Điểm mặt loạt dự án Condotel tại Phú Quốc và Quảng Ninh sau phản đối việc "hô biến" condotel thành nhà ở từ Bộ Công an

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt các dự án BĐS nghỉ dưỡng đã, đang và sẽ được công bố, các dự án này chủ yếu tập trung chủ yếu tại các "thiên đường" du lịch như tại Phú Quốc, Quy Nhơn, Quảng Ninh,...

Trong đó, Phú Quốc và Quảng Ninh tựa như những đại công trường “tỷ đô” với sự góp mặt đa dạng của các loại hình lưu trú và lượng vốn đầu tư hàng tỷ USD từ các vị “đại gia” trong lĩnh vực BĐS như: Tập đoàn Tân Á Đại Thành, Vietracimex, BIM Group, CEO Group,...

Điểm mặt loạt dự án Condotel tại Phú Quốc và Quảng Ninh

Đầu tiên phải kể đến, Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc sở hữu vị trí đắc địa tại trung tâm tại thị trấn An Thới – 1 trong 2 Thị trấn của Phú Quốc và ở phía Nam Bãi Trường của CĐT Tập Đoàn Tân Á Đại Thành. Được giới thiệu là khu đô thị nghỉ dưỡng cao cấp – ngôi nhà thứ 2 đích thực của gia chủ. Nằm trong quỹ đất ở đô thị quý hiếm chỉ 6% diện tích đất Phú Quốc đã được phê duyệt, tất cả các căn shophouse, mini hotel tại dự án được cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài. Gia chủ có toàn quyền sử dụng, định đoạt với tài sản của mình: để ở, trực tiếp kinh doanh, cho thuê, vừa ở vừa cho thuê, chuyển nhượng, thừa kế… và được toàn quyền kinh doanh các dịch vụ, ngành hàng được nhà nước cho phép như nhà hàng, khách sạn, café, thời trang…

Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Được biết, theo giới thiệu dự án này được triển khai với 1.588 căn nhà liền kề và biệt thự, tất cả sản phẩm đều có sổ đỏ riêng và pháp lý an toàn. Chủ đầu tư cũng cam kết lợi nhuận cho thuê lại 2 năm hưởng lãi suất 10%/năm và cam kết mua lại 120% sau 8 năm với các căn shophouse.

Tiếp đến là, Dự án Phú Quốc Sim Island là dự án nằm trong tổng thể dự án khu phức hợp Hoàng Hải Complex do Công ty CP Xây dựng hạ tầng và Đô thị Hà Nội làm CĐT với tổng số vốn khoảng 2.000 tỷ đồng và được khởi công xây dựng vào năm 2018 với quy mô 12,3 ha nằm tại Đường DT 975, xã Dương Tơ - Phú Quốc, chưa rõ tiến độ triển khai.

Bắt đầu góp mặt tại Phú Quốc từ rất sớm dự án Dự án Royal Streamy Villas Phú Quốc của Tập đoàn tư vấn đầu tư xây dựng Kiên Giang (CIC) vị trí tại Ấp Búng Gội, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, có quy mô khoảng 6,9 ha với 113 lô nhà phố thương mại và biệt thự. Dự án có tổng vốn đầu tư 539,8 tỷ đồng.

Dự án InterContinental Phú Quốc của CĐT Bim Group

Ngoài ra hai cái tên không thể bỏ qua trong danh sách là dự án InterContinental Phú Quốc của CĐT Bim Group nằm tại vị trí Bãi Trường với diện tích: 9,19ha, số lượng: 115 căn Condotel và 5 biệt thự, tiến độ: đang triển khai. Dự án Sonasea Condotel & Villas của CĐT Ceo Group tại Lô SRB2, Bãi Trường, số lượng 549 căn condotel và 17 căn biệt thự, có giá bán hiện nay khoảng 2,2 đến 2,5 tỷ/căn condotel.

Một đơn cử “máu mặt” nhưng lại ít được nhắc đến là Tổng công ty CP thương mại xây dựng – Vietracimex cũng từng được biết tới với vai trò là CĐT của một dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc với số vốn đầu từ khoảng 3.000 tỷ đồng những hiện không rõ tiến độ và chất lượng.

Còn tại “vùng mỏ” Quảng Ninh ghi nhận với những cái tên như Sapphire Ha Long có vị trí nằm tại Khu Dịch vụ hỗn hợp cao cấp bến Đoan, đoạn từ cầu Bãi Cháy tới núi Bài Thơ, Phường Hồng Gai, T.P Hạ Long, Quảng Ninh, dự án có tổng diện tích: 47.708,7 m2 được đầu tư bởi DOJILand một trong những công ty trực thuộc Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI – một tập đoàn đa ngành với lĩnh vực then chốt là vàng bạc đá quý. Dự án phân chia lợi nhuận trước thuế từ kinh doanh căn hộ:  Theo tỷ lệ 90% – 10% (Khách hàng 90% – Chủ đầu tư 10%)

Bộ Công an kiến nghị thanh tra các dự án BĐS tại một số địa phương phát triển nóng

Bộ Công an kiến nghị thanh tra các dự án BĐS tại một số địa phương phát triển nóng

Bất động sản nghỉ dưỡng đang có dư địa và lợi thế lớn để phát triển nhưng vẫn còn không ít rào cản Trong đó nổi cộm là vấn đề pháp lý đối với loại hình condotel chưa rõ ràng và còn nhiều tranh cãi

Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng cái tên mới nổi của thị trường BĐS với dự án Ramada by Wyndham Hạ Long Bay View (Phường Trần Hưng Đạo – TP Hạ Long); Quy mô dự án 33 tầng, tổng diện tích đất 3.393m2, loại hình căn hộ dịch vụ. Trước đó doanh nghiệp này còn là CĐT của loạt các dự án như: Belvedere Resort Tam Đảo, Serena Kim Bôi Hòa Bình, CCCC  NO1-T1 Xuân Đỉnh, Lotus Island Nha Trang, Dự án CCCC cho cán bộ công chức UBND quận Tây Hồ…

Bộ Công an: Không “hợp thức” Condotel, Officetel, biệt thự du lịch thành nhà ở, đồng thời đề xuất không triển khai thêm dự án mới

Bất động sản nghỉ dưỡng đang có dư địa và lợi thế lớn để phát triển, tuy nhiên, thực tế hiện nay pháp lý về loại hình condotel còn có nhiều khoảng trống, chưa định hình rõ là bất động sản để ở hay kinh doanh.

Để đảm bảo minh bạch trong hoạt động đầu tư, kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng loại hình BĐS này, ngày 22/6/2020 Bộ Công an đã có Báo cáo số 548/BC-BCA-ANKT, kiến nghị không hợp thức hóa các loại hình Condotel, Officetel, biệt thự du lịch thành nhà ở do việc quản lý, kinh doanh các loại hình này còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

Condotel Quảng Bình CĐT FLC

Đồng thời, Bộ công an cũng "điểm mặt" những dự án hủy cam kết lợi nhuận với khách hàng. Đặc biệt, trong danh sách có cả những chủ đầu tư "máu mặt" như Công ty cổ phần FLC Homes với các dự án như The Coastal Hill Quy Nhơn, Condotel Quảng Bình, Condotel Hạ Long với lý do doanh nghiệp khó khăn về mặt tài chính.

Bộ Công an phản đối việc hô biến condotel thành nhà ở

Bộ Công an phản đối việc hô biến condotel thành nhà ở

Trước những cập trong quy định pháp luật liên quan đến căn hộ du lịch condotel biệt thự du lịch và văn phòng kết hợp lưu trú officetel tại báo cáo gửi Thủ tướng Bộ Công an đã chỉ ra nhiều điểm thiếu chặt chẽ về quản lý loại hình bất động sản này đang tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự

Ngoài ra việc quản lý, vận hành căn hộ Condotel và tòa nhà hỗn hợp thiếu chặt chẽ, chưa có vai trò của chủ đầu tư, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn tòa nhà. Bộ Công an đưa ra ví dụ như trường hợp tòa nhà Our City (Hải Phòng) do Công ty TNHH Hiệp Phong Việt Nam (100% vốn Hong Kong - Trung Quốc) đã có hàng trăm người Trung Quốc nhập cảnh qua đường du lịch, thuê căn hộ để tổ chức đánh bạc quy mô lớn. Hay tại tổ hợp khách sạn chung cư cao cấp Oceanus Viễn Triều (TP Nha Trang, Khánh Hòa) với 5 tòa 45 tầng với 1.000 căn hộ, nhiều chủ căn hộ tự ý cho thuê dưới nhiều hình thức nhưng không có sự quản lý giảm sát của chủ đầu tư, ban quản trị, chính quyền, dẫn tới phức tạp, ảnh hưởng an ninh trật tự.

Trước đó, thời điểm 2019 phân khúc này hứng chịu cú sốc lớn khi chủ đầu tư dự án Cocobay (Đà Nẵng) chấm dứt trả lợi nhuận cam kết 12% với người mua vì khó khăn tài chính. Một dự án condotel khác tại Nha Trang là Bavico từng phải đàm phán để giảm mức cam kết lợi nhuận từ 15% một năm xuống còn 8%. Tuy nhiên, sau đó, việc chi trả của chủ đầu tư này cũng không được thực hiện. Thực tế này dấy lên nghi ngại sẽ xảy ra “cơn khủng hoảng condotel”. Đồng thời, khi nhưng quy định pháp luật liên quan chưa đầy đủ, tồn tại nhiều bất cập, điều này gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455