Tin nóng:

Điểm mặt những cổ phiếu "mờ nhạt" trên TTCK

Đã từ lâu thị trường bất động sản được xem miếng bánh "mầu mỡ" của nền kinh tế mà các tập đoàn và công ty hướng tới và là nhóm ngành luôn thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Nhưng trên thực tế vẫn có không ít nhà đầu tư "chìm đắm" trong lĩnh vực này, đồng thời, khiến cổ phiếu bị dòng tiền thờ ơ với doanh nghiệp yếu kém.

Theo số liệu nếu tính đến ngày 6/10/2020, số cổ phiếu được phân vào ngành bất động sản gồm có 116 tương đương với 7% số doanh nghiệp trên sàn chứng khoán trong nước. 

Trong đó có 76 mã cổ phiếu trên sàn niêm yết (HOSE, HNX), còn lại được đăng ký giao dịch trên sàn đại chúng chưa niêm yết (UPCoM). Đây được coi là nhóm ngành có số thành viên góp mặt nhiều nhất trên sàn chứng khoán, giao dịch của các cổ phiếu trong nhóm này cũng có sự phân hóa rõ nét.

Trong số đó đã có hàng loạt những cổ phiếu đã trở thành tên tuổi quen thuộc và thu hút sự quan tâm chú ý của thị trường như: VIC, VHM, VIC, VRE, NVL, PDR, DIG… ở chiều ngược lại cũng có không ít những cái tên vẫn khá xa lạ với giới đầu tư. 

Điểm mặt trong đó có thể nhắc tới những cái tên "mờ nhạt" trên thị trường bị dòng tiền thờ ơ như:

Điểm mặt những cổ phiếu mờ nhạt trên thị trường bị lãng quên
Với việc kinh doanh thua lỗ, kém minh bạch là lý do cho việc thị giá CLG rất thấp

Cổ phiếu CLG của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển địa ốc Cotec (CotecLand) là một ví dụ. Lên sàn HOSE từ năm 2010, hiện thị giá của CLG chỉ còn hơn 1.200 đồng/cổ phiếu. Với việc kinh doanh thua lỗ, kém minh bạch là lý do cho việc thị giá CLG rất thấp. 

Sau khi báo lỗ sau thuế kỷ lục 208 tỷ đồng trong năm 2019, âm gần hết vốn điều lệ và bị kiểm toán nêu ý kiến ngoại trừ về hàng loạt vấn đề, CLG tiếp tục báo doanh thu bằng 0 và lỗ thêm 1,9 tỷ đồng trong Quý I/2020.

Hiện công ty chưa nộp báo cáo tài chính quý II cũng như báo cáo soát xét bán niên 2020 dù quá hạn từ lâu. Điều này khiến CLG bị đưa vào diện cảnh báo từ đầu tháng 9/2020 và liên tục bị HOSE nhắc nhở do chậm công bố thông tin. Nguy cơ cổ phiếu CLG bị hủy niêm yết bắt buộc đang ngày càng lớn dần.

Công ty cổ phần Ninh Vân Bay, sở hữu dự án Six Senses tại tỉnh Khánh Hòa - dự án nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất Việt Nam, nhưng nhiều năm nay, Công ty cổ phần Ninh Vân Bay (mã NVT) thua lỗ hoặc lãi không đáng kể. 

Lỗ lũy kế của Công ty hiện vẫn chiếm đến 72,5% vốn điều lệ. Trên thị trường, cổ phiếu NVT vẫn nằm trong diện cảnh báo, với mức thị giá chưa đến 5.000 đồng/cổ phiếu và thanh khoản thì ngày càng xuống thấp. Cái tên tiếp theo không thể thiếu là cổ phiếu PVL của Công ty cổ phần Đầu tư nhà đất Việt (Công ty cổ phần Địa ốc dầu khí trước đây).

Một thời thu hút nhà đầu tư quan tâm với vai trò là chủ đầu tư của nhiều dự án như Petro Vietnam Landmark, tổ hợp công trình Nam Đàn Plaza… nay chỉ còn giao dịch trên 1.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên theo tìm hiểu được biết lỗ lũy kế của PVL đến cuối quý II/2020 là 281 tỷ đồng, chiếm phân nửa số vốn điều lệ 500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó vẫn còn không ít cái tên khác hiện chỉ là cái bóng của chính mình so với thời mới lên sàn như FID (của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển doanh nghiệp Việt Nam), BII (của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bảo Thư), PV2 (của Công ty cổ phần Đầu tư PV2), DTA (của Công ty cổ phần Đệ Tam)…

Liên tục thua lỗ hoặc có lợi nhuận không đáng kể, bức tranh tài chính, kinh doanh có nhiều vấn đề bị kiểm toán nghi ngại là đặc điểm chung của những doanh nghiệp này./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455