Chuyên gia VNDIRECT: Thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu

(TBTCO) - Theo đánh giá của chuyên gia VNDIRECT, định giá thị trường chứng khoán đã về mức hấp dẫn và sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi thấp. Đồng thời, dưới góc nhìn kỹ thuật, thị trường cũng vào thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu.

Chứng khoán sẽ bật tăng trở lại khi số ca nhiễm mới giảm

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường của Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT) cho biết, Việt Nam đã thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội để đối phó với biến chủng Delta từ đầu tháng 8. Số lượng ca nhiễm mới có thể giảm nhờ thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội và đẩy nhanh quá trình tiêm chủng.

Chuyên gia VNDIRECT Thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu

Chuyên gia của VNDIRECT dự báo rằng, số ca mắc mới hàng ngày sẽ có thể giảm trong tháng 9 nhờ các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt đang được áp dụng. Thị trường chứng khoán các nước có xu hướng bật tăng trở lại sau khi số lượng ca nhiễm mới giảm.

Theo đó, cả thị trường chứng khoán Ấn Độ và Indonesia đều tăng điểm kể từ khi số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày quay đầu giảm và các biện pháp hỗ trợ về tài khóa và tiền tệ được chính phủ các nước này công bố. Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư đã dự đoán trước được xu hướng lợi nhuận giảm trong nửa cuối năm 2021 của các doanh nghiệp niêm yết do biến chủng Delta; do đó, đã tập trung hơn vào triển vọng kinh doanh và lợi nhuận trong năm 2022. Thị trường chứng khoán Thái Lan cũng quay đầu tăng sau khi chính phủ nước này thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trong những tuần tới.

“Chúng tôi cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều khả năng sẽ quay trở lại đà tăng khi số lượng ca nhiễm mới đạt đỉnh” – chuyên gia VNDIRECT cho hay.

Định giá của thị trường Việt Nam hấp dẫn trong dài hạn

Các chuyên gia của VNDIRECT hạ mức dự báo tăng trưởng EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) năm 2021 của các công ty niêm yết trên HOSE xuống 26% (so với dự báo trước đó là 30%), do triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi làn sóng dịch Covid-19 hiện tại.

Tuy nhiên, đối với năm 2022, kỳ vọng tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HOSE sẽ duy trì ở mức 21% so với năm 2021. Một số ngành được dự báo có sự cải thiện mạnh mẽ trong tăng trưởng lợi nhuận bao gồm: hàng hóa công nghiệp, bất động sản và dầu khí. Xa hơn nữa, năm 2023, VNDIRECT dự báo tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên sàn HOSE ở mức 18% so với năm trước.

Chuyên gia VNDIRECT Thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu

“Chúng tôi đánh giá định giá thị trường đã về mức hấp dẫn và thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp” - ông Đinh Quang Hinh cho hay.Mặc dù hạ dự phóng tăng trưởng lợi nhuận năm 2021, song ông Đinh Quang Hinh cho rằng, thị trường đã phản ánh một phần những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng Covid-19 thứ 4 và sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022.

Trên góc nhìn kỹ thuật, chuyên gia của VNDIRECT cho rằng, hiện thị trường đang vào thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu. Với thị trường chứng khoán tháng 9 này, VN-Index dự báo VN-Index sẽ dần hồi phục và dao động trong vùng 1.280 - 1.380 điểm và mức 1.280 - 1.300 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-Index trong tháng này.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia công ty này, thanh khoản tăng mạnh trở lại trong tháng 8, cho thấy các nhà đầu tư sẵn sàng tham gia vào thị trường chứng khoán khi có cơ hội. Vì thế, nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ./.

Thái Duy

Bình luận bài viết

Hiện vay tiêu dùng chủ yếu là thông qua tín chấp, vì vậy các ngân hàng phải cân bằng được giữa việc đẩy mạnh cung ứng vốn cho nhu cầu tiêu dùng của người dân với câu chuyện kiểm soát chặt chẽ rủi ro về tín dụng.

Chúng ta lâu nay vẫn điều hành chính sách dựa trên thông lệ phổ biến quá khứ. Song dịch bệnh và khủng hoảng lần này không có tiền lệ. Nó không phải là một cỗ máy dừng lại do thiếu xăng dầu.

Nếu khả năng nhận thức và thực thi của cả hệ thống về mở cửa kinh tế còn bất cập, thì hãy còn quá sớm để nói vể mở cửa.

Dù đã tích lũy được ít nhiều năng lực và kinh nghiệm về phòng vệ thương mại, nhưng mức độ hiểu biết về các biện pháp này của doanh nghiệp trong nước vẫn là chưa đầy đủ.

Đa số doanh nghiệp đang bị bào mòn "sức khỏe" do đại dịch COVID-19 kéo dài. Vì vậy, Việt Nam cần có kịch bản, giải pháp để nền kinh tế sẵn sàng đón cơ hội tăng tốc phát triển trong điều kiện mới; cần hỗ trợ, “bơm máu” kịp thời để giúp doanh nghiệp nhanh chóng hồi sinh.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455