Tin nóng:

Chuyên gia cảnh báo “lỗ hổng” trong thiết kế tòa nhà chung cư gây nguy hiểm

Trong quá trình thi công chung cư, tòa nhà cao tầng các cơ quan, đơn vị nghiệm thu chỉ chú ý về tiến độ, diện tích mà không quan tâm tới các yếu tố đảm bảo an toàn, phòng cháy chữa cháy... làm tăng nguy cơ mất an toàn cho trẻ em.

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc liên quan đến trẻ nhỏ ngã từ các tòa nhà chung cư khiến các phụ huynh lo lắng. Trong khi đó, câu hỏi về chủ đầu tư xây dựng, vận hành, quản lý và thiết kế các tòa chung cư có đảm bảo tuân thủ các quy chuẩn?

Trao đổi với PV, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam cho biết, trong quy hoạch và thiết kế các chung cư và nhà cao tầng tại Việt Nam hiện nay đều đã có các quy chuẩn về đảm bảo an toàn.

Chuyên gia cảnh báo “lỗ hổng” trong nghiệm thu tòa nhà chung cư gây nguy hiểm
TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam

"Những quy chuẩn này rất chi tiết, rõ ràng như lan can, lô gia và ban công không phân chia theo phân vị ngang mà phân chia theo phân vị dọc quy định từ tầng cao thứ 5 trở lên là lan can phải cao hơn 1,2m; hệ thống cửa, công tác quản lý như thế nào đều phải đảm bảo....", KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng về cơ sở pháp lý có khá nhiều các văn bản quy phạm pháp luật hoặc các tiêu chuẩn, quy chuẩn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi thiết kế, thi công các chung cư, nhà cao tầng.

Tuy nhiên, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm cho biết rất nhiều công trình đã không thực hiện nghiêm túc các quy chuẩn này làm tăng nguy cơ mất an toàn cho trẻ em thậm chí cả người lớn trong thời gian vừa qua đồng thời chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Thứ nhất, khi phê duyệt thiết kế đôi khi các cơ quan quản lý đã không chú trọng nhắc nhở đến các quy chuẩn này.

Thứ hai, trong quá trình thi công các cơ quan, đơn vị nghiệm thu chỉ chú ý về tiến độ, diện tích thi công mà không quan tâm tới các yếu tố đảm bảo an toàn, phòng cháy chữa cháy...

Thứ ba, các gia đình trong quá trình sinh sống đã thiếu quan tâm, lơ là trong việc quản lý con cái, trẻ nhỏ là những đối tượng dễ gặp nguy hiểm.

Chuyên gia cảnh báo “lỗ hổng” trong nghiệm thu tòa nhà chung cư gây nguy hiểm
Lan can, lô gia và ban công không phân chia theo phân vị ngang mà phân chia theo phân vị dọc quy định từ tầng cao thứ 5 trở lên là lan can phải cao hơn 1,2m

Trong khi đó, GS.TS Doãn Minh Khôi - Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị cho rằng, việc thiết kế các chung cư và nhà cao tầng hiện nay cần phải hết sức quan tâm đến vấn đề đảm bảo an toàn cho cả người lớn và trẻ em trong quá trình sử dụng.

"Tôi cho rằng tất cả các tòa nhà được nghiệm thu đầy đủ để đưa vào sử dụng hiện nay đều sẽ được thẩm định các quy định về chiều cao lan can để đảm bảo sự an toàn", GS.TS Doãn Minh Khôi nhận định.

Theo Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị, việc để cho trẻ nhỏ trèo ra ngoài lan can và gặp tình huống nguy hiểm trong thời gian vừa qua không thể chỉ đổ cho lỗi thiết kế mà còn là lỗi của các bậc phụ huynh trong việc giám sát, đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Để phòng ngừa các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với trẻ nhỏ, GS.TS Doãn Minh Khôi cho rằng các bản thiết kế chung cư, nhà cao tầng cần phải được tính toán để đảm bảo giảm thiểu các rủi ro bởi trẻ nhỏ rất hiếu động, nghịch ngợm và thích leo trèo.

Chuyên gia cảnh báo “lỗ hổng” trong nghiệm thu tòa nhà chung cư gây nguy hiểm
Lỗ hổng trong thiết kế nội thất từ phía gia đình

"Không chỉ chung cư, nhà cao tầng, trường học tất cả các lan can cần phải đảm bảo không chỉ độ cao an toàn mà phải làm thế nào ngăn không để trẻ nhỏ trèo lên được", GS.TS Doãn Minh Khôi nói .

Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị cũng đưa ra một số dẫn chứng để cảnh báo tại các chung cư, tòa nhà cao tầng không đảm bảo an toàn như lan can có những thanh nằm ngang có thể khiến trẻ nhỏ nghịch ngợm trèo lên.

Ngoài ra, dù ban công hoặc lan can rất cao nhưng phụ huynh lại kê đặt đồ vật như bàn ghế, máy giặt hoặc thậm chí là các chậu cây cảnh cũng có thể là chỗ chỗ trẻ đu bám vào để trèo lên và gặp nguy hiểm....

"Các gia đình khi ở các chung cư hoặc tòa nhà cao tầng cũng cần hết sức lưu ý tới các ô cửa sổ không có rào chắn như song sắt, lưới che đảm bảo độ vững chắc cũng có thể trở thành nơi mất an toàn cho trẻ", GS.TS Doãn Minh Khôi khuyến cáo.

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền cho người dân về công tác quản lý, giám sát trẻ nhỏ và thiết kế đảm bảo an toàn sinh hoạt tại các chung cư, nhà cao tầng.

Cùng với đó, sau khi bàn giao đưa vào sử dụng nên có các Ban quản lý chung cư, tòa nhà để quản lý chung về diện tích tòa nhà, dịch vụ, kinh tế đồng thời chú trọng nhắc nhở cư dân trong việc khai thác, sử dụng an toàn, phòng cháy chữa cháy của tòa nhà.

T. Thủy

Bình luận bài viết

Bình luận

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết đã công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn thành phố.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có kiến nghị tiếp tục thanh tra, kiểm tra điều kiện ký hợp đồng huy động vốn tại các dự án theo quy định.

Mới đây, Vincom Retail tổ chức hội thảo “Khởi đầu thăng hoa tại điểm đến mới hàng đầu Đông Nam Á” tại Phú Quốc United Center với sự tham gia của các thương hiệu bán lẻ đang ráo riết chuẩn bị khai trương tại siêu quần thể nghỉ dưỡng - giải trí này. Sự chung tay của các doanh nghiệp theo mô hình “thành phố không ngủ” đầu tiên tại Việt Nam hứa hẹn sẽ biến nơi đây trở thành “siêu điểm đến” mua sắm hàng đầu Đông Nam Á.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp (CCN) Lăng Cao, huyện Tân Yên (tỷ lệ 1/500).

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi công khai thông tin quy hoạch để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính.

Nằm trong hệ sinh thái chuẩn Nhật tại Quang Hanh, sở hữu nguồn khoáng quý giá dẫn vào từng căn biệt thự, Sun Onsen Village – Limited Edition được ví như “thuốc tiên” cho sức khỏe, sắc đẹp và tài lộc. 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tiến độ các dự án đầu tư chậm triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu (TNMT) khuyến cáo người mua đất nông nghiệp đồng sở hữu có thể gặp khó khăn trong việc đồng thuận khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp... hay nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam bị nhắc nhở vì loạt dự án tại tỉnh Sơn La đang được huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455