Đâu là "liều thuốc" kháng nợ xấu cho ngành ngân hàng?

Dịch bệnh Covid-19 tác động nặng nề tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN, xu hướng phát mãi tài sản dự kiến sẽ còn mạnh hơn, việc sớm cụ thể hóa các cơ chế về bán tài sản đảm bảo được coi là "liều thuốc” kháng nợ xấu cho ngành ngân hàng.

Ngân hàng ồ ạt bán nhà đất cầm cố

Từ cuối năm ngoái đến nay Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là đơn vị chào bán nhiều nhất các khoản nợ liên quan đến dự án nhà ở và đất nền.

Cụ thể, BIDV chi nhánh Phú Tài mới đây tiếp tục thông báo đấu giá tài sản đảm bảo của Công ty TNHH Thành Vinh lần 9. Trong đó, TSBĐ là 234,3m2 đất, thuộc thửa đất số 147, tờ bản đồ số 31, tọa lạc tại số 35 đường Nguyễn Lữ, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định; nhà 03 tầng, tổng diện tích sàn 417,04m2; …Giá khởi điểm của tài sản trong lần đầu giá này là 14,5 tỷ, giảm 2 tỷ so với mức giá đưa ra cách đây 4 tháng.

Trước đó, BIDV chi nhánh Hà Nội tiếp tục được đưa ra đấu giá lần 3 khoản nợ của Công ty CP TM và ĐTXD Giao thông vận tải. Giá trị khoản nợ tính đến ngày 14/7/2021 là gần 30 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 17,2 tỷ và lãi là 12,6 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ trên bao gồm: Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 26 ngách 191/63 phố Khương Thượng, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa; Quyền sử dụng đất tại thửa đất số 32, tờ bản đồ số 6, Tổ dân phố Bình Minh, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm; Quyền sử dụng đất tại địa chỉ thửa đất số 33, tờ bản đồ số 6, Tổ dân phố Bình Minh, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Giá khởi điểm được rao bán lần này là 13,95 tỷ đồng, chỉ được một nửa giá trị khoản nợ. Cách đây 1 tháng, khoản nợ này còn được rao bán với giá 17,2 tỷ đồng.

Một khoản nợ khác cũng được BIDV rao bán nhiều lần thời gian gần đây là của công ty TNHH may thêu Hoàng Long. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là 8 quyền sử dụng đất và nhà xưởng, nhà điều hành tại xã Khánh Hồng, Yên Khánh, Ninh Bình. Ngoài ra, khoản nợ còn được thế chấp bởi 372 máy móc thiết bị ngành may. Trong lần thông báo đấu giá lần thứ 5, giá khởi điểm của khoản nợ còn 18,5 tỷ đồng, giảm tới 54% so với mức 40,2 tỷ đồng được chào bán vào cuối tháng 4.

Ngân hàng chật vật rao bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ xấu
Ngân hàng miệt mài rao bán tài sản đảm bảo thu hồi nợ xấu

Ngoài BIDV, nhiều ngân khác cũng đang miệt mài bán nợ, phát mãi tài sản, trong đó nhiều tài sản rao bán nhiều lần vẫn không tìm được người mua.

Theo đó, Sacombank đang rao bán nhiều bất động sản, trong đó nhiều tài sản đã giảm giá đáng kể. Sau hơn 1 năm, nhà băng này vẫn chưa bán đấu giá thành công 19 căn hộ thuộc dự án Xi Grand Court địa chỉ 256-258 đường Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh, và đã hạ giá bán tổng cộng 6,8 tỷ đồng, trong đó từng căn giảm 500-700 triệu.

Chẳng hạn 1 căn Penthouse có diện tích 166m2 bàn giao thô được rao bán với giá 9,12 tỷ đồng, giảm 670 triệu đồng so với trước. Nhà đấu tại địa chỉ 41-45 đường 281 Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP.HCM hiện được Sacombank rao bán với giá 122 tỷ đồng, giảm gần 24 tỷ so với năm ngoái. Hay một căn 109m2 3phòng ngủ tại toà A1 của dự án, đã hoàn thiện cơ bản được rao với giá 6 tỷ, giảm 472 triệu đồng so với trước.

Tại Agribank, một số tài sản đảm bảo là BĐS nhà ở cũng được giảm giá sau nhiều lần rao bán không thành công. Chẳng hạn, năm ngoái Agribank rao bán quyền sử dụng đất và nhà ở tại tổ 18 Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội có diện tích 96,3m2 với giá 6,3 tỷ đồng, nay giảm còn 5 tỷ.

Hay 1 thửa đất tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội có diện tích 166 m2 từng được Agribank rao bán 16 tỷ đồng, này giảm còn 12,8 tỷ.

Vì sao phát mãi tài sản giá thấp mà vẫn "ế"?

Có thể thấy, các ngân hàng đang dồn dập rao bán nhằm thu hồi nợ, nhưng tình trạng “ế” vẫn thường xuyên xảy ra, dù ngân hàng đã giảm giá nhiều lần so với trước đây. Ngoài việc phương thức đấu giá có nhiều thay đổi thì điểm rơi của thị trường hiện tại vẫn không dễ để các ngân hàng có thể bán được các tài sản thế chấp.

Ảnh hưởng trước mắt là từ dịch Covid-19 làm sức cầu chung của thị trường tiếp tục suy giảm do áp lực tài chính và tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư. Tài sản đấu giá của ngân hàng vẫn thường rất lớn và khó thanh khoản trong thời điểm hiện nay. Chưa kể đến các yếu tố khách quan như giãn cách xã hội.

Theo các chuyên gia, việc ngân hàng rao bán các khoản nợ khó đòi là cần thiết nhằm đảm bảo đồng vốn hoạt động và giảm tỷ lệ nợ xấu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp rơi vào khó khăn.Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các ngân hàng phải “liệu cơm gắp mắm”, đưa ra mức giá hợp lý.

Về giải pháp, hầu hết chuyên gia và lãnh đạo ngân hàng đều cho rằng phải tăng tổng cầu, tạo sức cầu mới, trong đó sớm ban hành cơ chế áp dụng thủ tục rút gọn để giải quyết tranh chấp liên quan đến xử lý nợ xấu. Đặc biệt, vấn đề về thành lập thị trường mua bán nợ trong thời gian này càng được nói đến nhiều hơn. Bởi khi có thị trường mua bán nợ, thanh khoản sẽ tốt hơn, nhiều người mua bán tập trung lại thì hoạt động mua bán nợ mới sôi động được.

Điều này càng “cấp thiết” khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tác động nặng nề tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN, xu hướng phát mãi tài sản dự kiến sẽ còn mạnh hơn, việc sớm cụ thể hóa các cơ chế về bán tài sản đảm bảo được coi là "liều thuốc” kháng nợ xấu cho ngành ngân hàng.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam kỳ vọng phương án "hành lang xanh” là cơ sở cụ thể để đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 xem xét, chỉ đạo việc khôi phục khai thác nội địa trên toàn mạng và từng bước mở các chuyến bay quốc tế.

Thời gian tới đây, tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ khánh thành 3 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, khởi công xây dựng 4 dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 12,3 tỉ USD.

Công bố báo cáo tài chính cần đảm bảo tính chính xác, đây là nguyên tắc bắt buộc đối với các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp không tuân thủ nguyên tắc trên, báo cáo tài chính sau soát xét vẫn có những “sai số” lớn, bất chấp những nghi ngại từ phía nhà đầu tư.

Tỷ giá USD sáng hôm nay 16/9 suy yếu, thị trường quốc tế chịu áp lực giảm trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ bất ổn.

Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng dự báo, giá trị các giao dịch tập trung kinh tế tại Việt Nam năm 2021 sẽ ở quy mô 4,5 - 5 tỷ USD và năm 2022 có thể đạt được mốc 7 tỷ USD. Các lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ, bất động sản,… sẽ là tâm điểm thu hút tập trung kinh tế trong năm 2021 và 2022.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455