Chính sách và Pháp luật

14:21 06/05/2022

Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị truy tố tội nhận hối lộ

Cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng CSKT Công an TP Hà Nội) bị cáo buộc nhận hối lộ 110 triệu đồng để tha người đang bị tạm giữ trái pháp luật.

Ngày 6/5, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù; Nhận hối lộ" xảy ra tại Công an quận Tây Hồ, Hà Nội.

Viện kiểm sát đã truy tố bị can Phùng Anh Lê, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội, về tội danh nhận hối lộ.

Cùng vụ án, Viện KSND Tối cao cũng truy tố các bị can Nguyễn Đức Châu (49 tuổi, trú P.Bưởi, Q.Tây Hồ, Hà Nội), Vũ Công Ngọc (42 tuổi, trú P.Nhật Tân, Q.Tây Hồ) và Lê Đình Trung (45 tuổi, trú P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội “tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, quy định tại khoản 1 điều 378 BLHS. 

Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị truy tố tội nhận hối lộ
Ông Phùng Anh Lê thời điểm thời còn làm Trưởng phòng CSKT, Công an TP Hà Nội.

Trước đó, cựu đại tá Phùng Anh Lê bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Tha người trái pháp luật". Tuy nhiên, ngày 15/3, Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao đã chuyển đổi sang tội danh trên với bị can Phùng Anh Lê.

Theo cáo trạng, từ tháng 6/2016, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích. Sau khi được cấp dưới báo cáo, ông Phùng Anh Lê, khi đó là trưởng Công an quận, đã giao Phó trưởng công an quận Phạm Quý Hải và đội cảnh sát hình sự xác minh, cử cán bộ đến công an phường Yên Phụ giải quyết theo đơn tố giác.

Sau khi xác minh, đội cảnh sát hình sự Công an quận xác định Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú tại Hà Nội) cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội. Sau đó, Nguyễn Hữu Tài cũng đến Công an quận Tây Hồ đầu thú. Điều tra viên của đội hình sự đã đề xuất tạm giữ Tài để điều tra và bắt các nghi phạm liên quan.

Tài bị tạm giữ 4 ngày nhưng người thân của anh ta tìm gặp ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị can Lê) nhờ giúp đỡ. Ông Bảy sau đó đặt vấn đề và được Lê đồng ý thả Tài với điều kiện "nộp" 110 triệu đồng. Tối 22/9/2016, ông Bảy tới phòng làm việc của bị can Lê, giao tiền và nói: "Cháu xem giúp hòa giải cho nó về".

Nhận tiền xong, ông Lê yêu cầu Châu chỉ đạo Trung phải giao Tài cho Ngọc. Nghi phạm Tài sau đó được thả vào khoảng 0 giờ ngày 23/9/2016, chưa đầy một ngày sau khi bị tạm giữ.

Cán bộ đội hình sự những ngày sau đó nhiều lần đề xuất lãnh đạo đội để xin ý kiến ông Lê tiếp tục xác minh. Tuy nhiên, ông Châu cho biết ông Lê không đồng ý cho làm, nhiều cán bộ cũng bị trưởng quận "gạt" ra khỏi sự việc. Ông Châu khai, ông Lê còn chỉ đạo "cho chúng nó hòa giải, rút đơn".

Năm 2021, Công an TP Hà Nội phát hiện hành vi phạm tội của Tài chưa bị xử lý nên đã khởi tố; tòa án sau đó phạt Tài 24 tháng tù. Việc Phùng Anh Lê nhận tiền, thả người cũng được khởi tố.

Viện KSND Tối cao xác định Phùng Anh Lê là trưởng công an quận nên biết rõ Nguyễn Hữu Tài đang bị tạm giữ để phục vụ cho việc kiểm tra xác minh thông tin tội phạm.

Tuy nhiên, khi được ông Phùng Văn Bảy đặt vấn đề, ông Lê đã “lợi dụng chức vụ quyền hạn” chủ động gợi ý nhận hối lộ 110 triệu đồng rồi chỉ đạo cấp dưới thả người trái pháp luật.

Bị can Phùng Anh Lê trong quá trình điều tra đã không thành khẩn khai báo, ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới; không thừa nhận việc chiếm hưởng 110 triệu đồng. Trước khi bị khởi tố, vợ chồng ông Phùng Anh Lê còn gặp ông Bảy, yêu cầu người này xin lỗi vì đã khai báo việc đưa tiền nhằm “làm mờ hành vi phạm tội của mình”.

Các bị can Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung biết chỉ đạo của Phùng Anh Lê là trái pháp luật nhưng đã chấp hành, thực hiện tha trái pháp luật Nguyễn Hữu Tài.

Mai Ngọc (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên