15:52 06/06/2022

Có bóng dáng Vạn Thịnh Phát chống lưng, hai doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn không có tiền đóng?

Chi cục Thuế TP Thủ Đức đã cưỡng chế tài khoản ngân hàng của Công ty Cổ phần (CP) Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega vì nợ tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm quá 90 ngày bằng cách phong tỏa tài khoản, trích tiền từ tài khoản nhưng không thu được tiền.

Đáng chú ý, hai công ty này có nhiều mối liên hệ với Vạn Thịnh Phát, đại gia bất động sản khu vực phía Nam, trong đó những sợi dây liên kết thậm chí còn chỉ tới những thành viên cốt cán như bà Trương Huệ Vân.

Tính tới giữa tháng 5, tức là 10 ngày kể từ khi Chi cục Thuế TP Thủ Đức ra quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản với hai công ty trúng đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm (Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega), cơ quan thuế vẫn chưa thu được tiền. Nguyên nhân do cả hai tài khoản ngân hàng của 2 doanh nghiệp này đều… không có tiền.

Cơ quan thuế thành phố cho biết qua xác minh, hai doanh nghiệp này mới thành lập, chưa giao dịch gì, cũng không có dòng tiền.

Quyết định cưỡng chế được đưa ra sau khi hai doanh nghiệp này đã nợ tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm quá 90 ngày. 

Dream Republic và Sheen Mega là hai doanh nghiệp trúng hai lô đất Thủ Thiêm trong phiên đấu giá kỷ lục cuối năm 2021. 

Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Ngày 7/4, Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đã có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất. Theo công văn này, sau khi trúng đấu giá công ty đã gặp gỡ các đối tác tiềm năng để xây dựng định hướng phát triển dự án trên lô đất 3-5, Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các đối tác hoàn toàn ủng hộ theo hướng xây dựng định vị thương hiệu thay vì chỉ đặt lợi nhuận lên hàng đầu.

Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá có nhiều sự kiện trong và ngoài nước ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế, đặc biệt là những thông tin sau khi hai doanh nghiệp bỏ cọc gây tác động xấu, ảnh hưởng đến niềm tin của các đối tác chiến lược, việc công ty chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính là nằm ngoài khả năng kiểm soát của doanh nghiệp.

Tương tự, công văn của Công ty CP Sheen Mega gửi UBND TPHCM và các sở, ngành liên quan cũng nêu các khó khăn chủ quan khách quan, dẫn đến việc chậm nộp tiền trúng đấu giá và các khoản phí liên quan.

Hai doanh nghiệp này từng kiến nghị các cơ quan chức năng TPHCM phương án thanh toán chậm việc nộp tiền trúng đấu giá. Theo đó, việc nộp tiền dự kiến kéo dài đến tháng 9/2022. Tuy nhiên, đề nghị này không được chấp thuận.

Không có tiền dù được Vạn Thịnh Phát 'chống lưng'?

Với việc chi hàng nghìn tỷ đồng đấu giá đất Thủ Thiêm, dù được thành lập chỉ trong vài năm gần đây, chưa từng xuất hiện trên thị trường bất động sản, hai doanh nghiệp này không hoàn toàn "vô danh".

Công ty CP Dream Republic được thành lập ngày 4/10/2017 với vốn điều lệ ban đầu 300 tỷ đồng, do ba cổ đông cá nhân góp vốn là Trần Thị Mộng Linh, Đặng Minh Thắng, Trương Ích Quốc với tỷ lệ 40%, 30% và 30%.

Cá nhân mang tính "kết nối" trong trường hợp này là ông Đặng Minh Thắng.

Ngoài Dream Republic, ông Thắng là người đại diện theo pháp luật của 5 doanh nghiệp gồm: Công ty Dịch vụ Supreme Performance, Công ty Công nghệ Innoware. Công ty TNHH Đầu tư City Link, CTCP Đầu tư City Field và Công ty TNHH Kết nối Sáng tạo Weedoo. 

Trong đó, tại Công ty Công nghệ Innoware, ông Thắng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Hai thành viên còn lại là Trương Huệ Vân và Lâm Khắc Vinh. 

Bà Trương Huệ Vân (sinh năm 1988) là thế hệ thứ tư của gia tộc họ Trương, đứng sau Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Hiện nay bà Trương Huệ Vân cũng giữ chức vụ Tổng Giám đốc, đồng thời cũng là cháu gái của chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát doanh nhân Trương Mỹ Lan.

Tương tự, Công ty CP Sheen Mega có cùng mối liên hệ. Doanh nghiệp này mới được thành lập tháng 11/2019, đặt trụ sở tại 32 Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM, với vốn đăng ký là 500 tỷ đồng.

Ba cổ đông của doanh nghiệp này là bà Nguyễn Thị Huyền (1985), bà Đặng Thị Hồng Hạnh (1996) và ông Nguyễn Ngọc Hiếu (1989). Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện là bà Nguyễn Thị Huyền. 

Nữ doanh nhân sinh năm 1985 còn là cổ đông sáng lập tại Công ty Đắc Vạn Hưng.

Đắc Vạn Hưng gián tiếp sở hữu số cổ phần Công ty CP Tập đoàn Peninsula được Ngân hàng SCB định giá 2.285 tỷ đồng vào đầu năm 2021.

Nếu xét về cấu trúc tài chính, hai doanh nghiệp này cũng có nhiều điểm chung.

Dream Republic và Sheen Mega đều đăng ký số vốn vài trăm tỷ đồng nhưng cho tới cuối năm 2020, cả hai vẫn chưa ghi nhận phần vốn được góp. Tổng tài sản chỉ dừng ở mức vài chục triệu đồng và không phát sinh hoạt động kinh doanh.

Theo Công Minh