14:51 10/06/2022

Cục thuế Cần Thơ công khai 357 đơn vị nợ thuế, riêng CTCP Dầu khí Đông Phương nợ hơn 1.000 tỷ đồng

Mới đây, Cục thuế TP Cần Thơ đã ban hành Thông báo số 3356 về việc công khai thông tin người nộp thuế nợ thuế trên phương tiện thông tin đại chúng kỳ tháng 4/2022.

Theo Cục thuế TP Cần Thơ, số tiền thuế nợ tính đến ngày 30/4/2022 của 357 cá nhân, doanh nghiệp nợ với tổng số tiền là 2.158 tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách này là CTCP Dầu khí Đông Phương (địa chỉ tại Khu công nghiệp Hưng Phú 2A, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) nợ thuế số tiền gần 1.055 tỷ đồng. 

Cục thuế Cần Thơ công khai 357 đơn vị nợ thuế riêng CTCP Dầu khí Đông Phương nợ hơn 1000 tỷ đồng
Được biết, CTCP Dầu khí Đông Phương là đơn vị “chây ì” nợ thuế trong thời gian dài, liên tiếp được “bêu tên” với số tiền “khủng”.

CTCP Dầu khí Đông Phương (Orient Oil, địa chỉ Khu công nghiệp Hưng Phú 2A, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ), được thành lập ngày 20 tháng 12 năm 2010 với chức năng sản xuất, kho trung chuyển, hệ thống cửa hàng và kinh doanh các sản phẩm xăng dầu, dung môi, hóa chất… tại thị trường trong nước và quốc tế.

Công ty đã được các cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện để sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, dung môi, hóa chất… Qua 10 năm hình thành và phát triển công ty đã cung cấp ra thị trường các loại sản phẩm chính: Xăng, Dầu DO 0.05%S, LPG, dung môi, hóa chất… 

Đồng thời, Nhà máy Sản xuất Dầu khí Đông Phương thuộc Công ty đã được Thủ Tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch vào dự án phát triển ngành dầu khí giai đoạn 2015 – 2025.

Tuy nhiên, từ năm 2018, công ty hoạt động không có hiệu quả và bắt đầu nợ 108 tỷ đồng tiền thuế vào năm 2018, sang năm 2019 số nợ tăng lên 115 tỷ đồng, năm 2020 nợ 630 tỷ đồng, năm 2021 nợ gần 1.000 tỷ đồng.

Kế tiếp là Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận (địa chỉ ở khu 201, Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) với tổng số tiền thuế nợ là 524 tỷ đồng.

Cục thuế Cần Thơ công khai 357 đơn vị nợ thuế riêng CTCP Dầu khí Đông Phương nợ hơn 1000 tỷ đồng

Được biết, năm 2003, Công ty Ngân Thuận được thành lập có trụ sở tại khu 201 Lê Hồng Phong (phường Bình Thủy, quận Bình Thủy) với ngành nghề kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Công ty là chủ đầu tư dự án khu dân cư phường Bình Thủy với quy mô lên tới 150ha, vốn đầu tư trên 8.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, kinh doanh, do không đủ năng lực tài chính, Công ty Ngân Thuận đã thế chấp Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tổng cộng 2.455 quyền sử dụng đất.

Tháng 5/2019, CTCP Kita Invest (thuộc Kita Group) đã mua lại 2.455 quyền sử dụng đất này từ Sacombank dưới hình thức đấu giá tài sản thanh lý...

Thông tin từ Báo Giao thông, gần đây, xuất hiện thông tin KITA Invest đã mua lại tài sản của Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận nên dư luận cho rằng, doanh nghiệp này chây ì trong việc nộp thuế.

Trả lời vấn đề trên, ông Đỗ Hữu Phước, Giám đốc Truyền thông CTCP KITA Invest, cho biết: “Vừa qua, KITA Invest đã mua lại tài sản của Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận từ Sacombank dưới hình thức đấu giá tài sản thanh lý.

Theo đó, toàn bộ tài sản trúng đấu giá đã chuyển giao và sang tên qua Công ty KITA Invest và chúng tôi đã nộp thuế, phí theo đúng quy định pháp luật. Người trúng đấu giá được toàn quyền kinh doanh hợp pháp với tài sản của mình.

Hiện tại, Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận và CTCP KITA Invest hoạt động độc lập, là hai thực thể hoàn toàn khác nhau. Do đó, vấn đề chậm nộp thuế của Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận như báo chí đăng tải không liên quan đến tình hình và hoạt động tài chính của KITA Invest, và việc nợ thuế là chuyện của Công ty Ngân Thuận.

Đơn vị có số tiền nợ thuế cao thứ ba là Công ty TNHH Xăng dầu Tây Nam Bộ S.W.P - chi nhánh Cần Thơ (địa chỉ 342, Võ Văn Kiệt, khu vực 5, phường An Thới, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ), doanh nghiệp này nợ thuế với số tiền là 169,3 tỷ đồng.

Tiếp theo là chi nhánh CTCP Thương Mai đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu tại Cần Thơ với số tiền nợ thuế là gần 66 đồng.

Công ty sửa chữa , xây dựng Công trình - cơ khí giao thông 721 (địa chỉ 71 Trần Phú, quận Ninh Kiều) nợ thuế với số tiền là 56,3 đồng.

Các cá nhân, doanh nghiệp còn lại có số tiền nợ thuế từ vài triệu đến vài chục tỉ đồng.

Xem chi tiết danh sách 357 cá nhân, DN nợ thuế ở Cần Thơ tính đến thời điểm 30/4/2022 TẠI ĐÂY.

Trung Thành

Theo dõi Thương Trường trên