Cục ATTP cảnh báo 5 lần TPBVSK Nano Fast vẫn quảng cáo “bất chấp” quy định pháp luật

Chỉ tính từ ngày 27/4 đến nay, Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) “bêu tên” tới 5 lần do vi phạm luật quảng cáo. Vậy nhưng, trên nhiều website TPBVSK Nano Fast vẫn đang được quảng cáo “bất chấp” rằng có tác dụng như thuốc chữa bệnh, viên sủi tiêu gout số 1…lừa dối người tiêu dùng.

Hơn 4 tháng, Cục ATTP cảnh báo TPBVSK Nano Fast vi phạm tới 5 lần

Theo đó, ngày 17/04, Cục An toàn thực phẩm phát đi thông báo về việc cẩn trọng với thông tin sản phẩm TPBVSK Nano Fast sử danh tính bác sỹ, bệnh nhân để quảng cáo trên các website www.yhocbonphuong.work/nano_fast?; www.nanofast.site vi phạm quy định của pháp luật.

Ngày 07/05, Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam tiếp tục bị Cục An toàn thực phẩm “tuýt còi” khi quảng cáo TPBVSK Nano Fast không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng trên 3 website khác: www.nanofastchinhhang.com, www.nanofast-chinhhang.com, www.nanofastviensui.com.

Tới ngày 02/07, lần thứ 3 Cục ATTP  đưa ra cảnh báo Cẩn trọng với thông tin thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Fast đang quảng cáo không đúng với bản chất trên một loạt các website. Đồng thời, Cục ATTP cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm của công ty này.

Hơn 4 tháng Cục ATTP cảnh báo TPBVSK Nano Fast vi phạm tới 5 lần
TPBVSK Nano Fast của Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam liên tục bị nêu tên trên Cục ATTP.

Sau 3 lần đưa ra cảnh báo đến người tiêu dùng, thì đến ngày 13/7, Cục ATTP có thông báo về việc sản phẩm TPBVSK Nano Fast quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật.

Cụ thể, Cục cho biết, qua công tác hậu kiểm đã phát hiện hàng loạt website: www.trigoutnanofast.vn, www.chuagout-nanofast.site, www.nanofastchinhhang.vn quảng cáo sản phẩm TPBVSK Nanno Fast vi phạm, quảng cáo sản phẩm thực phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Fast đang được quảng cáo vi phạm trên các website nêu trên không đúng với nội dung đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

Hơn 4 tháng Cục ATTP cảnh báo TPBVSK Nano Fast vi phạm tới 5 lần
TPBVSK mới được cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố vào tháng 03/2020.

Tuy nhiên, quá trình hậu kiểm, Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam đã không thừa nhận các website nêu trên là của công ty, công ty này không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Fast trên các website này.

Cục cũng khuyến cáo, “để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, trong thời gian Cục An toàn thực phẩm phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vụ việc”.

Thế nhưng, trong danh sách 19 cơ sở kinh doanh sản xuất và phân phối sản phẩm TPCN/TPBVSK vi phạm và bị Cục An toàn thực phẩm xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 900 triệu đồng mà Cục này công bố ngày 24/8, lại không có tên của Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam (đơn vị liên tiếp bị đưa ra cảnh báo về hành vi vi phạm quảng cáo trên hàng loạt các website, lừa dối người tiêu dùng).

Chế tài chưa đủ mạnh doanh nghiệp coi thường pháp luật?

Thoát “án phạt” ngoạn mục, sau khi không công nhận những website quảng cáo TPBVSK Nano Fast vi phạm là của mình, không chịu trách nhiệm về việc này thì hàng loạt các website mới vi phạm quảng cáo lại mọc lên “như nấm sau mưa”. Thậm chí, nhiều website đã được Cục ATTP cảnh cáo trước đó vẫn công khai hoạt động.

Để trục lợi từ lòng tin khách hàng, hàng chục website quảng cáo TPBVSK Nano Fast vi phạm tràn lan tiếp tục được dựng lên thành một “ma trận” gây nhiễu loạn thông tin đối với người tiêu dùng. Thông tin quảng cáo “vàng thau lẫn lộn” lấp đầy mạng xã hội, người tiêu dùng khó tiếp cận được nội dung quảng cáo được cơ quan quản lý cấp phép.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam được Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế) cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố số 1594/2020/ĐKSP  đối với sản phẩm TPBVSK Nano Fast ngày 02/03/2020. Sản phẩm này được cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 1070/2020/XNQC-ATTP ngày 10/03/2020 với công dụng hỗ trợ làm giảm acid uric máu, hỗ trợ hạn chế và hỗ trợ giảm nguy cơ viêm khớp do gout.)

Hơn 4 tháng Cục ATTP cảnh báo TPBVSK Nano Fast vi phạm tới 5 lần
Giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Cục ATTP cấp.

Tuy nhiên, trên nhiều website TPBVSK Nano Fast được giới thiệu là “Viên sủi tiêu gout thảo dược Nano Fast số 1 Việt Nam”.

Sản phẩm này được “thổi phồng” công dụng như thuốc chữa bệnh gout gây nhầm lẫn, lừa dối người tiêu dùng. Cùng một cách thức, các website kể trên liệt kê công dụng sản phẩm dưới dạng thành phần, lợi dụng hình ảnh và lời nói của các chuyên gia, bác sĩ để giới thiệu sản phẩm,  đăng tải thư cảm ơn của người bệnh, chia sẻ của các chuyên gia nói về công dụng của sản phẩm để lấy lòng tin từ người tiêu dùng, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

Hơn 4 tháng Cục ATTP cảnh báo TPBVSK Nano Fast vi phạm tới 5 lần
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Fast được "thổi phồng" công dụng thành thuốc chữa bệnh.

Trước những hành vi vi phạm quảng cáo đối với TPBVSK Nano Fast, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục “lên tiếng”.

Ngày 27/08, Cục ATTP phát đi cảnh báo đến người tiêu dùng  cẩn trọng thông tin quảng cáo TPBVSK Nano Fast tại các website: https://songvuikhoe.vn/, https://khoedep365.net/nano-fast/, https://chuyensuckhoesacdep.com/nano-fast/. Cục này cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nêu trên, kết quả xử lý sẽ được ông khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/.

Trước thực trạng quảng cáo sai công dụng, lừa dối người tiêu dùng, coi thường pháp luật của các công ty kinh doanh thực phẩm chức năng đang trở lên phức tạp. Điệp khúc quảng cáo vi phạm, Cục An toàn thực phẩm liên tục đưa ra cảnh báo, xử phạt. Chỉ vài tháng, một công ty bị cảnh báo đến 5 lần, nhưng tình trạng vẫn tiếp diễn, phải chăng mức xử phạt chưa đủ sức răn đe, chưa triệt để …nên các công ty "nhờn luật", cố tình vi phạm.

Hơn 4 tháng Cục ATTP cảnh báo TPBVSK Nano Fast vi phạm tới 5 lần
TPBVSK Nano Fast do Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam công bố và chịu trách nhiệm.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người tiêu dùng cần cẩn trọng và không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Đề nghị xử lý hình sự vi phạm về quảng cáo TPCN

Ngày 11/6/2020, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) có gửi Văn bản 3220/BYT-ATTP tới các Bộ đề nghị triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về quảng cáo TPCN, TPBVSK thuộc lĩnh vực quản lý của các bộ...

Bộ Y tế cho biết các hành vi vi phạm chủ yếu là quảng cáo TPCN như thần dược, quảng cáo sai sự thật, quảng cáo lừa dối như thuốc chữa bệnh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng; quảng cáo mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung, quảng cáo không đúng nội dung đã được xác nhận; quảng cáo lợi dụng lời nói, hình ảnh của giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ, bệnh nhân; quảng cáo không có nội dung khuyến cáo "Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"... là rất phổ biến.

Thậm chí, một số chương trình trên sóng phát thanh, truyền hình lạm dụng hoạt động tư vấn sức khỏe có sự tham gia của các giáo sư, bác sĩ, nghệ sĩ lồng ghép quảng cáo TPCN có nội dung vi phạm như trên.

Tại văn bản số 3220/BYT-ATTP, Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công an quan tâm chỉ đạo xử lý hình sự vi phạm về quảng cáo TPCN để răn đe hơn.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Đinh Hiệu - Hà Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455