Cần hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh các dự án căn hộ du lịch

Trước các vấn đề phát sinh tại các dự án căn hộ du lịch (condotel), Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành kiến nghị hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh đối với loại hình này.

Còn thiếu khung pháp lý cho phát triển các dự án Codotel

Theo HoREA, sự phát triển mạnh mẽ các dự án condotel trong hơn 10 năm qua, đã đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch và của thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, với tốc độ tăng trưởng khách du lịch trong các năm gần đây, lên đến khoảng 30%/năm đối với khách du lịch nội địa và khoảng 15%/năm đối với khách du lịch quốc tế. 

Trong giai đoạn 2008-2013,các chủ đầu tư dự án condotel chỉ thực hiện phương thức huy động vốn đầu tư tài chính của các nhà đầu tư để thực hiện dự án và phân chia lợi nhuận, rủi ro theo tỷ lệ vốn góp; Không huy động vốn, hoặc bán cănhộ condotelhình thành trong tương lai cho khách hàng. 

Từ năm 2014 đến nay,đã xuất hiện phương thức chủ đầu tư dự án condotelhuy động vốn, bán các căn hộ codotel hình thành trong tương lai cho khách hàng cũng là nhà đầu tư thứ cấp, trong điều kiện Nhà nước chưa hoàn chỉnh khung pháp lý để điều chỉnh loại hình dự án này.

 Bên cạnh đó, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, đã có nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến các dự án codotel như tình trạng phát triển nóng các dự án condoteltrong thời gian qua, nhưng chưa thật sự đảm bảo tính minh bạch, ổn định và bền vững; Hiện nay, đã xuất hiện dấu hiệu cungvượt cầu dựán condotel; Đã xuất hiện hiện tượng cá nhân nước ngoài “nấp bóng, mua chui” bất động sản tại một số vị trí nhạy cảm, nhất là khu vực ven biển. 

Đặcbiệt, chưa xây dựng hoàn chỉnh khung pháp lýđể tăng cường hiệu lực công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh condotel. 

Cụ thể về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở (sổ đỏ), do thiếu hướng dẫn, thiếu kiểm soát và có tình trạng một số địa phương “vượt rào”cấpsổ đỏđất ở không hình thành đơn vị ở cho các căn hộ condotel, trái quy định pháp luật; Chưa quy định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung để làm căn cứ cấp sổ đỏ; Chưa quy định cụ thể điều kiện huy động vốn, bán các căn hộ condotel hình thành trong tương lai và cũng chưa có “Hợp đồng mẫu”mua bán nên đã dẫn đến tình trạng nhiều chủ đầu tư đã tùy tiện huy động vốn ngay từ thời điểm triển khai dự án; Chưa xây dựng đầy đủquy chế quản lý, vận hành căn hộ condotel trong dự án khu du lịch nghỉ dưỡng….

Để bán nhanh, thu hồi vốn nhanh, chốt lời nhanh,một số chủ đầu tư dự án condotel đã thực hiện các “chiêu thức” như: Cam kết đảm bảo cho khách hàng mua căn hộ condotel sẽ được cấp sổ đỏ đất ở ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở. Đồng thời, đưa ra “miếng mồi” cam kết trả lợi nhuận rất cao, phổ biến từ 8-12%/năm, cá biệt lên đến 15%/năm, trong 8-12 năm, đẩy rủi ro cho khách hàng.

“Việc một số chủ đầu tư không thực hiện trả lợi nhuận cao và không làm được sổ đỏ như đã cam kết, thậm chí không bàn giao được căn hộ condotel cho khách hàng đúng hạn, đã dẫn đến đổ vỡ tại một số dự án condotel, gây thiệt hại cho khách hàng cũng là nhà đầu tư thứ cấp, ảnh hưởng đến trật tự và lợi ích công cộng”, ông Châu nhấn mạnh.

Với các bất cập nêu trên, HoREA đề nghị, thống nhất sử dụng khái niệm “căn hộ du lịch (condotel)” và bổ sung loại cơ sở lưu trú du lịchlà nhà phố du lịch vào Luật Du lịch. 

Đồng thời, đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quy định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong dự án condotel, làm căn cứ để Bộ Tài nguyên Môi trường hướng dẫn các địa phương ghi diện tích phần sở hữu riêng của căn hộ condotel vào giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở cho khách hàng.

Về lâu dài, Hiệp hội đề nghị quy định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong căn hộ condotel trongLuật Kinh doanh bất động sản, tương tự như Luật Nhà ở quy định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong tòa nhà chung cư.

Về “sổ đỏ” HoREA đề nghị cấp sổ đỏ có thời hạn theo thời hạn của dự án cho khách hàng - nhà đầu tư thứ cấp, là người mua biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và cả nhà phố du lịch.

Về quy trình thủ tục, trước hết, chủ đầu tư dự án condotel xin cấp sổ đỏcăn hộ cho chủ đầu tư. Sau khi thực hiện hợp đồng mua bán, chủ đầu tư làm tiếp thủ tục chuyển tên trên sổ đỏ cho khách hàng

HoREA cũng  đề nghị xem xét, giải quyết có lý có tình đối với các trường hợp khách hàng mua căn hộ Codotel trước đây và đã được cấp sổ đỏ đất ở ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở,nhưng nay bị thu hồi và được cấp lại sổ đỏ có thời hạn theo thời hạn của dự án. Hiệp hội đề nghị xem xét tính thời hạn sử dụng đất cho khách hàng mua căn hộ Codoteltheo thời hạn của dự án, kể từ ngày được cấp lại sổ đỏ, để khách hàng đỡ bị thiệt thòi.

Theo HoREA, cả nước hiện có khoảng 82.900 căn hộ du lịch, 28.100 biệt thự du lịch, 15.660 nhà phố du lịch.Các dự án “căn hộ du lịch (condotel)”tập trung chủ yếu tại các địa phương có thế mạnh du lịch như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… với tổng nguồn vốn đầu tư vào các dự án ước khoảng 100.000 tỷ đồng.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455