Tin nóng:

"Dăm điều" người làm cha mẹ cần nhớ để làm tấm gương tốt cho con thơ

Nuôi dạy con và trở thành bậc cha mẹ gương mẫu giúp hoàn thiện và hun đúc ra những đứa trẻ "ngoan". Tuy nhiên, nuôi dạy một đứa trẻ mà chỉ đưa ra các quy tắc và luật lệ là chưa đủ.

Mặc dù vậy, cho dù bạn làm một công việc tuyệt vời đến đâu, con bạn vẫn có thể gặp những vấn đề ngoài tầm kiểm soát của bạn. Hãy nhớ rằng, họ sẽ được sinh ra với một tư tưởng riêng có thể mâu thuẫn với tư tưởng của bạn. Tuy nhiên, thực hiện những lời khuyên sau đây sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để tạo ra một con người tuyệt vời mà bạn có thể tự hào.

Phụ huynh hãy lắng nghe con trẻ

Trẻ em rất thú vị, hài hước và tò mò, và chúng coi bạn - cha mẹ chúng - như một anh hùng, khi bạn dường như có tất cả các kiến thức mà chúng không biết và quan điểm sống tuyệt vời. Lắng nghe con bạn là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể cung cấp. 

Chúng sẽ cảm thấy có giá trị và trưởng thành với sự tự tin. Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng lắng nghe. Đôi khi, trẻ sẽ tiếp tục “công việc” của mình mà không chia sẻ điều gì giá trị. Nhưng nếu chúng tin rằng bạn đang lắng nghe, chúng sẽ cảm thấy quan trọng và cung cấp cho bạn nhiều thông tin tuyệt vời. Và hãy cố gắng thực sự trung thực khi bạn đang lắng nghe con mình. Đừng lắng nghe khi đang quá nhiều việc và giả vờ chú ý đến con.

Cung cấp tình yêu thương vô điều kiện

Khi biết rằng mình có tình yêu thương của cha mẹ, đứa trẻ sẽ cảm thấy bất kì điều gì đều trở nên khả thi, và chúng tự tin với điều đó, bởi luôn có cha mẹ ủng hộ và trợ giúp. Họ biết họ có thể không hoản hảo những luôn được chấp nhận. Họ biết họ có thể đến với bạn bằng những hành vi phạm tội tồi tệ nhất của họ và trong khi bạn có thể bực bội, tình yêu của bạn sẽ vẫn vẹn nguyên.

Dăm điều người làm cha mẹ cần nhớ để làm tấm gương tốt cho con thơ
"Dăm điều" người làm cha mẹ cần nhớ để làm tấm gương tốt cho con thơ

Dạy con trẻ bằng việc làm gương

Nếu bạn muốn dạy con mình, hãy dẫn dắt bằng cách làm gương. Ví dụ, nếu bạn muốn chúng ăn thức ăn lành mạnh, hãy ăn thức ăn lành mạnh. Nếu bạn không muốn chúng có những thói quen xấu, như hút thuốc, đừng hút thuốc. Nếu bạn không muốn chúng bạo lực, hãy ôn hòa. 

Nếu bạn muốn nuôi dạy một đứa trẻ đáng tin cậy, hãy tự mình học cách giữ lời hứa. Nếu bạn muốn dạy con cách giao tiếp, hãy nói một cách tử tế và lắng nghe với một trái tim rộng mở. Bất cứ điều gì bạn muốn con mình học, hãy sẵn sàng làm gương. Bạn là giáo viên tốt nhất khi bạn đưa ra nhiều ví dụ!

Dành thời gian cho con thường xuyên

Cuộc sống có rất nhiều công việc, những cuộc gặp gỡ, những cuộc hẹn, vân vân. Bạn có thể tránh việc trở thành một cha mẹ hay vắng mặt bằng cách dành thời gian cho con cái mỗi ngày. Nói chuyện với họ về bất cứ điều gì, ví dụ như hỏi về ngày của chúng. Nếu bạn có thể, hãy cho phép chúng giúp bạn làm việc nhà, dọn dẹp, gấp đồ hoặc xếp bát đĩa vào máy rửa bát. Họ sẽ cảm thấy thoải mái khi biết bạn cần họ và bạn có thể sử dụng điều này như một cơ hội gắn kết gia đình.

Tập trung vào những phẩm chất tích cực

Nếu con bạn cư xử tốt và quan tâm đến công việc của riêng chúng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và để yên cho chúng như vậy. Mặt khác, nếu con bạn đang không nghe lời hay hành xử không đúng đắn, thì bạn lại dành quá nhiều sự chú ý vào những điểm xấu đó. Điều này đang nói lên rằng bọn trẻ phải cư xử sai thì bạn mới tập trung vào chúng, khiến chúng luôn cố gắng làm những việc đó để gây sự chú ý và quan tâm từ bạn. 

Vì vậy, sự tập trung vào những điều tích cực là điều quan trọng. Nếu bạn chỉ chú ý đến hành vi tiêu cực của con mình trong khi bỏ qua những phẩm chất tích cực của chúng, bạn đang cướp đi cơ hội được phát triển của con. Đơn giản chỉ cần để ý tất cả những điều bạn yêu thích ở con mình và giảm thiểu những lời chỉ trích. Điều đó đặc biệt cần thiết khi bạn có con trong độ tuổi từ 0 đến 5. Vì chúng rất dễ bị ấn tượng, nên bất cứ điều gì bạn nói thường xuyên sẽ ở bên chúng suốt đời./.

Văn Toản (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Dùng bữa sáng sai cách gây rất nhiều tác dụng phụ với cơ thể, dễ lão hóa sớm và thậm chí là mắc ung thư. Chính vì vậy bạn cần tuyệt đối tránh 5 kiểu ăn sáng sau kẻo "rước họa vào thân", đặc biệt điều số 3 người Việt mắc nhiều mà chẳng hay:

Bệnh sỏi thận là hiện tượng bị lắng cặn muối và khoáng chất bên trong thận. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể thấy trong đường tiểu từ thận đến niệu quản và ở bàng quang.

Trang trí nhà với cây xanh, cây phong thủy giúp gia chủ hút tài lộc mang lại vận khí tốt trong công việc làm ăn, kinh doanh, sự nghiệp thăng tiến. Các cây có ý nghĩa về tài lộc trong phong thủy cũng có không ít. Tùy vào từng người có mệnh khác nhau mà có thể chọn các cây khác nhau cho hợp phong thủy nhất

Dưới đây là những bài văn khấn cúng rằm tháng giêng tại nhà đầy đủ, chuẩn xác để cầu bình an, may mắn cho cả năm.

Cơ chiếm 40% khối lượng cơ thể và đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sự sống. Nhưng những chấn thương nghiêm trọng như tai nạn hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u dễ dẫn đến mất khối lượng cơ.

“Ngày hội Vàng” của DOJI được tổ chức nhân dịp Vía Thần Tài năm 2021. Đây là thời điểm khó khăn do những ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nhưng DOJI đã có những chiến lược, quyết sách để đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh và an toàn cho khách hàng.

Để đáp ứng nhu cầu của khách mua vàng lấy may dịp "Vía Thần Tài", các cửa hàng của DOJI đã mở cửa từ sáng sớm trong ngày 10 tháng Giêng để đón khách.

Thấu hiểu tâm lý khách hàng khi đi mua vàng cầu mua dịp Thần Tài, DOJI rất chú trọng tới công tác phòng chống dịch, lấy sự an toàn của khách hàng là trọng tâm.

Ngày vía Thần Tài người dân thường sắm sửa lễ vật, cỗ cúng hoặc mua vàng lấy may. Gia chủ cũng nên lưu ý, tránh những điều dưới đây để có một năm buôn bán thuận lợi.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455