Tin nóng:

Đắk Nông: Bổ sung 24 dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Theo tờ trình của UBND tỉnh Đắk Nông, trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh có 24 dự án cần bổ sung vào danh mục các dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Đắk Nông Bổ sung 24 dự án cần thu hồi đất chuyển mục đích sử dụng đất
Đắk Nông sẽ tiến hành rà soát các dự án triển khai kém hiệu quả. (Ảnh minh hoạ)

Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa thông qua Nghị quyết danh mục bổ sung các dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Theo tờ trình của UBND tỉnh Đắk Nông, trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh có 24 dự án cần bổ sung vào danh mục các dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Trong đó, có 23 dự án thu hồi đất và 1 dự án xin chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ.

TP. Gia Nghĩa có 2 dự án: 1 dự án cần thu hồi đất với diện tích thu hồi 5 ha, dự kiến kinh phí bồi thường là 12 tỷ đồng và 1 dự án chuyển mục đích đất rừng phòng hộ với diện tích 0,25 ha.

Huyện Đắk Mil có 2 dự án với diện tích thu hồi hơn 129 ha và dự kiến kinh phí bồi thường 142,6 tỷ đồng.

Huyện Krông Nô có 5 dự án với diện tích đất thu hồi là hơn 29 ha, dự kiến kinh phí bồi thường 32,7 tỷ đồng.

Huyện Cư Jút có 2 dự án với diện tích thu hồi đất là 175 ha, dự kiến kinh phí bồi thường 189,6 tỷ đồng.

Huyện Đắk Glong có 7 dự án, diện tích đất thu hồi hơn 9 ha, dự kiến kinh phí bồi thường 10,5 tỷ đồng.

Huyện Tuy Đức có 6 dự án với diện tích đất thu hồi hơn 23 ha, dự kiến kinh phí bồi thường là 4,68 tỷ đồng.

Liên quan đến các dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đến hết năm 2020, trong số 238 công trình, dự án tại 8 huyện, thành phố đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông thông qua, có 79 dự án chưa thực hiện và xin chuyển tiếp sang năm 2021, chiếm tỷ lệ 33,2% và 6 dự án không thực hiện hủy bỏ, chiếm tỷ lệ 2,6%.

Qua giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông cho thấy, nhiều dự án được các địa phương đăng ký thu hồi đất, nhưng nhà đầu tư triển khai chậm, hoặc không triển khai, vi phạm các quy định, gây lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Đình Trung, để khai thác tiềm năng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tỉnh luôn sẵn sàng mời gọi các doanh nghiệp đến địa bàn tỉnh đầu tư, kinh doanh. Thế nhưng, tỉnh cũng sẽ cương quyết thu hồi đất đối với những dự án thực hiện không đúng thời gian như đã cam kết để cấp cho dự án của các doanh nghiệp có tính khả thi hơn.

Hiện nay, ở một số huyện có một số dự án được cấp phép nhưng không triển khai đầu tư, đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh cũng đã có rà soát, thu hồi một số dự án không hiệu quả, nhưng cần phải quyết liệt hơn.

“Trong thời gian tới, Đắk Nông sẽ quyết liệt trong việc rà soát, thu hồi các dự án đã được các cấp có thẩm quyền cấp chủ trương đầu tư nhưng các nhà đầu tư không triển khai, triển khai chậm hoặc triển khai không hiệu quả, có nhiều vị phạm”, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định.

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

Trong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, Grand Bay Hạ Long không có hạng mục nhà ở xã hội theo quy định? Tính pháp lý của dự án đang cần được nghiên cứu và làm sáng tỏ.

Những năm gần đầy, nhiều “cơn sốt” bất động sản đã xuất hiện tại các tỉnh thành trên cả nước. Nhiều cơn sốt đất bắt nguồn từ nguyên nhân quy hoạch đất mới ở các địa phương. Quy hoạch triển khai xây dựng tuyến đường Vành đai 4 mới được thỏa thuận giữa Bộ Giao thông Vận tải với TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố cũng tiềm ẩn nguy cơ tạo nên một cơn "sốt" đất mới tại Thủ đô và các tỉnh lân cận.

Vỉa hè của hàng loạt tuyến phố ở Hà Nội lại được xới lên để lát đá "vĩnh cửu". Những viên đá lát chưa kịp “ổn định” thì các phương tiện đã đỗ xe tràn lan trên các vỉa hè ở Hà Nội, đe dọa chất lượng, tuổi thọ của vỉa hè.

Bất chấp dịch Covid-19, thị trường bất động sản (BĐS) tại Miami (Mỹ) vẫn vô cùng sôi động, với đà tăng giá liên tiếp trong hơn 9 năm tại quận ven biển Miami-Dade. Vậy lý do nào khiến BĐS Miami luôn hút khách?

Tại Hà Nội, không khó bắt gặp những "chuồng cọp , lồng chim" nhan nhản, đặc biệt tại các chung cư cũ, khu tập thể cũ. Hậu quả đã rất rõ trong một số vụ cháy xảy ra gần đây nhưng dường như nhiều người dân vẫn không mấy quan tâm tới vấn đề này.

UBND TP.HCM vừa ban hành các quyết định chấp thuận đấu giá quyền sử dụng đất đối với 4 lô đất với tổng diện tích khoảng 30.000m2 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường An Khánh, Quận 2, TP.Thủ Đức).

Ngày 12/5, UBND TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã phát văn bản liên quan đến việc xử lý công trình xây dựng vi phạm về trật tự xây dựng của chủ đầu tư là ông Phạm Văn Huyên tại phường Lộc Phát, TP.Bảo Lộc.

Trưa nay, ngày 12/5, theo thông tin từ lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa xác nhận Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" được quy định tại điều 219 Bộ luật hình sự xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Mới đây, Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước TP.HCM vừa ban hành là thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng, diện tích mặt bằng kinh doanh trong nhà chung cư.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455