Chuyên gia lo ngại thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán

"Nếu áp lực lạm phát xuất hiện, NHNN buộc phải điều chỉnh chính sách tiền tệ. Nếu phải chống lạm phát thì có thể phải thắt chặt tiền tệ, từ đó sẽ ảnh hưởng tới chứng khoán. Tuy nhiên, áp lực này trước mắt chưa lớn, có thể vẫn còn tốt cho đến tháng 4 năm sau" - chuyên gia Nguyễn Xuân Thành, Đại học Fulbright Việt Nam nói.

3 thách thức lớn đối với nền kinh tế

Tại tọa đàm "Tìm kiếm động lực tăng trưởng cho năm 2022" do VNDirect tổ chức mới đây, chuyên gia Nguyễn Xuân Thành, Đại học Fulbright Việt Nam đã phân tích về ba thách thức lớn đối với nền kinh tế. Thứ nhất, đà phục hồi có thể bị ảnh hưởng vì đợt dịch mới bùng phát vào mùa đông. Theo dự báo cứ mùa đông đến là số ca nhiễm toàn cầu lại gia tăng, dẫn đến các nước cũng phải giãn cách trở lại, hoạt động kinh tế vì thế cũng yếu đi.

Chuyên gia lo ngại thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán
Chuyên gia Nguyễn Xuân Thành, Đại học Fulbright Việt Nam

Thứ hai, vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng không được giải quyết nhanh. Có thể sang giữa năm 2022 khi kiểm soát được dịch, vấn đề này mới được giải quyết. Sự phục hồi, chính sách giãn cách giữa các nền kinh tế không đồng đều. Nước này mở, nước kia đóng, nước này phục hồi sức mua nhưng nước sản xuất khác lại phải đóng cửa thì đứt gãy vẫn diễn ra.

Thách thức thứ ba, có thể nói là lớn nhất đối với các nhà đầu tư đó là câu chuyện lạm phát. Theo ông Nguyễn Xuân Thành, tất cả các nền kinh tế phát triển hiện nay, không những vượt mục tiêu lạm phát 2% mà mức lạm phát đều từ 5 - 6,5%. Nguy cơ này dẫn đến việc phải thắt chặt tiền tệ. Đó là thách thức rất lớn với kinh tế toàn cầu.

Còn đối với kinh tế Việt Nam, ông Thành cho rằng, về phía sản xuất, chúng ta đã vượt qua một phần khó khăn. Cả nước ngưng giãn cách diện rộng và bắt đầu mở cửa, nhờ vậy sản xuất công nghiệp phục hồi khá tốt trong thời gian qua. 

"Chúng ta học được bài học của 12 năm trước nay, nên hiện có dư địa chính sách tốt hơn. So sánh giai đoạn 2011-2015 với giai đoạn 2016-2020, dư địa chính sách, cân đối vĩ mô ổn định hơn cả. Ngay cả trong năm nay, bị tác động nặng bởi COVID-19 nhưng nền tảng vĩ mô không bị xói mòn", chuyên gia Nguyễn Xuân Thành nói.

Kỳ vọng một định hướng chính sách cho năm tới

Trong bài phát biểu của mình, ông Thành cũng đề cập đến kỳ vọng một định hướng chính sách cho năm tới, có một gói chính sách để phục hồi kinh tế. Nhưng yếu tố ưu tiên hàng đầu của gói này vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô, quy mô có lớn cũng ở mức độ làm xói mòn các nền tảng vĩ mô, vẫn phải kiểm soát lạm phát dưới mức 4%. Nếu như vậy kích cầu và hỗ trợ phục hồi phải dựa nhiều hơn vào tài khóa thay vì tiền tệ.

Chuyên gia lo ngại thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán
Hơn 146 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động 11 tháng qua. Nguồn: TCTK

Ông cho rằng chúng ta chưa lạm phát cao nhưng thế giới đang phải đối mặt, nên không thể tiếp tục nới lỏng tiền tệ. Tiền tệ chỉ cần duy trì ở trạng thái đảm bảo thanh khoản tốt, ổn định mặt bằng lãi suất.

"Nếu áp lực lạm phát xuất hiện, NHNN buộc phải điều chỉnh chính sách tiền tệ. Nếu phải chống lạm phát thì có thể phải thắt chặt tiền tệ, từ đó sẽ ảnh hưởng tới chứng khoán. Tuy nhiên, áp lực này trước mắt chưa lớn, có thể vẫn còn tốt cho đến tháng 4 năm sau", ông nói.

Cùng với đó, ông Thành dự báo tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2022 ở mức khoảng 13-13,5%. NHNN sẽ linh hoạt đổi hướng chính sách nếu áp lực gia tăng. Nếu lạm phát được kiểm soát, NHNN sẽ chưa tăng lãi suất trở lại.

Đối với chính sách tài khóa, tỷ lệ bội chi ngân sách năm 2022 vẫn đang được dự toán ở mức 4% GDP.

"Tiền thực từ ngân sách để kích cầu sẽ không đáng kể. Kế hoạch có thể sẽ dùng cả nguồn lực ngoài ngân sách để có gói hỗ trợ tăng chi cho ngành y tế, tiếp tục một số chính sách miễn giảm thuế để giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp, đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng, kích đầu tư công", ông Thành cho hay,

Ông cũng cho rằng Hà Nội và TP HCM sắp tới sẽ hưởng lợi nhiều từ hai dự án lớn là Vành đai 4 - vùng Thủ đô và Vành đai 3 TP HCM. Đồng thời, sắp tới, đầu tư công cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng được chú ý nhiều hơn. Điều này là hiển nhiên vì không thể bỏ qua một vùng kinh tế quan trọng của cả nước.

Ông Thành cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,5% năm 2022 là trong tầm tay. Kịch bản cơ sở là không phải giãn cách mạnh trở lại, ổn định được vĩ mô, đứt gãy chuỗi cung ứng được xử lý vào giữa năm sau, khi đó giá toàn cầu giảm xuống, tăng trưởng kinh tế có thể đạt mức 7%.

Chuyên gia lo ngại thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán

Hà Yên

Bình luận bài viết

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trở thành trụ đỡ đối với nền kinh tế, giảm thiếu áp lực cung cấp vốn của ngân hàng. Mặc dù vậy, trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần các cơ quan chức năng tháo gỡ.

Trong báo cáo vĩ mô vừa phát hành, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) vừa đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng tín dụng và cung tiền (M2) trong năm 2022, trong đó: kịch bản lạc quan nhất, M2 và tín dụng sẽ tăng lần lượt là 14% và 13%.

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho rằng, người dân cần chủ động chuẩn bị trong việc phòng và chữa Covid-19, người dân không nên lo lắng, hoang mang nhưng cũng không được chủ quan, cần có tư vấn kịp thời của cán bộ y tế trong điều trị F0 tại nhà.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, lạm phát tâm lý đã xuất hiện từ cuối năm 2021 rất có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2022 dưới 4% nhất là khi tổng cầu tiêu dùng phục hồi kéo CPI đi lên.

Thực ra con số tỷ lệ nợ xấu 8,2% (theo công bố của NHNN) chưa đáng lo ngại bằng nợ xấu tiềm ẩn, khi dòng vốn tín dụng “chảy nhầm” địa chỉ giữa bối cảnh tăng trưởng tín dụng tăng cao, gây nợ xấu trong thời gian tới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455