Các địa phương tăng cường phòng chống dịch, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục kinh tế

Nhiều địa phương đang vào cuộc mạnh mẽ, hướng dẫn các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phương án phòng, chống dịch COVID-19 để hoạt động ổn định, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Bình Dương hỗ trợ doanh nghiệp quay lại sản xuất

Ngay sau khi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, tỉnh Bình Dương đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp mở cửa hoạt động, tái sản xuất khôi phục kinh tế.

Theo đó, hiện nay 85% doanh nghiệp ở Bình Dương hoạt động trở lại với trên 750.000 lao động (trong đó có 70% là đoàn viên công đoàn). Thời điểm này các doanh nghiệp đang tăng tốc sản xuất hàng hóa cho dịp cuối năm. Để hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng mở cửa sản xuất, chính quyền tỉnh Bình Dương đã kịp thời cởi các “nút thắt” trong quy định phòng dịch tạo thuận lợi cho doanh nghiệp “bứt tốc’’. 

Một số kinh nghiệm trong quản lý đã được rút ra như tỉnh Bình Dương ưu tiên và đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho lực lượng sản xuất để người lao động và doanh nghiệp yên tâm trở lại sản xuất. Gỡ bỏ chốt kiểm soát phòng dịch kịp thời để hàng hóa được vận chuyển thông suốt. Trao quyền chủ động phòng dịch cho doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm nhanh và cấp giấy xác nhận âm tính cho người lao động đã đẩy nhanh quá trình đưa nguồn lao động “xanh” vào nhà máy.

Các địa phương tăng cường phòng chống dịch hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục kinh tế
85% doanh nghiệp ở Bình Dương hoạt động trở lại với trên 750.000 lao động.

Đáng chú ý, Bình Dương mạnh dạn cho phép doanh nghiệp lựa chọn phương án sản xuất và tổ chức hoạt động, sau đó chính quyền “hậu kiểm” các biện pháp phòng dịch...

Ông Điền Quang Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương chia sẻ với báo chí, các hợp đồng đã trở lại, doanh nghiệp không lo thiếu đơn hàng nữa và đang tập trung thúc đẩy sản xuất dịp cuối năm. Tuy nhiên vấn đề phát sinh là nhà máy thiếu công nhân và doanh nghiệp tiếp tục đối diện với sự biến động về lao động.

Mới đây nhất, ngày 11/11, UBND tỉnh Bình Dương công bố quyết định thành lập Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bình Dương để làm đầu mối hỗ trợ. UBND tỉnh Bình Dương đã làm việc với các ngân hàng và các sở ngành liên quan.

Tỉnh Bình Dương yêu cầu các đơn vị phải kịp thời ghi nhận và khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Các ngành cần tiếp tục hướng dẫn các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng cho biết, tỉnh đã thành lập được 153 Trạm y tế lưu động, trong đó có 31 lưu động trong cụm, khu công nghiệp để thực hiện kế hoạch đưa y tế gần hơn với cơ sở.

Về vấn đề vaccine cho người lao động trở lại Bình Dương, ngày 14/11, tỉnh đã bố trí 2 điểm cố định tiêm vaccine cho người lao động các tỉnh trở lại Bình Dương. Nếu người lao động làm việc ở các doanh nghiệp phía Nam tỉnh Bình Dương thì liên hệ Bệnh viện Quốc tế Becamex - phường Lái Thiêu, Thành phố Thuận An. Trường hợp người lao động đến các doanh nghiệp ở phía Bắc tỉnh Bình Dương làm việc và sinh sống thì đến Bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) để được tiêm vaccine. 

Hai điểm trên tiêm miễn phí cho người lao động từ hôm nay cho đến hết tháng 11.2021. Khi tới bệnh viện, người dân chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Nếu đã tiêm mũi 1 thì mang theo giấy xác nhận.

Đồng Nai tăng cường phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất

Ngày 15/11, đại diện Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai chia sẻ với báo chí, nhằm tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, Sở Y tế đã có hướng dẫn các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phương án phòng, chống dịch COVID-19 để hoạt động ổn định, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, mỗi khu công nghiệp phải có ít nhất một trạm y tế lưu động, có khu điều trị F0, cách ly F1. Doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến, bảo quản thủy sản, khai khoáng, sản xuất dệt, may, da, giày, hóa chất, sản phẩm cao su, plastic, tái chế phế liệu, vệ sinh môi trường, sản xuất kim loại, sản xuất vật liệu xây dựng, đóng và sửa chữa tàu biển nếu có số lao động dưới 300 người phải có ít nhất một người làm công tác y tế có trình độ trung cấp.

Doanh nghiệp có từ 300 - 500 lao động phải có ít nhất một bác sĩ và một người làm công tác y tế trình độ trung cấp. Những doanh nghiệp có từ 500 đến dưới 1.000 lao động phải có ít nhất 1 bác sĩ và mỗi ca làm việc phải có ít nhất một người làm công tác y tế trình độ trung cấp. Doanh nghiệp có 1.000 lao động trở lên phải thành lập cơ sở y tế.

Các địa phương tăng cường phòng chống dịch hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục kinh tế
Đồng Nai tăng cường phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất.

Nếu trong doanh nghiệp xuất hiện F0 trong dây chuyền sản xuất phải xử lý quy mô dây chuyền. F0 ở từ hai dây chuyền sản xuất trở lên cùng một phân xưởng, xử lý quy mô toàn phân xưởng. F0 từ hai dây chuyền trở lên nhưng ở các phân xưởng khác nhau và có mối liên hệ dịch tễ sẽ xử lý quy mô toàn phân xưởng sản xuất.

Doanh nghiệp thuộc ngành nghề khác ở trên sử dụng dưới 500 lao động phải có ít nhất một người làm công tác y tế trình độ từ trung cấp. Doanh nghiệp sử dụng 500 đến dưới 1.000 lao động phải có ít nhất một y sĩ và một người làm công tác y tế trình độ trung cấp. Doanh nghiệp có 1.000 lao động trở lên phải có ít nhất một bác sĩ và một người làm công tác y tế trình độ trung cấp.

Những doanh nghiệp không tổ chức được tổ y tế phải có hợp đồng với đơn vị y tế công lập hoặc tư nhân thực hiện công tác phòng, chống dịch và chăm sóc sức khỏe người lao động. 

Cùng với đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã ban hành văn bản gửi Công an tỉnh, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động và UBND 5 địa phương là các thành phố Biên Hòa, Long Khánh, các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom yêu cầu cử người tham gia đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện phương án hoạt động sản xuất cho người lao động đi, về hàng ngày.

Từ ngày 15/11 đến 19/11/2021, Đoàn kiểm tra sẽ đến khoảng 20 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp để kiểm tra về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong công ty, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng lao động và tổ chức cho lao động đi, về hàng ngày có đảm bảo yêu cầu theo quy định của UBND tỉnh hay chưa. Qua đó, Đoàn nắm bắt tình hình thực tế của doanh nghiệp trong quá trình khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh để có hướng giải quyết, hỗ trợ kịp thời.

Hiện các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hơn 1.900 dự án, tỷ lệ khôi phục sản xuất đã đạt trên 95%. Các doanh nghiệp đang thực hiện 3 phương án để phục hồi sản xuất gồm cho lao động đi, về hàng ngày; 3 tại chỗ; 1 cung đường, 2 địa điểm.

Hồng Quang (T/H)

Bình luận bài viết

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/12, đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế quay đầu giảm khi mà các loại tài sản có độ rủi ro cao như cổ phiếu tăng giá mạnh.

Giá vàng được neo quanh vùng 1.780 - 1.800 USD/ounce, khi thị trường đang chờ tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới đây đã đề xuất việc mở lại đường bay quốc tế thường lệ sẽ được thí điểm trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ bắt đầu từ ngày 15/12 và kéo dài trong 2 tuần, giai đoạn 2 sẽ kéo dài 1 tháng kể từ khi kết thúc giai đoạn 1.

Thị trường hôm nay ghi nhận phiên hồi phục thứ 2 dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng. Ngày mai sẽ là phiên thử thách đối với thị trường khi lượng hàng bắt đáy ở phiên đầu tuần về tài khoản, các nhịp võng trong phiên sẽ tiếp tục là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại danh mục sang nhóm cổ phiếu midcap và Vn30.

Trước phiên giao dịch ngày 9/12, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455