Diễn biến mới nhất vụ khởi tố Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin, vụ khởi tố và bắt tạm giam Chủ tịch Công ty dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan là liên quan đến đấu thầu đất đai, với thủ đoạn "vây thầu".

Mới đây, tại cuộc họp báo Chính phủ (2/12), báo chí đã đề nghị đại diện Bộ Công an thông tin về việc CATP Hà Nội khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex để làm rõ hành vi “vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.

Trả lời nội dung này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đây là vụ án liên quan đến việc đấu thầu đất đai. Cụ thể, sau khi UBND TP Hà Nội có quyết định cho huyện Đông Anh đấu thầu diện tích đất 49.000 m2 thì công ty của Nguyễn Thị Loan tiến hành các thủ đoạn như "vây thầu".

"Tức là cho các công ty con đi đấu thầu và dùng các biện pháp câu móc với cơ quan liên quan để hạ giá đất lúc đó xác định là 500 tỷ xuống còn 300 tỷ đồng, để thắng thầu" - Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Diễn biến mới nhất vụ khởi tố Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Nguyễn Thị Loan đã rải 3 công ty "vây thầu" nhằm loại các công ty khác để chỉ còn 3 công ty con này. Tại vòng đấu thầu thứ nhất, 3 công ty đều đưa ra một mức giá. Đến vòng 2, vòng 3, vòng 4 đều cùng 1 giá như nhau. Sau đó, đều xin bỏ thầu để bốc thăm.

“Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ vụ án này” - người phát ngôn Bộ Công an nói.

Trước đó, như Thương Trường đã thông tin trong các bài viết: “Vụ khởi tố bà Nguyễn Thị Loan – Bài 1: Kế hoạch hoàn hảo để Vimedimex thâu tóm “đất vàng” Đông Anh” và “Vụ khởi tố bà Nguyễn Thị Loan: “Kịch bản không tưởng – Đấu giá có như không!” (Bài 2)”, các đối tượng đã bàn bạc, dàn xếp “kịch bản”để giá trúng lô đất ở mức thấp nhất. Cùng với đó, các đối tượng đã làm khống hồ sơ thẩm định giá khảo sát giá trị khu đất bán đấu giá, điều chỉnh giá từ khoảng 500 tỷ đồng xuống còn 300 tỷ đồng.

Để hoàn thiện chứng từ thẩm định giá, các đối tượng đã lập khống 12 phiếu khảo sát để đưa vào hồ sơ. Bằng nhiều thủ đoạn, công ty thẩm định giá đã hạ giá thẩm định đất xuống còn 17,6 triệu đồng/m2 làm cơ sở để xác định giá khởi điểm của khu đất đấu giá. Trong khi, giá giao dịch thực tế tại thời điểm thẩm định khoảng từ 60 - 70 triệu đồng/m2.

Diễn biến mới nhất vụ khởi tố Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan
Kịch bản của cuộc đấu giá được đại diện Bộ Công an thông tin, đúng như phản ánh của Thương Trường.

Cùng với đó, theo hồ sơ có được,  PV Thương Trường đã thông tin cụ thể về kịch bản của cuộc đấu giá được các đối tượng thực hiện qua các vòng để dìm giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Thông tin phản ánh kịch bản này đã một lần nữa được  đại diện Bộ Công an khẳng định mới đây.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan đến hoạt động đấu giá dự án này.  Ngoài việc đã khởi tố 7 bị can, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Nội còn triệu tập 10 đối tượng có liên quan, thuộc các đơn vị trên, để khai thác, đấu tranh củng cố tài liệu, làm rõ vụ án.

Vụ khởi tố bà Nguyễn Thị Loan Ai ký các quyết định phê duyệt giá đất tổ chức đấu giá

Vụ khởi tố bà Nguyễn Thị Loan Ai ký các quyết định phê duyệt giá đất tổ chức đấu giá

Ngoài khởi tố bà Nguyễn Thị Loan và 7 đối tượng Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Nội còn triệu tập 10 đối tượng có liên quan thuộc các đơn vị trên để khai thác đấu tranh củng cố tài liệu làm rõ vụ án Những sai phạm của vụ việc liên quan đến hoạt động đấu giá lô đất này trách nhiệm của các lãnh đạo chính quyền địa phương ký phê duyệt hồ sơ quyết định giá đất là như thế nào

Cũng tại cuộc họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin, trong công cuộc đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, lực lượng công an nhân dân thực hiện theo phương châm là quyết tâm, quyết liệt, chủ động, thường xuyên liên tục, với quan điểm thượng tôn pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không có vùng cấm, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, rõ đến đâu xử lý đến đấy.

Với những vụ án tham nhũng mà dư luận bức xúc, đặc biệt những người đứng đầu thuộc diện có chức vụ cao hoặc có ảnh hưởng trong cộng đồng mà vi phạm pháp luật, ngoài việc chỉ đạo trực tiếp thường xuyên trong quá trình tố tụng, trước khi cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương họp nghe lại, xem xét rất cẩn trọng các vụ việc.

Đặc biệt là khi khởi tố những người có ảnh hưởng, có chức vụ, quyền hạn, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu cơ quan điều tra phải cá thể hóa trách nhiệm của người vi phạm.

"Bộ trưởng yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm để làm rõ vi phạm. Nếu người đó quyết định vì cái chung, không sai, không tiêu cực sẽ xem xét một cách khác. Còn nếu vụ việc có ăn chia, biểu hiện tiêu cực thì phải xử lý" – Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô nói.

Ngoài ra, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã yêu cầu Bộ Công an ưu tiên làm trước một số vụ việc, trong đó có các sai phạm trong lĩnh vực y tế, đấu thầu đất đai. Phương châm là xử lý một vụ án để cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực, hướng tới lợi ích người được hưởng là nhân dân.

Liên quan đến câu hỏi của báo chí về vụ khởi tố ông Trương Quốc Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Ban Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận. Cơ quan tố tụng đang tiếp tục làm việc.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Ngày 25/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Viết Hưng, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Tấn Cường, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh.

Với hình thức rao bán vé máy bay giả, chiếm đoạt tiền tỷ của 30 bị hại, đối tượng Kim Anh Dũng đã chiếm đoạt khoảng 1,5 tỷ đồng tù 30 người bị hại (là người Việt Nam ở nước ngoài).

Ngày 24/1, Bộ Tài chính thông tin về việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 137/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đặt cược và trò chơi có thưởng.

Cơ quan CSĐT Công an Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thị Thu Thủy là bạn gái của Trần Văn Nam, bị can dùng súng gây ra vụ cướp 3,5 tỷ đồng tại Phòng giao dịch ngân hàng Vietcombank ở Hải Phòng.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị vừa phát hiện, thu giữ 2.500 bộ kit test nhanh COVID-19 không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455