Đà Nẵng thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11

Đà Nẵng dự kiến khôi phục du lịch theo phương châm chủ động thích ứng và phải đảm bảo an toàn cho du khách, nhân viên ngành du lịch. Trước tiên sẽ đón khách nội địa và thí điểm đón khách quốc tế với slogan “Enjoy Đà Nẵng”.

Ngày 13/10, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình "HĐND với cử tri" bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại chương trình, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, ngành du lịch của thành phố thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của nhiều ngành nghề liên quan và kéo theo người lao động bị thất nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh bị phá sản. Ông Dũng đặt câu hỏi về kế hoạch, lộ trình của Đà Nẵng thế nào để khôi phục, phát triển du lịch thời gian đến cũng như trong trung hạn và dài hạn.

Trả lời vấn đề này, bà Trương Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Sở du lịch TP Đà Nẵng) cho biết, khác với năm 2020, biến thể Delta lây lan nhanh đã làm thay đổi những kế hoạch của thành phố. Việc khôi phục du lịch gặp nhiều khó khăn như khung pháp lý về phòng chống dịch, quy định đi lại, thẻ xanh… giữa các địa phương còn khác nhau và trên bình diện quốc tế cũng khác. Vì vậy, khả năng hoạt động trở lại của doanh nghiệp, lao động ngành du lịch là một thách thức.

Đà Nẵng thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11
Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã trình UBND thành phố hai phương án đón khách du lịch

Bà Hạnh cho biết, hiện nay, thành phố đã chuẩn bị các biện pháp khôi phục kinh tế trong đó có việc khôi phục các hoạt động du lịch. Trong giai đoạn ngắn hạn, Sở Du lịch đã trình UBND thành phố hai phương án đón khách du lịch.

Trong đó, đối với phương án khách nội địa sẽ có 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 20/10/2021 tổ chức khôi phục hình thức du lịch tại chỗ để phục vụ cho người dân TP. Giai đoạn 2 từ tháng 11/2021 tổ chức mô hình bong bóng du lịch giữa Đà Nẵng và một số địa phương để khai thác, trao đổi nguồn khách. Giai đoạn 3 sẽ triển khai khi Chính phủ cho phép khôi phục các hoạt động trong trạng thái bình thường mới trong cả nước.

Về kế hoạch đón khách quốc tế, bà Hạnh cho biết dự kiến bắt đầu từ tháng 11 với 2 nhóm khách. Thứ nhất là người nhập cảnh làm công vụ, thăm thân, hồi hương… Những người này sẽ cách ly 7 ngày và theo các quy định khác của Bộ Y tế. Nhóm khách thứ 2 tổ chức khai thác khách du lịch quốc tế theo mô hình tour, combo du lịch với một số thị trường quốc tế và có chính sách mở cửa du lịch, hộ chiếu vắc xin. Trong đó, tập trung vào thị trường Hàn Quốc và Nga.

Bà Hạnh cho biết, các công ty du lịch Hàn Quốc đang xúc tiến, làm việc với Sở Du lịch TP và đã có đề xuất khôi phục các tour du lịch. Đối với khách Hàn Quốc có đơn vị đề xuất nếu Chính phủ, TP Đà Nẵng cho phép sẽ đưa vào thành phố một tuần 2 chuyến với khoảng 200 khách và một số lượng lớn khách góp có nhu cầu lớn đến Đà Nẵng. Trong khi đó, đối với thị trường Nga, nếu TP Đà Nẵng thực hiện được sẽ đưa vào 2.000 đến 4.000 khách/tháng.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, thành phố triển khai hoạt động du lịch ở 2 cấp độ nguy cơ thấp (bình thường mới) và nguy cơ trung bình theo quyết định mới của Chính phủ. Khi Đà Nẵng chuyển trạng thái phòng chống dịch ở cấp độ cao hơn sẽ thông báo cho du khách, doanh nghiệp ngành du lịch biết trước 72 giờ.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Kiên Giang, sau khi người dân và người lao động tại Phú Quốc được tiêm đủ vaccine, Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách du lịch quốc tế sử dụng "hộ chiếu vaccine".

Theo đánh giá, hiện tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh và Hải Phòng đã cơ bản được kiểm soát. Do đó, hai địa phương là Hải Phòng và Quảng Ninh đã lên kế hoạch phối hợp mở các tour du lịch khép kín nội vùng từ tháng 11.

Tỉnh Khánh Hoà quyết định đón khách du lịch trở lại để phục hồi kinh tế với nhiều điều kiện bắt buôc để phòng dịch bệnh Covid-19.

Việc thí điểm hộ chiếu vắc xin để Phú Quốc mở cửa đón khách quốc tế vừa giúp hồi sinh một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế, vừa tác động tích cực đến nhiều ngành, địa phương khác để Việt Nam sớm “bình thường mới”.

Do hệ thống phà đang tạm dừng hoạt động, 735 du khách đang lưu trú tại đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, Hải Phòng) lo sợ không thể vào đất liền để đi làm ngày đầu tuần.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455