13:10 23/05/2022

Đã cắt cơn “sốt đất” cục bộ tại nhiều địa phương?

Báo cáo của nhiều trang thống kê hàng đầu về BĐS cho thấy, nhu cầu tìm kiếm thông tin, mức độ quan tâm đã dần đi xuống sau cơn “sốt đất” cục bộ ở nhiều địa phương. Giao dịch trực tiếp ở thị trường thứ cấp cũng chững lại và xuất hiện nhà đầu tư căn hộ cắt lỗ.

Nhiều dấu hiệu hạ nhiệt

Báo cáo thị trường bất động sản tháng 4/2022 của Batdongsan.com.vn cho biết, tháng vừa qua, nhu cầu tìm kiếm thông tin nhà riêng giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức độ quan tâm đất nền bán trên cả nước giảm 18% so với tháng 3 và giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Diễn biến này cho thấy thị trường tài sản có biến động tâm lý nhanh chóng vì cuối quý I, lượt tìm kiếm đất nền trên cả nước vẫn tăng 4%.

Đơn vị này cho biết, ở các thị trường vệ tinh khác của TP.HCM cũng có những diễn biến đáng chú ý. Nhìn chung, mức độ quan tâm bất động sản miền Nam tháng 4/2022 giảm so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, ở thị trường bất động sản Đồng Nai, tháng 4/2022 dù đón nhận một số chuyển biến tích cực như thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 1,8 nghìn dự án, trong đó có các thương hiệu lớn trên thế giới như: Hyosung, Nestlé, CP, Bosch, Schaeffler, Meggitt, Lixil, Taekwang, Samsung… Nhưng thị trường trong tháng không quá khả quan. Lượng tin đăng giảm 8%, mức độ quan tâm giảm 12%.

Theo đó, với thị trường mua bán, lượng tin đăng nhà riêng giảm 11%, mức độ quan tâm giảm 19%, lượng tin đăng đất nền giảm 8%, mức độ quan tâm giảm 6%, lượng tin đăng đất nền dự án giảm 5%, mức độ quan tâm dự án giảm 31%. Tương tự, lượng tin đăng của thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu trong tháng 4/2022 giảm 5%, mức độ quan tâm giảm 22%. Với bất động sản bán, lượng tin đăng đất nền tăng 3%, mức độ quan tâm giảm 21%, lượng tin đăng đất nền dự án giảm 10%, mức độ quan tâm giảm 30%.

Đã cắt cơn “sốt đất”

Batdongsan.com.vn nhận định, tháng qua, các thông tin về vi phạm của các doanh nghiệp bất động sản lớn cùng với việc cơ quan quản lý siết chặt hơn quy định về thuế, kiểm soát phân lô, bán nền khiến người mua và nhà đầu tư bất động sản thận trọng hơn.

Không chỉ có thị trường online ghi nhận dấu hiệu giảm nhiệt, mua bán trực tiếp ở kênh thứ cấp cũng chững lại. Theo báo cáo tháng 4 của Công ty DKRA Việt Nam, thanh khoản đất nền trên thị trường thứ cấp nhà đầu tư mua đi bán lại hầu như không ghi nhận phát sinh nào trong tháng qua.

Nguyên nhân là mặt bằng giá đang bị đẩy lên cao khi thị trường TP.HCM xuất hiện nhiều thông tin định hướng phát triển các huyện ngoại thành lên quận. Việc một số địa phương dừng cấp phép hoạt động tách thửa khiến nguồn cung đất nền sụt giảm mạnh có thể tác động đến lượng tiêu thụ sụt giảm theo trên thị trường thứ cấp.

Xa hơn nữa, trong quý I/2022, thị trường căn hộ cũng ghi nhận thanh khoản yếu. Quý I, toàn thành phố bán được 1.385 căn trong rổ hàng mới, giảm 68% so với lượng tiêu thụ quý IV/2021 (đạt 4.344 căn) và giảm gần 30% so với quý I/2021 (bán được 1.960 căn). Sức tiêu thụ nhà chung cư trong quý đầu năm nay thậm chí kém hơn cả giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh hồi năm ngoái.

Tương tự, báo cáo của CBRE Việt Nam cho biết lượng căn hộ tiêu thụ trong quý đầu năm tại TP.HCM chỉ đạt khoảng 1.247 căn, sụt 78% so với quý trước và rớt 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với các động thái siết tín dụng bất động sản, lãi suất tăng, giá bán neo cao trong đầu tháng 5, tâm lý người mua xuống thấp đang khiến các chủ đầu tư (doanh nghiệp phát triển nhà) có xu hướng chạy đua tung ra các gói ưu đãi, khuyến mãi khủng, giãn thanh toán trong thời gian dài để kích cầu. Đây là một biểu hiện của hình thức giảm giá gián tiếp hoặc giảm giá âm thầm (ngầm hiểu chứ không điều chỉnh giá bán trực tiếp).

Đã cắt cơn “sốt đất”?

Về tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương, Bộ Xây dựng cho biết, vấn đề này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn (như thông tin quy hoạch sân bay Technic tại Bình Phước, quy hoạch hành chính huyện Thủy Nguyên tại Hải Phòng, điều chỉnh bảng giá đất tại Đà Nẵng…).

Nhận định về thị trường bất động sản những năm gần đây, không ít chuyên gia bất động sản cho rằng, từ năm 2014 tới nay, giá bất động sản liên tục có dấu hiệu tăng nóng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hoặc khi có sự chững lại về giá bất động sản thì cũng chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, nhưng mức giá bất động sản vẫn liên tục tăng mạnh theo cấp số nhân.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, nhà đầu tư cần có cái nhìn thật thận trọng về thị trường và giá bất động sản vì sẽ đến một thời điểm thị trường chững lại, và nhiều nhà đầu tư sẽ phải cắt lỗ bất động sản trong tương lai gần.

Đã cắt cơn “sốt đất”
Cơn sốt đất nền tại một số địa phương đã hạ nhiệt. (Ảnh minh họa)

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, hiện nay có nhiều khu vực thiết lập mặt bằng giá mới rất cao do yếu tố đầu cơ, gây tác hại rất lớn đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản, khiến giấc mơ sở hữu nhà của những người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp ở các đô thị ngày càng xa vời.

Đồng thời, Chủ tịch HoREA cho rằng mâu thuẫn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là tình trạng lệch pha cung cầu. Bởi thị trường đang rất thiếu nguồn cung nhà ở có giá phù hợp với người thu nhập thấp nhưng lại dư thừa nguồn cung nhà ở cao cấp, căn hộ nghỉ dưỡng.

Do đó, nhận định về sự biến động của thị trường trong thời gian tới, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, khi nguồn vốn chảy vào bất động sản bị co hẹp, các doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản sẽ phải tập trung vào dự án có khả thi, không còn đầu tư dàn trải, thì thị trường bất động sản chắc chắn sẽ hạ nhiệt…

Đồng quan điểm với Bộ Xây dựng và Chủ tịch HoREA, ông Nguyễn Văn Đính Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, hiện nay tình trạng tăng giá đất, đặc biệt là những diện tích đất nông nghiệp, đất rừng được phân lô, bán nền đã chững lại, có xu hướng giảm vì không có giao dịch do các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền các địa phương siết chặt quản lý và tăng cường xử lý những hành vi chuyển nhượng trái phép, tung tin thất thiệt, đầu cơ thổi giá.

Đất nền nhà ở các dự án cũng có dấu hiệu chững lại nhưng giảm rất thấp, điển hình tại Hà Nội như khu vực huyện Đông Anh, Gia Lâm, đất trong khu vực dân cư, có sổ, dao động từ 40-50 triệu đồng/m2. Tuy nhiên giá đất tại một số dự án và địa phương có hiện tượng neo lại, không xuống do nguồn cầu lớn, cung không nhiều.

Vị Chủ tịch VARS cũng cho rằng, cơn sốt đất nền vừa qua đã tạo cho hệ thống một mặt bằng giá mới nhưng cũng tạo hệ lụy khi chi phí đất đai, nhà ở tăng cao gây khó khăn về chỗ ở, đặc biệt là các đối tượng có thu nhập thấp.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên