Công ty Nhiệt điện Thái Bình: Ký quyết định cho liên doanh hai công ty không đủ điều kiện dự thầu?

Công ty Nhiệt điện Thái Bình đã ký quyết định cho liên doanh hai công ty không đủ điều kiện dự thầu, trúng thầu tại gói thầu “HH01-2020: Cung ứng đá vôi cho sản xuất điện” thuộc dự án “Sản xuất kinh doanh năm 2020”, tổng mức đầu tư gần 86.4 tỷ đồng, khiến dư luận bức xúc.

Được biết, ngày 27/2/2020, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Thái Bình – Ông Tạ Trung Kiên đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của Dự án “Sản xuất kinh doanh năm 2020”. Dự án có tổng mức đầu tư 86.362.820.200 đồng, kinh phí được lấy từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh năm 2020 của công ty; Dự án được chia làm 16 gói thầu khác nhau, chủ đầu tư là Công ty Nhiệt điện Thái Bình.

Trụ sở Công ty Nhiệt điện Thái Bình có địa chỉ tại xã Mý Lộc, huyện Thái Thúy, tỉnh Thái Bình.

Từ ngày 05/03/2020 đến 30/03/2020 Công ty Nhiệt điện Thái Bình tiến hành mở hồ sơ mời thầu, gần hai tháng chấm hồ sơ, ngày 14/4/2020 ông Tạ Trung Kên – Giám đốc Công ty Nhiệt điện Thái Bình đã tiếp tục ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, tại gói thầu “Gói thầu HH01-2020: Cung ứng đá vôi cho sản xuất điện” với giá trị gần 5.3 tỷ đồng do liên danh Công ty cổ phần xây dựng Đại Dương và Chi nhánh Công ty Cp xây dựng Đông Hải Quảng Ninh – Xí nghiệp đá Thống nhất trúng thầu. Trong đó, Công ty Nhiệt điện Thái Bình, cụ thể hơn là tổ chuyên gia đã đánh giá sai, không tìm hiểu hết thông tin của đơn vị tham dự thầu, đã dẫn tới chọn nhầm nhà thầu không đủ điều kiện?!

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, trước khi được phê duyệt trúng thầu và ký hợp đồng cung ứng đá vôi, các nhà thầu trên đều không đủ tư cách hợp lệ để tham gia đấu thầu, bởi việc đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia của cả hai nhà thầu trên đã hết hiệu lực. Cụ thể, Công ty cổ phần xây dựng Đại Dương tài khoản đã hết hiệu lực từ tháng 3/2020 và Chi nhánh Công ty Cp xây dựng Đông Hải Quảng Ninh – Xí nghiệp đá Thống nhất hết hiệu lực từ 3/2018.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thắng, Trưởng phòng Kế hoạch, Vật tư – Công ty Nhiệt điện Thái Bình cho hay: Về công tác đấu thầu thực ra thì đứng ở gốc độ các chuyên gia về mảng đấu thầu hay đơn vị tư vấn thì sẽ nắm bắt được các quy định này. Phía bên mình, còn tùy thuộc vào hình thức mình lựa chọn nhà thầu là đấu giấy hay qua mạng để lựa chọn nhà thầu.

Ông Thắng lý giải, trong trường hợp đấu thầu qua mạng thì bắt buộc ngoài việc đăng ký tên trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thì phải đóng phí 500 ngàn để duy trì thông tin đăng ký, khi đóng qua mạng thì bản thân nhà thầu phải có tên và nếu họ không có tên thì sẽ không đủ điều kiện và hệ thống sẽ hiển thị lên luôn. Còn trong trường hợp này là đấu qua giấy thì đương nhiên phải có tên đăng ký trên mạng đấu thầu quốc gia, chứ phí duy trì có thì rất tốt nhưng không phải áp đặt nhiều vào duy trì phí.

Hiện tại, phía công ty đã khắc phục rồi và Chủ đầu tư đã kiểm tra và yêu cầu phía nhà thầu có các biện pháp để đẩm bảo các quy định của họ, ông Thắng nói.

Nhưng khi PV đề nghị xin cung cấp các giấy tờ, hồ sơ mà phía hai công ty đã khắc phục thì ông Thắng cho rằng: Bên mình rất thoải thôi, nhưng tất cả các hồ sơ liên quan đến công tác đấu thầu thuộc diện tài liệu bảo mật và thông qua các cơ quan như thanh tra, kiểm tra… và thậm chí là cấp cao hơn là Điện lực Việt Nam. Nếu muốn có hồ sơ, tài liệu thì cần phải có công văn của đơn vị xuống thì bên mình mới cung cấp.

Mới đây, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia căn cứ Thông tư sô 11/2019/TT-BKHĐT ngày 16/12/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thông báo: “Tài khoản của các nhà thầu, nhà đầu tư chưa thanh toán chi phí lựa chọn nhà thầu qua mạng theo quy định tại khoản 2 điều 24 của thông  tư 11 sẽ hết hiệu lực trên hệ thống. Trường hợp này, nhà thầu, nhà đầu tư được xem là không đảm bảo tư cách hợp lệ theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 5 của luật đấu thầu, Mục 5 Chương I các Mẫu hồ sơ mời thầu ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT. Đặc biệt, nhà thầu nhà đầu tư không thực hiện được các giao dịch liên quan trên hệ thống”.

Diệu Huyền

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455