Sàn giao dịch và môi giới BĐS: Không có sản phẩm mới, chỉ bán hộ khách hàng đã "chốt" hàng trước dịch

Theo một nhân viên môi giới bất động sản, ngoài việc không thể đi lại giao dịch thì cũng rất ít sản phẩm để bán, giờ chỉ bán lại giúp cho mấy khách đã mua trước dịch, bây giờ người ta muốn ra hàng thôi.

Đại dịch Covid-19 đang làm chậm đà tăng trưởng của nền kinh tế. Ngành bất động sản là một trong những ngành chịu tác động nặng nề khi hàng loạt địa phương phải siết chặt đi lại, thực hiện giãn cách xã hội. Nhu cầu suy giảm, nguồn cung thiếu hụt, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không có dự án mới hoặc không triển khai được dự án do vướng thủ tục cấp phép. Điều này đồng nghĩa với việc các sàn sẽ không có sản phẩm để bán và sẽ mất đi doanh thu để duy trì bộ máy nhân sự.

Giải pháp nào gỡ khó cho sàn giao dịch và môi giới BĐS bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid19
Giải pháp nào gỡ khó cho sàn giao dịch và môi giới BĐS bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo anh H.H, nhân viên môi giới tại một sàn giao dịch có trụ sở ở Bình Dương cho biết: “Từ lúc bùng dịch và tiếp đến là thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ đến nay hoạt động giao dịch khó khăn. Bởi đặc thù công việc là phải gặp gỡ trực tiếp khách hàng tư vấn rồi dẫn khách xem sản phẩm trực tiếp chứ đâu có mua qua mạng được. Với dịch bệnh càng ngày càng phức tạp thế này thì khách hàng luôn có tâm lý cất tiền chứ ai đi mua đất”.

Cũng theo anh H.H, ngoài việc không thể đi lại giao dịch thì cũng rất ít sản phẩm để bán, giờ chỉ bán lại giúp cho mấy khách đã mua trước dịch bây giờ người ta muốn ra hàng thôi. Những công ty lớn còn hỗ trợ lương, chớ mấy sàn nhỏ nhỏ lương nhận từ hoa hồng bán sản phẩm nhưng với hiện tại thì có bán được gì đâu mà có lương.

Trước tình hình trên, mới đây Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) đã kiến nghị Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan xem xét, trình Chính phủ điều chỉnh chính sách vĩ mô để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ BĐS, nhà môi giới gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, VARS đề xuất bổ sung nhóm ngành BĐS, trong đó có dịch vụ môi giới BĐS vào nhóm ngành được hưởng đầy đủ các chính sách của nhà nước. Đồng thời, được hoãn, giãn thời hạn nộp các khoản thuế phải nộp, bảo hiểm xã hội và một số nghĩa vụ khác.

Hội này cũng mong muốn giảm 50% thuế thu nhập cho doanh nghiệp sàn giao dịch BĐS có phát sinh từ tháng 5 đến hết năm 2021. Bên cạnh đó, có chính sách để các ngân hàng giảm tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý, giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực cho phí và chống đỡ khó khăn trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch.

VARS đề nghị cơ quan chức năng thúc đẩy nhanh hơn chương trình điều chỉnh tháo gỡ vướng mắc trong quy trình pháp luật đối với thủ tục đầu tư, qua đó cải thiện việc giải quyết thủ tục hành chính cho các dự án BĐS để làm tăng nguồn cung cho thị trường và kích thích hoạt động đầu tư của xã hội.

Giải pháp nào gỡ khó cho sàn giao dịch và môi giới BĐS bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid19
Ngoài những khó khăn của các chủ đầu tư thì các sàn giao dịch và môi giới cũng đang “cố bơi” trong bể khó bởi dịch bệnh gây ra.

Ngoài ra, Hội cũng đề nghị chủ dự án hỗ trợ, tạo điều kiện, không phạt hợp đồng nếu các sàn chưa thực hiện đúng cam kết tiến độ bán hàng do phải thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời, đề nghị chủ dự án không nợ phí môi giới của các sàn giao dịch, sớm thanh toán hoặc thanh toán một phần đề các sàn giao dịch có nguồn kinh phí duy trì hoạt động.

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, do ảnh hưởng bởi dịch, từ năm 2020 đến nay có tới 28% sàn giao dịch BĐS có nguy cơ giải thể, phá sản; 32% đơn vị đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì, rất cần sự hỗ trợ của chính sách vĩ mô, cộng đồng và 40% doanh nghiệp còn khả năng chống đỡ, nhưng không cao. Nếu phải duy trì thêm một, hai tháng nữa để chống dịch thì tỷ lệ có nguy cơ phá sản sẽ tiếp tục tăng cao.

Hiện nay, hơn 80% sàn giao dịch không có doanh thu hoặc doanh thu rất thấp, quỹ lương cạn kiệt khiến nhiều đơn vị phải cắt giảm nhân sự.

Bên cạnh đó, có tới 89% sàn giao dịch không được hưởng chính sách cho vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh.

Theo ông Trần Hiếu - Phó Tổng Giám đốc Khối Tiếp thị và Kinh doanh DKRA Vietnam, một trong những công ty môi giới lớn ở Việt Nam cho biết, trong thời điểm hiện tại, có thể nói khó khăn là tình hình chung của nhiều doanh nghiệp bất động sản. Đa số khách hàng không quan tâm nhiều đến bất động sản, một phần vì lo ứng phó dịch bệnh, một phần vì khách hàng muốn bảo toàn nguồn tiền chờ qua dịch, khi thị trường có nhiều tín hiệu tích cực trở lại.

“Trong thời gian tới, DKRA Vietnam tiếp tục triển khai công việc thông qua hình thức trực tuyến thay vì trực tiếp như trước đây. Chuyển toàn bộ hoạt động từ offline sang online, tư duy nhiều giải pháp hơn để giúp đội ngũ kinh doanh tiếp cận khách hàng dễ hơn. Song song đó, chuẩn bị các dự án mới để triển khai ngay khi thị trường hoạt động mạnh trở lại sau dịch.

Đối với các dự án đang triển khai, DKRA Vietnam tăng cường giải pháp bán hàng thông qua việc xây dựng các chính sách tốt, giãn dòng tiền, áp dụng tặng quà giá trị…” ông Hiếu, chia sẻ.

Thiên An

Bình luận bài viết

Công ty Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, HOSE: OGC) vừa công bố việc nhận thông báo của Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình về việc thi hành án liên quan đến cổ phiếu OCH.

Tại cuộc Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội diễn ra với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - Trần Thị Hồng Minh đã khuyến nghị 3 giai đoạn phục hồi của kinh tế Việt Nam.

Dù đã cấp phép triển khai hơn 10 năm thế nhưng đến nay dự án công viên Rạch Bà và hồ điều hoà với diện tích 100ha do Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị làm chủ đầu tư vẫn “đắp chiếu” khiến dư luận bức xúc.

Giám đốc Khối Tiếp thị Thái Minh Diễm Tú cho rằng sự thành công của Techcombank nói chung và những người làm thương hiệu nói riêng là sự vượt trội hơn mỗi ngày của khách hàng.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) kiến nghị Chính phủ cho phép xem xét đơn vị này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455