Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Hoà Phát ngừng thi công, xin lỗi người dân vì chậm tái định cư

Tại buổi đối thoại với người dân vùng dự án thép Hòa Phát diễn ra chiều ngày 12/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân vì chậm tái định cư đồng thời yêu cầu dừng thi công khu vực mở rộng Nhà máy thép Hoà Phát, di dời dân khỏi vùng ô nhiễm.

Trong gần một tuần qua, hàng chục người dân thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã tụ tập, dựng lều bạt, chặn xe ra vào Nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất. Nhiều hộ dân có nhà sát bên Nhà máy phản ánh họ đang bị ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi nghiêm trọng trong quá trình hoạt động của Nhà máy thép Hòa Phát.

Dù bị ô nhiễm rất nghiêm trọng, ảnh hướng rất lớn đến sức khỏe của người dân nhưng trong 3 năm qua (kể từ khi Nhà máy thép Hòa Phát đi vào hoạt động), hàng trăm hộ dân ở đây không được di dời, bố trí tái định cư.

Bên cạnh đó, người dân xã Bình Thuận còn bày tỏ bức xúc trước việc Hòa Phát san lấp mặt bằng tại khu vực 115ha (vùng dự án mở rộng), làm ảnh hưởng môi trường và sức khỏe người dân.

Trước tình trạng này, chiều ngày 12/6, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi tiếp xúc, gặp gỡ với hàng trăm hộ dân đang sinh sống xung quanh Nhà máy thép Hòa Phát (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đang cùng nhau dựng lều, tụ tập trước cổng nhà máy nhiều ngày qua để yêu cầu giải quyết những vấn đề bức xúc...

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi vì chậm tái định cư cho người dân vùng dự án Hoà Phát – Dung Quất
Người dân phản ánh bức xúc liên quan đến nhà thép Hòa Phát ở Quảng Ngãi với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường).

Sau khi lắng nghe những ý kiến của người dân, ông Đặng Văn Minh đã thừa nhận khuyết điểm của chính quyền địa phương khi chậm làm khu tái định cư. “Dù doanh nghiệp có sai phạm trong quá trình thực hiện nhưng chính quyền phải chịu trách nhiệm trước người dân. Tôi xin lỗi vì để bà con phải chịu nhiều phiền toái trong những ngày qua. Lẽ ra việc tái định cư phải làm từ 3 năm trước”, ông Minh nói.

Tại buổi tiếp xúc đại diện Nhà máy thép Hòa Phát cũng thừa nhận quá trình hoạt động nhà máy không tránh khỏi ô nhiễm và cho biết hiện có gần 350 hộ dân sống xung quanh nhà máy cần được di dời nhưng đến thời điểm này mới chỉ có hơn 100 hộ chấp thuận di dời trước.

"Chúng tôi đang chờ bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong quá trình chờ bố trí đất tái định cư, phía nhà máy cũng đưa ra nhiều phương án cho bà con như hỗ trợ tiền thuê nhà mỗi tháng 2,2 triệu đồng/hộ hay đền bù 70% hoặc 100% trước cho người dân để chuyển nơi ở khác… Nhưng chỉ có số ít người chấp nhận, còn lại đa phần người dân mong muốn được bố trí tái định cư, rồi họ di dời luôn" - đại diện Nhà máy thép Hòa Phát cho biết.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi vì chậm tái định cư cho người dân vùng dự án Hoà Phát – Dung Quất
Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân vì sự chậm trễ trong quá trình làm tái định cư, để bà con phải chờ đợi lâu. Ảnh: Báo Pháp luật

Sau khi kiểm tra thực tế hiện trường và nghe ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo huyện Bình Sơn đẩy nhanh tiến độ, đến ngày 1/10/2021 phải khởi công thực hiện khu tái định cư và chậm nhất trong 12 tháng phải hoàn thành. Nếu không thực hiện được phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh và Nhân dân. 

Với việc gây ô nhiễm môi trường, ông Đặng Văn Minh yêu cầu Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất chấm dứt ngay việc thi công ở khu vực mở rộng (115 ha) khi chưa hoàn thành việc di dời toàn bộ người dân ở đây.

Ông đưa ra hai phương án hỗ trợ di dời cho người dân khỏi vùng ảnh hưởng bởi dự án nhà máy thép. Theo đó, dự án sẽ tạm ứng 100% tiền đền bù cho người dân. Sau đó, những hộ dân muốn thuê nhà ở đợi đến khi khu tái định cư hoàn thành sẽ được hỗ trợ 2,2 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, người dân cũng có thể chọn phương án ở nhà tạm do dự án xây dựng tại khu tái định cư hơn 16,8 ha ở xã Bình Thuận.

Ông Đặng Văn Minh cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan thống kê rõ các diện tích đất sản xuất bị ảnh hưởng bởi dự án. Trên cơ sở đó lên phương án bồi thường, hỗ trợ đúng quy định của pháp luật cho người dân.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái và lưu trú khách du lịch Đảo Ngọc có tổng vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, được chấp thuận đầu tư từ năm 2018. Tuy nhiên mới đây UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư và điều chỉnh tiến độ thự hiện dự án.

Sản xuất và tiêu thụ thép xây dựng tháng 8/2021 có mức sản lượng tháng gần như thấp nhất trong 5 năm gần đây. Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khiến cổ phiếu thép giữ được sức hấp dẫn.

Sau khi rà soát ở Dự thảo Quy hoạch điện VIII, nhiều thay đổi đáng chú ý đã được thực hiện, Trong đó, đáng chú ý phương án phụ tải cơ sở năm 2030 sẽ giảm 8.170 MW nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) và tăng 3.076 MW nhiệt điện than.

Bất cứ nội dung nào vướng mắc liên quan đến vận tải, doanh nghiệp phản ánh đến đường dây nóng, Bộ GTVT sẽ đôn đốc xử lý ngay lập tức. Chốt kiểm soát dịch nào khó khăn, Bộ GTVT sẽ làm việc ngay với địa phương đó. Tuyệt đối không để ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đang tiếp tục có ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp cũng như cuộc sống của người dân. Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn Chính phủ đang xem xét, đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455