Chợ dân sinh tại Hà Nội chung tay giảm rác thải nhựa

Với mong muốn mỗi tổ chức, mỗi gia đình, mỗi cá nhân nâng cao ý thức hạn chế rác thải nhựa, vừa qua, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai mô hình thí điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa tại chợ Văn La (Hà Ðông) và chợ Phú Gia (Tây Hồ).

Nhận quà là những túi thân thiện với môi trường, đựng rác hữu cơ tự phân hủy từ Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội trao với thông điệp giảm rác thải nhựa, chị Nguyễn Thị Hoa (kinh doanh tại chợ Văn La, Hà Đông) rất phấn khởi và chia sẻ: Việc sử dụng đồ nhựa, nhất là đồ nhựa sử dụng một lần như túi nilon, ống hút nhựa, hộp cơm…tại các chợ dân sinh là thói quen với nhiều bà nội trợ và tiểu thương chúng tôi. Vì vậy, cần có mô hình cụ thể thực tế giảm thiểu rác thải nhựa để truyền đi những thông điệp giúp mỗi người dân có biện pháp cùng chung tay góp sức trong việc giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

Chị Hoa tin rằng, với sự tuyên truyền rộng rãi, các mô hình cụ thể, thiết thực của Đoàn Thanh niên, các tổ chức, người dân sẽ ý thức hơn trong bảo vệ môi trường, cũng như phong trào chống rác thải nhựa sẽ được lan toả rộng khắp.

Chợ dân sinh tại Hà Nội chung tay giảm rác thải nhựa
Chợ dân sinh tại Hà Nội chung tay giảm rác thải nhựa

Trong khuôn khổ chương trình triển khai thí điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa tại Văn La (Hà Đông) và Phú Gia (quận Tây Hồ), Ban tổ chức trao tặng 5.000 túi thân thiện với môi trường, 500 cuộn túi đựng rác hữu cơ tự phân hủy, 100 chiếc làn nhựa sử dụng nhiều lần, phát 3.000 tờ rơi tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa và hướng dẫn cách phân loại và vứt rác đúng quy định cho người dân.

Người dân và các hộ kinh doanh được tuyên truyền, phổ biến về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống; cách phân loại rác và thực hiện các hình thức gói hàng thay thế túi nilon như: Lá chuối, báo, các sản phẩm thân thiện với môi trường… hướng dẫn người mua hàng cách tự cầm đồ đi đựng hoặc dùng các sản phẩm thay thế khác để gói thực phẩm, hàng hóa.

Theo anh Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, mô hình chợ dân sinh giảm rác thải nhựa có ý nghĩa thiết thực đối với cộng đồng, thể hiện vai trò, trách nhiệm và tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc đảm nhận, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố, góp phần bảo vệ môi trường Thủ đô thêm sáng, xanh, sạch, đẹp.

“Chúng tôi mong muốn mỗi tổ chức, gia đình, cá nhân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc hạn chế rác thải nhựa từ những hành động nhỏ, thiết thực dùng làn, giỏ xách đi chợ thay thế túi nilon, đến việc tích cực tuyên truyền, vận động lan tỏa trong cộng đồng nhằm giảm dần và tiến đến nói không với rác thải nhựa dùng một lần”, anh Hưng chia sẻ.

Có thể thấy, thời gian qua, các chương trình lớn về bảo vệ môi trường với các hoạt động thiết thực, ý nghĩa được tuổi trẻ cả nước hưởng ứng mạnh mẽ. Nhiều phong trào, mô hình và hình thức hoạt động đã tạo được dấu ấn, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại cộng đồng dân cư, thu được những kết quả đáng khích lệ.

Thực hiện mô hình, Đoàn thanh niên trên địa bàn sẽ tuyên truyền, phổ biến tới người dân và các hộ kinh doanh về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống. Vận động phân loại rác và thực hiện các hình thức gói hàng thay thế túi nilon như lá chuối, báo, các sản phẩm thân thiện với môi trường. Vận động tiểu thương không lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, không xả rác bừa bãi.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường gắn với  “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; tổ chức các điểm đổi rác thải nhựa lấy cây xanh; xây dựng tuyến đường hoa; biến các điểm tập kết rác trái phép thành vườn hoa, thực hiện công trình “Con đường bích họa”, “Bốt điện nở hoa”… góp phần xây dựng một Hà Nội sáng - xanh - sạch - đẹp.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455