị mới, nhà ở và dự án bất động sản từ Bắc vào Nam. Việc bố trí phân bổ vốn cùng nhiều nguồn lực khác để đảm bảo tiến độ dự án vẫn luôn là bài toán khó đối với doanh nghiệp này.

Những dấu ấn tại thị trường bất động sản của HUD

Tính đến nay Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đã và đang triển khai hàng chục khu đô thị mới tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, cung cấp hơn hàng triệu m2 sàn nhà ở, đáp ứng nhu cầu của hàng chục vạn hộ gia đình, trong đó có nhiều người dân có thu nhập trung bình và thấp, các đối tượng chính sách xã hội có khó khăn về nhà ở với tổng diện tích sàn nhà ở xã hội hoàn thành hơn 250.000m2

Những dấu ấn trên thị trường bất động sản của HUD được nhắc tới ở các dự án đã hoàn thành như dự án Dự án Khu đô thị mới Định Công nằm trên địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai - Hà Nội. Đây là một trong những Dự án khu đô thị mới đồng bộ đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty Phát triển nhà và đô thị HUD làm chủ đầu tư từ năm 1996. Sau 7 năm khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai thực hiện, đến những năm 2003 dự án mới cơ bản đã hoàn thành.

Tổng diện tích dự án 35ha, đáp ứng cho quy mô dân số khoảng 16.500 người. Bao gồm quần thể khu thấp tầng gồm (các loại nhà liền kề, nhà vườn, diện tích đất 15,615ha) và các sản phẩm khác như các công trình nhà chung cư cao tầng từ 9 đến 12 tầng, các công trình hạ tầng xã hội, công cộng, dịch vụ thương mại đồng bộ.

HUD hiện đang “om” những dự án nào và tiến độ ra sao
Dự án Tòa nhà văn phòng cao cấp HUD TOWER tại số 37 Lê Văn Lương, Hà Nội

Ngoài ra còn có, Dự án Tòa nhà văn phòng cao cấp HUD TOWER tại số 37 Lê Văn Lương, Hà Nội được thiết kế, xây dựng với các tiêu chí của một văn phòng làm việc cao cấp, khai thác tối đa vị trí đắc địa án ngữ ngã tư giao cắt giữa đường Lê Văn Lương và đường Nguyễn Tuân, Dự án Chung cư VP2 VP4 Linh Đàm nằm trong quần thể Bán đảo Linh Đàm, có vị trí vô cùng đắc địa.

Một cái tên khác cần nhắc đến là Khu đô thị mới Việt Hưng nằm ở cửa ngõ Đông Bắc thủ đô Hà Nội. Dự án đang được Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD đang tiếp tục triển khai xây dựng các hạng mục công trình theo các tiêu chí của khu đô thị mới kiểu mẫu và đã có nhiều công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng đô thị của khu đô thị mới Việt Hưng được hoàn thành với chất lượng và sự đồng bộ cao để phục vụ nhu cầu của người dân trong khu đô thị. Dự án có quy mô 210 ha, dân số 26.000 người, được khởi công từ những năm 2004 đến nay vẫn đang tiếp tục triển khai.

Mặc dù vậy trong quá trình thực hiện triển khai hàng loạt các dự án trên cũng như việc vận hành khi đưa dự án vào sử dụng của “ông lớn” này cũng không kém tai tiếng và “lình xình”. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn là cái tên “được ưu ái” khi đang sở hữu hàng loạt dự án nằm ở những vị trí đắc địa trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành khác.

HUD “ôm” loạt các dự án lớn, tiến độ giờ ra sao?

HUD hiện đang “om” những dự án nào và tiến độ ra sao
Dự án nhà ở xã hội tại KĐTM Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (huyện Mê Linh, TP. Hà Nội)

Đầu tiên phải nói đến là Dự án Khu dân cư số 6 thuộc khu dân cư công viên giải trí Hiệp Bình Phước có quy mô 26,4 ha là một trong 6 dự án thành phần nằm trong tổng thể dự án Khu dân cư – công viên giải trí Hiệp Bình Phước quy mô 198 ha nằm trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, cửa ngõ phía Tây thành phố Hồ Chí Minh. Đáp ứng cho dân số 4.000 người, thời gian khởi công từ năm 2018. Theo thông tin từ doanh nghiệp này hiện dự án đang trong quá trình triển khai xây dựng.

Theo tìm hiểu thì vào năm 2004, UBND TP.HCM đã có quyết định giao đất cho HUD tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức để đầu tư xây dựng nhà ở với quy mô 26,7 ha, trong đó có 13,8 ha là đất ở. Đến năm 2016, UBND TP.HCM đã duyệt quy hoạch dự án Khu dân cư số 6 thuộc Khu dân cư - công viên giải trí Hiệp Bình Phước, phường Hiệp Bình Phước, trong đó đã xác định 1,37 ha (tương đương 10,2% diện tích đất ở của dự án) để xây dựng nhà ở xã hội. Ngày 29/5/2018, UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư dự án Khu dân cư số 6 thuộc Khu dân cư Công viên giải trí Hiệp Bình Phước tại phường Hiệp Bình Phước do HUD làm chủ đầu tư.
Những mãi đến năm 2019, Tổng Công ty HUD mới hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và thu hồi toàn bộ diện tích đất 26,74ha của dự án. Đến tháng 7/2020, dự án khu dân cư số 6 đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng hạ tầng kỹ thuật

Tại Hà Nội, Dự án nhà ở xã hội tại KĐTM Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) do HUD làm chủ đầu tư đến nay đã triển khai được gần 10 năm. Được “quảng cáo” với hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, dự án Khu đô thị mới thanh Lâm - Đại Thịnh 2 hứa hẹn sẽ cung cấp cho thị trường những diện tích sàn nhà ở chất lượng và một môi trường sống văn minh, hiện đại theo các tiêu chí của một khu đô thị mới kiểu mẫu. Dự án có quy mô 55,383ha dân số khoảng 8.970 người. Theo đó, thời gian khởi công từ tháng 06/2012 dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Dự án thực hiện công tác đền bù, GPMB từ những năm 2005 theo các quyết định phê duyệt phương án đầu tư của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, năm 2008, huyện Mê Linh sáp nhập vào TP. Hà Nội nên nhiều chính sách về đơn giá bồi thường, hỗ trợ bị thay đổi. Đến cuối năm 2013, công tác GPMB của Dự án này mới cơ bản hoàn thành. Theo quyết định của UBND TP. Hà Nội, thời gian hoàn thành toàn bộ Dự án là 4 năm (đến quý 2/2015). Tuy nhiên, ngày 03/4/2017, HUD có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đến năm 2022.

Mặc dù, dự án được điều chỉnh thời hạn hoàn thành trong năm 2021, tuy nhiên hiện nay với khối lượng công việc hiện tại của dự án, đồng thời là tình hình dịch bệnh phức tạp sẽ tiếp tục là nguyên nhân khiến dự án này kéo dài thời gian. Đó là chưa kể đến những vấn đề liên quan đến nguồn lực của HUD trong  thời gian gần đây có dấu hiệu sa sút.

Một dự án khác của HUD tại Hà Nội là Dự án khu đô thị mới Vân Canh (Hoài Đức) có diện tích quy hoạch 68,5 ha. Hứa hẹn đem đến cuộc sống đầy đủ tiện nghi, hiện đại, không gian sống đẳng cấp. Dự án đã từng nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng và các nhà đầu tư BĐS. Tuy nhiên dự án lại trở thành nơi “chôn vốn” của Chủ đầu tư khi hàng loạt khu biệt thự liền kề đã xây dựng xong phần thô, cửa cuốn, cửa kính đã lắp hoàn thiện nhưng không một ai ở đây. Cỏ mọc, rêu phủ, sụt lún, hoen rỉ là hình ảnh dễ nhận thấy ở khu đô thị Vân Canh.

HUD hiện đang “om” những dự án nào và tiến độ ra sao
Hoang tàn Dự án khu đô thị mới Vân Canh - Hoài Đức (Ảnh: Đinh Phương)

Phóng viên Thương Trường khảo sát thực tế tại dự án “khủng” này của HUD thì không thấy một bóng người qua lại. May chăng, có một vài công nhân được thuê để sửa lại căn liền kề hiếm hoi.  Đáng nói là kể từ khi bắt tay thực hiện dự án cho đến nay, đã có không ít “lùm xùm” xảy ra liên quan đến khu đô thị này khi Thanh tra TP Hà Nội phát hiện và chỉ ra loạt sai phạm tại dự án.

Không những vậy, trong quá trình thực hiện, Tập đoàn HUD và các công ty con đã không thực hiện đúng theo quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế cơ sở: cho xây dựng 2 sân tennis và nhà quản lý vào khu cây xanh, nhà liền kề xây dựng không đúng chiều cao tầng theo quy hoạch, tự ý giảm mật độ xây dựng một số lô nhà liền kề, biệt thự, lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công và thực tế thi công không đúng so với thiết kế cơ sở được duyệt, chậm triển khai xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, trạm xử lý nước thải so với dự án được duyệt…

Một dự án khác của doanh nghiệp này tại tỉnh Quảng Ngãi, Khu đô thị mới Phú Mỹ được biết đến là dự án Khu đô thị mới đầu tiên của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) triển khai tại địa bàn miền Trung. Với quy mô 169,57 ha; Quy mô dân số 12.000 người. Thời gian khởi công từ năm 2010.

Theo tìm hiểu dự án Khu đô thị mới Phú Mỹ được tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 từ ngày 06/08/2009 tại Quyết định 1248/QĐ-UBND. Theo đó tại Thông báo 278/TB-UBND ngày 8/9/2010, Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp giải quyết đề nghị của Chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Phú Mỹ, qua đó dự án nhận được khá nhiều “ưu ái” của chính quyền địa phương, như cho phép điều chỉnh thuê đấu trả tiền hàng năm.

Ngoài ra dự án nhiều lần được điều chỉnh. Cụ thể, ngày 08/08/2012 tại  văn bản số 2622/UBND-CNXD điều chỉnh tầng cao xây dựng Nhà ở thuộc Quy hoạch chi tiết dự án. Ngày 04/10/2013  UBND tỉnh có văn bản điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu đô thị mới Phú Mỹ. Tiếp đó đến ngày 18/02/2019  UBND tỉnh có văn bản 712/UBND-CNXD về việc điều chỉnh tầng cao xây dựng các dãy lô liền kế thuộc quy hoạch chi tiêt tỉ lệ 1/500 dự án Khu đô thị mới Phú Mỹ.

Theo đó, đến 31/03/2020 UBND tỉnh có văn bản 196/QĐ-UBND điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Khu đô thị mới Phú Mỹ, thành phố Quảng Ngãi và ngày 06/05/2021 có văn bản 1911/UBND-CNXD về việc Dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội HUD - Phú Mỹ tại Khu đô thị mới Phú Mỹ, phường Nghĩa Chánh và xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi.

Theo đó, đến giữa tháng 8/2021 UBND tỉnh tiếp tục có văn bản 3945/UBND-CNXD về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội HUD - Phú Mỹ tại Khu đô thị mới Phú Mỹ, thành phố Quảng Ngãi. Dù được khởi công từ năm 2010 nhưng đến nay dự án chưa rõ tiến độ hoàn thành.

Bên cạnh những dự án trên, doanh nghiệp này còn đang sở hữu loạt các dự án khác cũng chưa rõ tiến độ ra sao như: Dự án Đà Lạt Paradise Garden được dự kiến hoàn thành trong năm 2022; Khu đô thị Long Thọ - Phước An khởi công từ những năm 2013, sau 7 năm hiện dự án vẫn đang tiếp tục triển khai; Khu đô thị HUD - Sơn Tây có quy mô 23,4 ha khởi công từ năm 2011 nhưng dự kiến đến tận 2023 mấy hoàn thành (tức 12 năm) cùng nhiều dự án khác.

Tố Tâm

Bình luận bài viết

Tại dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT đề xuất thay đổi quy định “vốn nhà nước tham gia không quá 50% tổng mức đầu tư của dự án”.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang làm việc, thống nhất với Bộ Giao thông vận tải để xem xét, đưa Dự án xây dựng mở rộng cầu Xương Giang trên tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang và cầu Cẩm Lý trên Quốc lộ 37 vào danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn ODA Hàn Quốc giai đoạn 2023-2026.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 phải đảm bảo phù hợp với thực tiễn, bảo đảm công tác quản lý nhà nước về môi trường nhưng hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có tổng chiều dài 53,7km, đi qua địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư khoảng 19.616 tỷ đồng. Dự án sẽ được đầu tư theo hương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT.

Mới đây, ông Mai Văn Vụ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình vừa kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận xử lý loạt dự án du lịch nghỉ dưỡng đã trải qua gần 2 thập kỷ nhưng hầu hết vẫn chưa "nên hình nên dáng", thậm chí còn nằm trên giấy.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455